Thứ sáu 22/05/2026 23:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ninh Thuận đề xuất Trung ương 11 giải pháp, chính sách đặc thù khi tái khởi động nhà máy điện hạt nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công thương báo cáo tổng hợp, trình trung ương 11 giải pháp, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế xã hội, khi tái khởi động dự án nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) Ninh Thuận.

Trong 11 chính sách đề xuất, có 9 chính sách thuộc thẩm quyền Quốc hội, 2 chính sách thuộc thẩm quyền Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị hằng năm, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh 70% nguồn tăng thu từ triển khai dự án NMĐHN. Mục tiêu đề xuất của tỉnh nhằm khuyến khích, tạo động lực cho địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách, tạo nguồn lực bổ sung cần thiết cho tỉnh chủ động đầu tư thực hiện các dự án quan trọng về kết cấu hạ tầng.

Ninh Thuận đề xuất Trung ương 11 giải pháp, chính sách đặc thù khi tái khởi động nhà máy điện hạt nhân
Phối cảnh nhà máy điện hạt nhân được quy hoạch từ 2016

Đề xuất vay vốn ODA cho 7 dự án và được giữ lại 100% nguồn thu từ tín chỉ carbon

Cụ thể, UBND tỉnh đề xuất Trung ương cho phép Ninh Thuận được vay lại vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp.

Hiện nay, Ninh Thuận đang đề xuất vận động vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2025 - 2030 cho 7 dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến 7.810 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay lại 2.654 tỷ đồng. Mức dư nợ tối đa của ngân sách địa phương và hạn mức vay còn lại của tỉnh đến cuối năm 2024 là 144,751 tỷ đồng.

Để tỉnh có thêm dư địa được vay phù hợp với bối cảnh thực hiện đẩy mạnh cơ chế phân cấp cho chính quyền địa phương chủ động huy động nguồn lực, thay vì hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, đề xuất cơ chế cho phép tỉnh nâng mức dư nợ vay của ngân sách tỉnh đến 90%. UBND tỉnh dự kiến giai đoạn 2026-2030 được vay khoảng 9.000 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng quan trọng của tỉnh. Trong đó, chính sách áp dụng tỷ lệ cho vay lại 10% đối với các dự án vay ODA và vay ưu đãi nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2025-2030.

UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất nguồn thu từ giao dịch tín chỉ carbon là nguồn thu ngân sách tỉnh được hưởng 100%; các khoản thu này không dùng để xác định tỷ lệ phần trăm đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh.

Về cơ sở và lý do đề xuất, UBND tỉnh cho rằng Ninh Thuận có quy mô công suất năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước 3.749MW, chiếm 18% công suất cả nước, góp phần giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để thực sự tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ môi trường, các dự án năng lượng tái tạo còn cần tới một công cụ quan trọng là tín chỉ carbon để kết nối các dự án giảm thiểu hoặc bù đắp lượng phát thải khí nhà kính.

Để huy động một nguồn tài chính mới thông qua sự vận hành của thị trường carbon rừng và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tỉnh đề xuất được hưởng 100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ các-bon, sử dụng nguồn thu này cho các chương trình, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn trên địa bàn.

Được áp dụng chỉ định thầu tư vấn, thi công các gói thầu dự án đền bù, tái định cư NMĐHN.

Về cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án NMĐHN, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị trung ương cho phép tỉnh được phê duyệt các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã có trong quy hoạch khoáng sản liên quan, đủ tiêu chuẩn và chỉ phục vụ thi công dự án NMĐHN là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trừ cát, sỏi lòng sông) đã cấp phép khai thác, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác, được nâng công suất khai thác không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác (không tăng trữ lượng đã cấp phép) mà không phải lập dự án đầu tư điều chỉnh, đánh giá tác động môi trường (báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường) hoặc giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Sau khi đã cung cấp đủ nguồn vật liệu cho thi công NMĐHN thì các doanh nghiệp được cấp phép tiếp tục khai thác với công suất ghi trong giấy phép khai thác đã cấp trước đó.

Đối với khoáng sản đá xây dựng, cát xây dựng, trường hợp phải cấp phép khai thác mỏ mới để đáp ứng nhu cầu cho dự án thì cho áp dụng cơ chế đặc thù.

Ninh Thuận đề xuất Trung ương 11 giải pháp, chính sách đặc thù khi tái khởi động nhà máy điện hạt nhân
Đồi cát tại Ninh Thuận (ảnh minh họa)

Theo tính toán của UBND tỉnh Ninh Thuận, dự án NMĐHN có nhu cầu nguồn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khai thác khá lớn. Đây là dự án trọng điểm quốc gia và Chính phủ đã có chỉ đạo gấp rút về thời gian thi công, hoàn thành dự án, trong khi quy định về cấp phép khai thác khoáng sản theo pháp luật về khoáng sản hiện hành (ngoại trừ khoáng sản nhóm IV: Vật liệu san lấp) phải qua nhiều trình tự, thủ tục và thời gian giải quyết tương đối dài, nên cần có cơ chế đặc thù về cấp phép khai thác nguồn vật liệu đối với các khu vực cấp mới và tăng công suất đối với các khu vực mỏ đã cấp phép khai thác để đáp ứng kịp thời nhu cầu vật liệu cho Dự án thi công kịp tiến độ đã được Chính phủ chỉ đạo.

Về cơ chế đặc thù xử lý chồng lấn quy hoạch khoáng sản Titan đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, kiến nghị cho phép tỉnh xử lý quy trình rút gọn miễn thủ tục phê duyệt chủ trương Điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia và thời gian dự trữ khoáng sản cần kéo dài hơn 70 năm tại khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia hoặc đưa ra khỏi quy hoạch khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia để thuận lợi trong quá trình triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Đề xuất 3 chính sách để đầu tư 4 dự án hạ tầng khung

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề xuất Chính phủ 3 chính sách quan trọng để thực hiện 4 dự án thuộc ưu tiên đầu tư hạ tầng khung kết nối trọng điểm, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể là các dự án hạ tầng giao thông liên vùng kết nối từ Cảng biển Cà Ná, cao tốc Bắc Nam lên các tỉnh khu vực Nam Tây Nguyên; tuyến đường động lực kết nối cao tốc Bắc Nam – Sân bay Thành Sơn - Trung tâm TP. Phan Rang Tháp Chàm - đường ven biển đến khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ; Đường kết nối tuyến đường ven biển – Sân bay Cam Ranh; xây dựng công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp Cà Ná.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam, dự án hạ tầng giao thông liên vùng kết nối từ Cảng biển Cà Ná, cao tốc Bắc Nam lên các tỉnh khu vực Nam Tây Nguyên, hình thành hệ thống giao thông động lực kết nối Cảng tổng hợp Cà Ná lên khu vực Nam Tây Nguyên. Đồng thời kết nối với đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, phát triển hành lang các trục Đông-Tây phục vụ nhu cầu giao thương, vận chuyển hàng hóa, quặng bauxit Tân Rai, Nhân Cơ, xuất nhập khẩu nông sản của các tỉnh Tây Nguyên về Cảng, kết nối các Khu công nghiệp, phát triển dịch vụ theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị, tạo động lực để phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh.

Tuyến đường động lực kết nối cao tốc Bắc Nam – Sân bay Thành Sơn - Trung tâm Thành phố Phan Rang Tháp Chàm - đường ven biển đến khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ, để kết nối với các trung tâm kinh tế trọng điểm, thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch phía Bắc của tỉnh.

Đường kết nối tuyến đường ven biển – Sân bay Cam Ranh tăng cường giao thông kết nối, phục vụ phát triển du lịch, phục vụ đi lại của các chuyên gia đến làm việc tại tỉnh khi triển khai NMĐHN.

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Ngày 22/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, thuộc địa bàn phường Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng. Sự kiện được xem là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời mở ra thêm một điểm đến tri thức mới dành cho người dân và giới trẻ địa phương.
TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, thống kê toàn bộ quỹ đất công trên địa bàn nhằm kịp thời xử lý các tồn tại trong quản lý, sử dụng đất, tránh thất thoát, lãng phí và tạo dư địa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng quyết liệt, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng về cải cách hành chính và chất lượng điều hành kinh tế của cả nước. Không chỉ duy trì nhóm dẫn đầu ở nhiều bộ chỉ số quan trọng, tỉnh còn cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc nhìn thẳng vào tồn tại để tạo chuyển biến thực chất, thay vì hài lòng với kết quả đạt được.
Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Nhằm đưa các nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực, nâng cao đời sống cho người dân, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương và của Tỉnh ủy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến 205 điểm cầu trên địa bàn tỉnh với hơn 16.000 đại biểu tham dự.
Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Liên quan đến vụ một số cán bộ không chuyên trách ở phường Buôn Ma Thuột “mất” suất công chức do không có tên trong kỳ kiểm tra, sát hạch từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026, mới đây, tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tổ chức kỳ sát hạch bổ sung trong tháng 5/2026, nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người này. Thông tin được ông Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk xác nhận vào sáng 22/5/2026.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa đề nghị các địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch di dời thêm khoảng 20.000 căn nhà trên và ven sông, kênh rạch, hướng tới hoàn thành toàn bộ mục tiêu chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường vào năm 2030.
Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/7/2026.
Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra các dự án công nghiệp và thiết chế cộng đồng tại Phú Bình, nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng đồng bộ, thu hút đầu tư chất lượng cao gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống người dân.
Tuyên Quang phát triển lâm nghiệp bền vững, giữ vững “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc

Tuyên Quang phát triển lâm nghiệp bền vững, giữ vững “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc

Với tỷ lệ che phủ rừng trên 62%, thuộc nhóm cao nhất cả nước, Tuyên Quang đang đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi số, kinh tế dưới tán rừng và nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Lào Cai: Dược liệu dưới tán rừng mở không gian phát triển xanh cho Bắc Hà

Lào Cai: Dược liệu dưới tán rừng mở không gian phát triển xanh cho Bắc Hà

Giữa đại ngàn Bắc Hà, mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của HTX Nông nghiệp Cồ Dề Chải đang mở ra hướng phát triển kinh tế xanh, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần gìn giữ tài nguyên rừng vùng cao Lào Cai.
Khánh Hòa đối thoại cán bộ cơ sở, tháo gỡ vướng mắc mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa đối thoại cán bộ cơ sở, tháo gỡ vướng mắc mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với cán bộ cấp xã nhằm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Khánh Hòa triển khai đề án phổ biến pháp luật lao động giai đoạn 2026 - 2030

Khánh Hòa triển khai đề án phổ biến pháp luật lao động giai đoạn 2026 - 2030

Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030”.
Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản số 3249/UBND-VP3 về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh.