Những người thận trọng với trái phiếu vẫn còn dù cho những phục hồi đáng kể

15:47 29/01/2024

Thị trường trái phiếu đã phục hồi sau vụ sụp đổ tồi tệ vào năm 2023, nhưng nợ chính phủ Mỹ vẫn tăng. Các chuyên gia nói rằng những người cảnh giác về trái phiếu vẫn còn tồn tại, mặc dù họ đã ít hoạt động hơn kể từ khi Fed thay đổi quyết định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Những người chống lại trái phiếu đã quay trở lại vào năm ngoái. Họ đến một cách ồn ào và nhanh chóng, nhưng ngay khi sự hỗn loạn trên thị trường Kho bạc lắng xuống, họ dừng lại.

Đã có rất nhiều lời bàn tán trên thị trường vào cuối năm 2023 rằng người mua có thể bán bớt khoản nợ Mỹ của họ để phản đối việc chính phủ chi tiêu và vay mượn quá mức.

Sau một vài tháng, lãi suất trái phiếu thấp hơn nhưng mức nợ vẫn tăng lên. Còn bạn thì sao? Những người cảnh giác vẫn còn ở ngoài đó phải không?

Đúng vậy, và họ đang theo dõi chặt chẽ những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Nợ quốc gia gia tăng không chỉ gây ra những biến động trong năm ngoái mà cả Fed “diều hâu” và lạm phát dai dẳng cũng gây ra. Khi lãi suất tiếp tục tăng, người mua bán tháo trái phiếu chính phủ khi lãi suất quỹ liên bang đạt mức cao nhất trong 10 năm. Điều này càng đẩy nhanh cuộc hỗn chiến vì không ai muốn đỡ con dao đang rơi.

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang ngừng tăng lãi suất ngày hôm nay, lạm phát đã giảm và thị trường trái phiếu đã lành lại. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 5% trong tháng 10 xuống còn 4,14% hiện nay.

Nhưng việc cho nền kinh tế “hạ cánh mềm” sẽ không thay đổi được thực tế là nợ quốc gia của Mỹ vẫn rất lớn và ngày càng lớn hơn. Số nợ đã tăng lên trên 34 nghìn tỷ USD trong tháng 12. JPMorgan gọi đây là vấn đề “ếch sôi” đối với nền kinh tế.

Một nhà phân tích cho rằng số nợ khổng lồ có thể sẽ làm thay đổi thị trường theo thời gian.

Chiến lược gia trưởng thị trường tại Ameriprise, Anthony Saglimbene, nói với Business Insider, "Tôi nghĩ rằng phần lớn nền kinh tế sẽ định hình [thị trường trái phiếu] trong năm nay, và sau đó rõ ràng là đánh giá chính sách từ Fed." “Nhưng về lâu dài, các điều kiện tài chính của Mỹ rất quan trọng và quyết định lãi suất dài hạn hơn đối với lợi suất trái phiếu chính phủ.”

Những lo ngại về nợ của Mỹ có thể đã bị lu mờ bởi sự phục hồi của nền kinh tế. Saglimbene nói rằng thật khó để nói chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn trong thời kỳ hỗn loạn năm ngoái.

Tuy nhiên, những người cảnh giác về trái phiếu vẫn chưa đi đâu cả.

Ông nói: “Có những người cảnh giác về trái phiếu thực sự tập trung vào cơ quan tài chính của chính phủ Hoa Kỳ và họ sẽ luôn ở đó”. “Và miễn là nợ vẫn ở mức cao hoặc chính phủ đang phát hành nhiều nợ hơn mức thường lệ để tài trợ cho chi tiêu của mình, thì họ sẽ luôn chờ đợi chiếc giày tiếp theo rơi xuống.”

Ngày càng có nhiều đợt bán trái phiếu để thanh toán các hóa đơn.

Mặc dù lãi suất đã giảm trong vài tháng qua nhưng vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này có nghĩa là việc trả nợ của Mỹ vẫn còn tốn kém.

Nhưng điều đó không ngăn cản người dân phát hành khoản nợ mới và Mỹ vẫn đang vay tiền với lãi suất cao nhất mọi thời đại để trả cho chính phủ. Bloomberg cho biết Bộ Tài chính đang lên kế hoạch cho cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ lớn nhất từ trước đến nay. Bộ Tài chính muốn bán số trái phiếu kỳ hạn 5 năm trị giá tới 70 tỷ USD trong đợt bán vào tháng Tư. Con số này cao hơn 63% so với năm ngoái. William O'Donnell, một nhà phân tích của Citigroup, nói với Bloomberg rằng nguồn cung này tăng nhanh nhất và lớn nhất từng thấy trong thời điểm nền kinh tế đang phát triển.

Mỹ đã bán được trái phiếu kỳ hạn 5 năm trị giá 61 tỷ USD và trái phiếu hai năm trị giá 60 tỷ USD trong tuần này. 62 tỷ USD là số tiền lớn nhất từng được bán.

Đó là bởi vì mọi người muốn nó ngay bây giờ. Bob Michele, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại JPMorgan, nói với Bloomberg TV hôm thứ Sáu rằng ông chưa bao giờ có khách hàng nào không muốn mua trái phiếu.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi khi nền kinh tế Mỹ thay đổi và những người cảnh giác lại bắt đầu gây rắc rối.

PV tổng hợp