Chủ nhật 31/05/2026 08:14
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nhóm ngân hàng thương mại đứng đầu lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp

03/12/2021 23:10
Theo báo cáo, ngân hàng là nhóm có lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường với 34% tổng lượng phát hành, tương đương 168.300 tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo cập nhật về hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm của các doanh nghiệp trong nước.

Theo đó, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm đến nay đã đạt trên 495.000 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%, tương đương gần 468.000 tỷ, còn lại là trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng.

Theo báo cáo, ngân hàng là nhóm có lượng phát hành lớn nhất trên thị trường với 34% tổng lượng phát hành, tương đương 168.300 tỷ đồng (xấp xỉ 7,4 tỷ USD quy đổi). Xếp sau là nhóm doanh nghiệp bất động sản với 27,7%, tương đương gần 6 tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thương mại đứng đầu lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Nhóm ngân hàng thương mại đứng đầu lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hồi cuối tháng 11, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 16/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Đáng chú ý, thông tư mới quy định các tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động đối với tổ chức tín dụng trước thời điểm mua trái phiếu doanh nghiệp.

Quy định mới của NHNN được ban hành trong bối cảnh thị trường trái phiếu liên tục tăng trưởng nóng trong thời gian gần đây.

Phân tích cụ thể ba thay đổi lớn nhất mà Thông tư mới quy định tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp gồm: Thứ nhất, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành.

Thứ hai, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.

Thứ ba, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của chính tổ chức tín dụng đó, trừ trường hợp tổ chức tín dụng là bên nhận chuyển giao bắt buộc bán trái phiếu doanh nghiệp cho ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc.

Có tới gần 60% lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là do các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán nắm giữ. Cụ thể, các ngân hàng thương mại đã mua vào 124,4 nghìn tỉ đồng, chiếm 27,3%; các công ty chứng khoán mua 148,4 nghìn tỉ đồng, chiếm 32,6%. Đây là số liệu được cập nhật trong báo cáo “Thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, do Công ty CP Chứng khoán SSI vừa công bố.

Trái phiếu doanh nghiệp có thể là một cách để các ngân hàng lách cho vay doanh nghiệp bất động sản, vừa tránh được lệnh siết cho vay vào lĩnh vực rủi ro, không phải trích lập dự phòng rủi ro, vừa giúp bảng cân đối tài chính trở nên hợp lý. Còn về phía doanh nghiệp, nếu đến kì hạn vay không có tiền trả nợ thì phát hành trái phiếu sẽ giúp trả nợ đúng hạn, không bị ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng.

Linh Anh

Tin bài khác
Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Trong bối cảnh quy mô huy động vốn đang "hụt hơi" tới 2 triệu tỷ đồng so với tốc độ tăng trưởng tín dụng, quyết định đảo chiều chính sách tại Thông tư 08/2026/TT-NHNN được ví như chiếc phao cứu sinh kỹ thuật kịp thời. Nhóm ngân hàng quốc doanh lập tức được giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng dư địa cho vay, giảm áp lực chạy đua lãi suất huy động từ dân cư.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vinhomes tuân thủ pháp luật khi triển khai chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản, nhấn mạnh kiểm soát chặt nhằm tránh rủi ro thị trường và hạn chế tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026 ghi nhận nhiều nhà băng niêm yết mức trên 7,5%/năm. Đặc biệt, một số chương trình ưu đãi và khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức lãi suất lên tới 9-10%/năm.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu Công ty VHM khi triển khai các chương trình liên quan đến giao dịch bất động sản phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

Với định hướng kiến tạo hệ sinh thái trải nghiệm số đẳng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức ra mắt 3 tính năng mới chuyên biệt trên ứng dụng SeAMobile.
Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào năm 2026 với nhiều sức ép từ lãi suất cao, nợ xấu bán lẻ gia tăng và cạnh tranh huy động khốc liệt, khiến lợi nhuận, thanh khoản cùng chất lượng tài sản chịu áp lực lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026 ghi nhận xu hướng duy trì mặt bằng thấp, song một số nhà băng vẫn giữ mức trên 7%/năm với điều kiện chặt chẽ về kỳ hạn và số tiền gửi.
LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

Tham gia Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), LPBank mang đến nhiều hoạt động kết nối, tư vấn tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các dịch vụ tài chính hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ.
Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc trở lại nhờ sức mua phục hồi, thời chuyển dịch sang số hóa, thanh toán không tiền mặt và cho vay trực tuyến, mở rộng tiếp cận vốn.
Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living "quay xe" gom mạnh cổ phiếu MSB, quỹ Dragon Capital chính thức tham gia

Rox Living bất ngờ đăng ký mua lớn cổ phiếu MSB sau khi không bán thành công trước đó, trong khi quỹ Dragon Capital xuất hiện, làm dấy lên nhiều diễn biến đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026: Thêm một ngân hàng điều chỉnh giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 28/5/2026 ghi nhận một ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ là LPBank, phản ánh xu hướng ổn định dần của thị trường tài chính tiền tệ.
Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Ngân hàng đua phát triển hệ sinh thái số để hút dòng tiền gửi chi phí thấp

Các ngân hàng tăng tốc xây dựng hệ sinh thái số, phát triển tài khoản sinh lời và dịch vụ quản lý dòng tiền nhằm thu hút nguồn vốn giá rẻ, ổn định thanh khoản và hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.
Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank chuẩn bị đại hội bất thường bầu nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới 2025 2030

Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông bất thường tháng 7/2026 nhằm kiện toàn nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục tái cấu trúc và củng cố quản trị.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về hiểu nhầm cấm tách lệnh chuyển tiền lớn

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấm tách lệnh chuyển tiền, đồng thời làm rõ quy định xác thực sinh trắc học nhằm đảm bảo an toàn giao dịch và tránh hiểu sai trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026:Tiếp tục xu hướng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 27/5/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định, một số ngân hàng giữ mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng phục hồi và cạnh tranh huy động vốn gia tăng.