Theo báo cáo công bố ngày 12/2, trong quý kết thúc tháng 12/2025, Nissan lỗ ròng 28,3 tỷ yen (khoảng 185 triệu USD), tăng so với mức lỗ 14 tỷ yen của cùng kỳ tài khóa trước.
Doanh thu quý đạt gần 3.000 tỷ yen, giảm 6% so với mức 3.200 tỷ yen một năm trước đó, phản ánh sức cầu suy yếu tại một số thị trường chủ lực.
![]() |
| Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc |
Giám đốc điều hành Ivan Espinosa cho biết các khoản chi phí phát sinh trong quá trình tái cấu trúc đã tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Mỹ và áp lực cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.
Nissan dự kiến tiếp tục lỗ hoạt động trong quý hiện tại (kết thúc tháng 3/2026) và ước tính lỗ ròng cả năm tài khóa có thể lên tới 650 tỷ yen. Dù vậy, hãng kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận hoạt động trở lại vào cuối tài khóa 2026.
Trong lộ trình cải tổ, Nissan đã cắt giảm nhân sự, bán tòa nhà trụ sở và đóng cửa nhà máy Oppama tại Nhật Bản nhằm tối ưu chi phí và cơ cấu lại mạng lưới sản xuất toàn cầu.
Trong bối cảnh nhu cầu xe điện tại một số thị trường có dấu hiệu chững lại, ban lãnh đạo cho rằng hãng cần tiếp tục đầu tư vào công nghệ pin mới và gia tăng sức hấp dẫn sản phẩm. Ông Espinosa vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào thế hệ mới của mẫu xe điện Leaf, kỳ vọng đây sẽ là điểm tựa trong chiến lược phục hồi.
Kết quả quý vừa qua cho thấy quá trình tái cấu trúc của Nissan vẫn còn nhiều thách thức, song doanh nghiệp khẳng định đang kiên định với lộ trình cải tổ để hướng tới ổn định tài chính trong trung hạn.