Những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có duy nhất một tỷ phú

11:53 21/02/2022

Dưới đây là những quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ có duy nhất một tỷ phú được Tạp chí Forbes thống kê.

1 Algeria 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Issad Rebrab

Tài sản: 5,1 tỷ USD

Issad Rebrab là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cevital, công ty tư nhân lớn nhất Algeria. Cevital sở hữu một trong những nhà máy lọc đường lớn nhất thế giới, với công suất sản xuất 2 triệu tấn một năm.

Doanh nghiệp này cũng sở hữu các công ty châu Âu, bao gồm nhà sản xuất đồ gia dụng của Pháp Groupe Brandt, một nhà máy thép của Italia và một công ty lọc nước của Đức. (Ảnh: Reuters)

2. Bồ Đào Nha 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Maria Fernanda Amorim 

Tài sản: 4,7 tỷ USD

Maria Fernanda Amorim  là một nữ thừa kế và tỷ phú người Bồ Đào Nha . Bà được thừa kế tài sản của người chồng quá cố, Américo Amorim (1934-2017), cùng ba cô con gái.

Ông Américo đã dành sáu thập kỷ phát triển công ty của gia đình là Corticeira Amorim, chuyên sản xuất nút chai có từ năm 1870. Ngoài ra, ông có khoản đầu tư vào một công ty năng lượng và một số ngân hàng tại nhiều quốc gia. Tài sản lớn nhất của Amorim ước tính là 18% cổ phần của công ty dầu khí Bồ Đào Nha Galp Energia do con gái lớn Paula làm chủ tịch.

3. Barbados 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Rihanna

Tài sản: 1,7 tỷ USD

Robyn Rihanna Fenty là một nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc, diễn viên, nhà ngoại giao và doanh nhân người Barbados.

Ngôi sao nhạc pop Rihanna là một trong những nghệ sĩ Hollywood mới nhất được Forbes công nhận là tỷ phú. Tạp chí này ước tính tài sản của Rihanna đến từ 50% cổ phần của cô tại thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty. Phần tài sản còn lại đến từ cổ phần tại công ty đồ lót Savage x Fenty và thu nhập của cô với tư cách là một ca sĩ, diễn viên. Fenty Beauty được Rihanna thành lập vào năm 2017.

Rihanna sinh năm 1988 tại đảo quốc Barbados và hiện sống ở Mỹ. Cô đã góp phần quảng bá quê hương của mình với hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Rihanna được chỉ định vào vai trò Đại sứ cho chính phủ Barbados vào năm 2018, với nhiệm vụ là thúc đẩy “giáo dục, du lịch và đầu tư” cho đất nước quê hương mình. Năm 2021, cô nhận danh hiệu  Anh hùng dân tộc Barbados trong ngày đất nước này tuyên bố là nước cộng hòa.

4. Eswatini (tên cũ Swaziland) 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Nathan Kirsh

Tài sản: 5,9 tỷ USD

Nathan Kirsh là tỷ phú duy nhất của quốc gia châu Phi Eswatini. Ông nắm giữ 70% cổ phần tại Công ty Jetro Holdings, đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng Restaurant Depot và Jetro Cash & Carry. Ngoài ra, tỷ phú này còn được biết đến như ông trùm đầu tư và phát triển bất động sản thương mại.

Năm 1952, Kirsh bắt đầu hỗ trợ mẹ điều hành nhà máy sản xuất mạch nha ban đầu của cha ông ở Potchefstroom, sau đó, năm 1958, thành lập công ty kinh doanh đầu tiên của riêng mình, thành lập doanh nghiệp xay ngô và mạch nha tại Eswatini.

Hiện Nathan Kirsh nắm giữ vị trí 365 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới.

5. Estonia 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Kristo Käärmann

Tài sản: 1,4 tỷ USD

Kristo Käärmann đồng sáng lập Công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới Transferwise vào năm 2011. 10 năm sau, công ty này niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London (Anh) với tên Wise. Công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền với chi phí thấp qua 56 loại tiền tệ khác nhau, cho phép người dùng tránh các khoản phí ngân hàng lớn khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Käärmann và người đồng sáng lập Taavet Hinrikus gặp nhau khi làm việc ở London. Họ thành lập Wise sau khi cảm thấy vô cùng mệt mỏi với khoản phí ngân hàng mỗi lần gửi tiền đến Estonia. Tỷ phú Peter Thiel và Richard Branson là những nhà đầu tư sớm nhất vào công ty, bên cạnh đó còn có quỹ đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz và công ty quản lý tài sản Baillie Gifford.

6. Guernsey 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Stephen Lansdown

Tài sản: 2,9 tỷ USD

Stephen Lansdown đồng sáng lập Hargreaves Lansdown, một công ty dịch vụ tài chính của Anh. Công ty quản lý khoảng 130 tỷ USD tài sản và có hơn một triệu khách hàng. Lansdown từ chức Chủ tịch vào năm 2009 và rời hội đồng quản trị vào năm 2012.

Năm 2010, ông chuyển đến Guernsey và làm Giám đốc không điều hành của Ravenscroft Group, một công ty dịch vụ đầu tư có trụ sở tại hòn đảo này. Lansdown cũng đồng sáng lập Earth Capital, một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào đầu tư bền vững năm 2008.

7. Nepal 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Binod Chaudhary

Tài sản: 1,4 tỷ USD

Binod Chaudhary kiểm soát Tập đoàn CG Corp Global. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần tại Nabil Bank và CG Foods, nhà sản xuất mì Wai Wai nổi tiếng. Wai Wai có các nhà máy ở Ấn Độ, Serbia, Bangladesh...

Các con trai của Binod Chaudhary đang giúp ông điều hành tập đoàn.

8. Liechtenstein 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Christoph Zeller

Tài sản: 4,3 tỷ USD

Christoph Zeller là một tỷ phú doanh nhân người Đức. Ngày nay, hàng triệu người trở nên khá giả hơn nhờ những sản phẩm đã đưa Christoph Zeller trở thành tỷ phú, nhưng rất ít người từng nghe nói về công ty của ông. 

Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nha khoa, có trụ sở chính tại Schaan (Liechtenstein), Ivoclar Vivadent AG – Được ông nội của Zeller là Tiến sĩ Adolph Schneider mua lại vào năm 1948

Zeller giữ chức Giám đốc điều hành từ năm 1990 đến năm 2003. Ông tiếp tục phục vụ trong ban giám sát của công ty, sau khi thôi giữ chức Chủ tịch vào năm 2019. Ngày nay, Ivoclar Vivadent có các công ty con tại 30 quốc gia, với hơn 3.500 nhân viên và tạo ra doanh thu hàng năm hơn 900 triệu USD.

9. Oman 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Suhail Bahwan

Tài sản: 3,6 tỷ USD

Suhail Bahwan là một tỷ phú doanh nhân người Omani. Bahwan bắt đầu là một thương nhân quy mô nhỏ ở Sur, với một tài sản thừa kế từ cha mình, kinh doanh giữa Oman và Ấn Độ.

Suhail Bahwan là người sáng lập và Chủ tịch Suhail Bahwan, một trong những tập đoàn lớn nhất ở Oman. Đây là nhà sản xuất phân bón lớn, tạo ra 1,3 triệu tấn urê hàng năm. Tập đoàn này cũng sở hữu các đại lý Nissan và BWM.

Năm 1965, Bahwan bắt đầu kinh doanh với anh trai Saud, bán lưới đánh cá và vật liệu xây dựng trước khi làm đại lý cho Toyota vào năm 1975.

10. Tanzania  

Ảnh minh họa

 Tỷ phú: Mohammed Dewji

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Mohammed Dewji là Giám đốc điều hành của METL, một tập đoàn của Tanzania do cha ông thành lập vào những năm 1970. METL hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dệt may, xay xát bột mì, đồ uống và dầu ăn ở Đông, Nam và Trung Phi. METL có mặt tại ít nhất 6 quốc gia châu Phi và có tham vọng mở rộng sang nhiều quốc gia khác.

Dewji, tỷ phú duy nhất của Tanzania, đã ký cam kết Giving Pledge vào năm 2016, hứa sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

11. Venezuela 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Juan Carlos Escotet

Tài sản: 3 tỷ USD

Juan Carlos Escotet là người sáng lập Ngân hàng Banesco có trụ sở tại Caracas. Banesco đang hoạt động tại Panama, Cộng hòa Dominica, Puerto Rico, Colombia và Mỹ.

Escotet bắt đầu làm việc cho Banco Union năm 17 tuổi khi đang theo học ngành kinh tế. Năm 1986, ông thành lập công ty môi giới. Ông bổ sung thêm dịch vụ ngân hàng vào năm 1991 và năm 2001, ông sáp nhập ngân hàng của mình với Banco Union.

12. Zimbabwe 

Ảnh minh họa

Tỷ phú: Strive Masiyiwa

Tài sản: 3,3 tỷ USD

Strive Masiyiwa là một tỷ phú kinh doanh và nhà từ thiện người Zimbabwe có trụ sở tại London.

Ông là người sáng lập và Chủ tịch điều hành của tập đoàn công nghệ quốc tế Econet Global. Masiyiwa đã cung cấp học bổng cho hơn 250.000 thanh niên châu Phi trong 20 năm qua thông qua nền tảng gia đình của mình.

Tỷ phú Strive Masiyiwa là người sáng lập và nắm giữ 50% cổ phần tại nhà mạng di động Econet Wireless Zimbabwe. Ông cũng sở hữu hơn 50% tại Liquid Telecom, một công ty tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ cáp quang và vệ tinh cho các công ty viễn thông ở khắp châu Phi. 

Ông và vợ là Tsitsi đã thành lập Higherlife Foundation, tổ chức hỗ trợ trẻ em nghèo và mồ côi ở Zimbabwe, Nam Phi, Burundi và Lesotho.

(T/h)

Tags: