Thứ sáu 22/08/2025 17:17
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Nhật Bản: Trào lưu chụp ảnh bằng máy phim của người hâm mộ trẻ tuổi 'hoài cổ'

25/07/2024 10:31
Chia sẻ những bức ảnh chụp theo phong cách cổ điển của họ trên nền tảng trực tuyến. Đây là một xu hướng mà một thương hiệu máy ảnh hàng đầu của Nhật Bản muốn nắm bắt bằng mẫu máy ảnh phim mới đầu tiên của mình sau hai thập kỷ.
Ảnh minh họa
Những người tham gia chuyến tham quan chụp ảnh phim chụp ảnh ở Kamakura, tỉnh Kanagawa. Nguồn ảnh AFP

Keita Suzuki dẫn đầu một nhóm người hâm mộ nhiếp ảnh analog trẻ tuổi đi quanh một thành phố ven biển ở Nhật Bản. Nhóm dừng lại để chụp những bông hoa cẩm tú cầu màu pastel bằng máy ảnh phim cổ điển cồng kềnh.

Những người tham gia sau đó chia sẻ những bức ảnh chụp theo phong cách cổ điển của họ trực tuyến. Đây là một xu hướng mà một thương hiệu máy ảnh hàng đầu của Nhật Bản muốn nắm bắt bằng mẫu máy ảnh phim mới đầu tiên của mình sau hai thập kỷ.

Suzuki chia sẻ với AFP rằng thay vì nhấn nút trên điện thoại thông minh, ngày càng nhiều người trẻ muốn trải nghiệm hành động chụp ảnh thực sự: cuộn phim, nhìn qua khung ngắm và bấm máy.

Ông cho biết thêm, một vẻ đẹp khác của nhiếp ảnh phim là với lượng phim vật lý hạn chế, bạn phải suy nghĩ cẩn thận về việc nên lưu giữ những ký ức nào vào từng bức ảnh.

Suzuki quảng cáo các chuyến tham quan của mình trên mạng xã hội. Ông nhận thấy ngày càng nhiều thanh thiếu niên và những người ngoài 20 tuổi đang tải phim 35mm và mang đi tráng lần đầu tiên.

Yuriko Yamada là một trong số khoảng 20 người tham gia buổi họp mặt gần đây ở Kamakura gần Tokyo. Cô chia sẻ rằng ảnh kỹ thuật số rõ nét và sạch sẽ, nhưng ảnh phim có màu sắc nhạt, mềm mại. Cô thích điều đó hơn.

Yamada nói thêm rằng phải mất thời gian để xem sản phẩm cuối cùng, nhưng cô thực sự thích quá trình này. Cảm giác thật hoài niệm.

Ảnh minh họa
Yuriko Yamada lướt qua những bức ảnh của cô cùng bạn tại một cửa hàng máy ảnh ở Yokohama, tỉnh Kanagawa. Nguồn ảnh: AFP

Các thương hiệu máy ảnh lớn nhất của Nhật Bản đã ngừng sản xuất các mẫu máy ảnh phim analog vào những năm 2000 khi máy ảnh kỹ thuật số trở nên phổ biến.

Nhiều người bán máy ảnh tại các thành phố lớn của Nhật Bản đã xuất hiện để lấp đầy khoảng trống, tân trang lại các mẫu máy ảnh cũ cho thế hệ người đam mê máy ảnh analog mới.

Mặc dù máy ảnh ngày càng được ưa chuộng, nhiều người tham gia tour chụp ảnh cho biết họ vẫn thấy khó sửa máy ảnh cũ vì các bộ phận của máy ảnh không còn được sản xuất nữa.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người hâm mộ phim ảnh, chiếc máy ảnh Pentax 17 giá 500 đô la, mẫu máy ảnh tương tự đầu tiên của thương hiệu này sau 21 năm, đã được ra mắt tại Châu Âu và Hoa Kỳ vào tháng 6 và tại Nhật Bản vào tháng này.

Chiếc máy ảnh này có vẻ ngoài màu đen cổ điển nhưng có thể chụp ảnh nửa khung hình. Phim phơi sáng 24 lần có thể chụp được 48 bức ảnh theo chiều dọc giống như ảnh chụp bằng điện thoại.

Theo nhà sản xuất Ricoh Imaging Company, sản phẩm này rất được ưa chuộng tại Nhật Bản đến mức các đơn đặt hàng trước đã bán hết.

Nhà thiết kế và lập kế hoạch sản phẩm Takeo Suzuki, có biệt danh là TKO, là một nhân vật được người hâm mộ nhiếp ảnh kính trọng. Ông cho biết Ricoh đã "bất ngờ" trước phản ứng "lớn" trên toàn cầu.

Kế hoạch phát hành máy ảnh analog mới đã được vạch ra vào khoảng năm 2020, nhưng không dễ để thực hiện.

Suzuki cho biết: "Đây là một dự án hoàn toàn mới, vì vậy chúng tôi cảm thấy như đang mò mẫm trong bóng tối".

Có rất nhiều rào cản, nhưng chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhiều người.

Các kỹ sư Pentax đã sử dụng bản vẽ lưu trữ của các máy ảnh trước đây, một số trên giấy, để thử chế tạo máy lên dây cót thủ công và công nghệ tương tự khác.

Nhưng họ gặp khó khăn nên công ty đã yêu cầu những đồng nghiệp đã nghỉ hưu quay lại giúp đỡ.

Suzuki cho biết: "Họ đã dạy chúng tôi những mẹo và thủ thuật không có trên bản thiết kế mà thực sự là công thức trong đầu người kỹ sư".

Bằng cách đó, họ đã “hồi sinh dần dần công nghệ cũ”.

Máy ảnh phim chụp lấy liền và dùng một lần do Fujifilm, đối thủ cạnh tranh của Ricoh, sản xuất cũng trở nên phổ biến khi xu hướng chia sẻ ảnh cũ trên mạng xã hội ngày càng phát triển.

Doanh số bán máy ảnh Instax cỡ lòng bàn tay, ra mắt năm 1998 để cạnh tranh với Polaroid, đã trì trệ trong nhiều năm vào những năm 2000 do sự chuyển dịch sang máy ảnh kỹ thuật số.

Nhưng công ty cho biết chúng đang tăng trở lại một phần nhờ vào việc mở rộng phạm vi sản phẩm bao gồm các thiết kế cổ điển, thanh lịch dành cho nam giới và khách hàng lớn tuổi.

"Mọi người thích ảnh in như một công cụ giao tiếp vì chúng gợi nên những cuộc trò chuyện", Ryuichiro Takai, giám đốc cấp cao của Fujifilm, người chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp Instax, cho biết.

Những khách hàng trẻ tuổi tại Popeye Camera, một cửa hàng chụp ảnh phim chuyên nghiệp ở quận Jiyugaoka, Tokyo, dường như cũng đồng ý như vậy.

Yoshinobu Ishikawa tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình vào năm 2000. Khi đó, sự phát triển của máy ảnh kỹ thuật số gần như buộc cửa hàng phải đóng cửa.

Ông cho biết, khi đó, những người trẻ tuổi thấy khó vào vì hầu hết khách hàng nam lớn tuổi sẽ có "những cuộc trò chuyện mang tính kỹ thuật, đáng sợ" với nhân viên.

Nhưng hiện nay, Ishikawa đang tích cực chào đón họ bằng những mặt hàng thú vị như nhãn dán trang trí ảnh và dây đeo máy ảnh bằng da, cũng như dịch vụ tráng ảnh theo yêu cầu -- trao đổi trước với khách hàng về phong cách họ muốn.

Yamada, người tham gia chuyến tham quan chụp ảnh, cho biết cô "ngày càng thích nhiếp ảnh phim hơn".

"Nó bất tiện nhưng tôi cảm thấy đây là điều mới mẻ."

Anh Thu

Bài liên quan
Tin bài khác
8Wonder 2025: Khi Việt Nam không chỉ kể chuyện bằng âm nhạc, mà bằng cả bản sắc

8Wonder 2025: Khi Việt Nam không chỉ kể chuyện bằng âm nhạc, mà bằng cả bản sắc

Đạo diễn Blonde Nguyễn: “8Wonder không chỉ là một đại nhạc hội, đó là hành trình văn hóa dẫn lối thế giới lắng nghe Việt Nam”
“Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Đêm nghệ thuật hội tụ công phu, hiện đại và xúc cảm

“Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Đêm nghệ thuật hội tụ công phu, hiện đại và xúc cảm

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hà Nội – Sáng mãi khát vọng Việt Nam” diễn ra tối 31/8, tôn vinh lịch sử, văn hóa và khát vọng phát triển của Thủ đô.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.
Chơi thả ga tại Sun World trên khắp ba miền dịp đại lễ 2/9

Chơi thả ga tại Sun World trên khắp ba miền dịp đại lễ 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, toàn bộ hệ thống Sun World từ Bắc vào Nam đồng loạt khoác lên mình sắc đỏ cờ hoa, biến mỗi công viên thành một “không gian lễ hội” đúng nghĩa. Loạt ưu đãi đặc biệt từ Sun World cũng đem đến cho du khách cơ hội thỏa sức vui chơi với mức giá cực kỳ hấp dẫn.
Khách sạn Galina Nha Trang: Điểm đến nghỉ dưỡng cho kỳ nghỉ trọn vẹn

Khách sạn Galina Nha Trang: Điểm đến nghỉ dưỡng cho kỳ nghỉ trọn vẹn

Khách sạn Galina Nha Trang là một trong những điểm đến yêu thích của nhiều gia đình cho các kỳ nghỉ với vẻ ngoài rất thu hút của nó.
Việt Nam trong tôi: “Ngọn lửa giữ hồn của dân tộc”

Việt Nam trong tôi: “Ngọn lửa giữ hồn của dân tộc”

Một thành phố bỗng thức dậy trong âm hưởng của niềm hân hoan, tựa như tiếng trống hội dồn dập của cha ông năm nào. Sáng 20/8 ở Hà Nội là một buổi sáng như thế.
Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: Tăng tốc với chiến dịch quảng bá số và “Hộ chiếu ẩm thực” độc đáo

Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2025: Tăng tốc với chiến dịch quảng bá số và “Hộ chiếu ẩm thực” độc đáo

Du lịch TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới khi đồng loạt triển khai các giải pháp kích cầu, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đón 10 triệu lượt khách quốc tế, 50 triệu lượt khách nội địa và đạt tổng thu 290 ngàn tỷ đồng trong năm 2025.
Cầu truyền hình đặc biệt  “Thời cơ vàng”: Bản hùng ca đánh thức niềm tự hào dân tộc

Cầu truyền hình đặc biệt “Thời cơ vàng”: Bản hùng ca đánh thức niềm tự hào dân tộc

“Thời cơ vàng” – một tác phẩm chính luận – nghệ thuật quy mô lớn, đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc quyết định vận mệnh dân tộc, đồng thời khơi dậy khát vọng xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hiện đại.
Từ Yên Tử đến Kiếp Bạc: Di sản văn hóa và tâm linh Việt Nam chạm tới tầm vóc nhân loại

Từ Yên Tử đến Kiếp Bạc: Di sản văn hóa và tâm linh Việt Nam chạm tới tầm vóc nhân loại

Tối 17/8, tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc, sau khi di sản này chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới ngày 12/7/2025.
Bí quyết phục hồi thể chất của siêu sao bóng đá

Bí quyết phục hồi thể chất của siêu sao bóng đá

Khác biệt trong lối sống và phong cách thi đấu, nhưng Messi và Ronaldo đều có điểm chung: giấc ngủ chất lượng trên 10 tiếng mỗi ngày. Bí quyết này đóng vai trò gì trong việc phục hồi thể chất và kéo dài đỉnh cao phong độ?
Khai trương đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận

Khai trương đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận

Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh (thuộc Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO) vừachính thức đưa vào hoạt động đơn vị Vật lý trị liệu Việt – Nhật, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, kết hợp tinh hoa y học Việt Nam và Nhật Bản.
VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 đóng góp cho hoạt động nghiên cứu, bảo tồn Sếu đầu đỏ

VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 đóng góp cho hoạt động nghiên cứu, bảo tồn Sếu đầu đỏ

Sếu đầu đỏ là biểu tượng sinh thái quý hiếm và là niềm tự hào của tỉnh Đồng Tháp, vì vậy, VPBank Đất Sen Hồng Music Marathon 2025 thông qua sự kiện muốn gửi thông điệp xây dựng lối sống lành mạnh và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Hào khí mùa thu âm vang từ Quảng trường lịch sử

Hào khí mùa thu âm vang từ Quảng trường lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945–2025), vào 20h tối ngày 15/8/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Thủ đô Hà Nội diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945”.
Bộ sưu tập Thu Đông 2025 Uniqlo: Tái hiện vẻ đẹp kinh điển trong từng thiết kế

Bộ sưu tập Thu Đông 2025 Uniqlo: Tái hiện vẻ đẹp kinh điển trong từng thiết kế

Bộ sưu tập mang đến những thiết kế vượt thời gian cùng những trang phục giàu tính năng, được cải tiến đa dạng về màu sắc, chất liệu và phom dáng mới mẻ.
"Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa

"Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa

Cuộc thi "Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025" với chủ đề "Hơi thở đại dương" sẽ được tổ chức tại Vịnh Vĩnh Hy, Khánh Hòa.