Thứ ba 12/05/2026 22:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản thông qua đề xuất sửa đổi dự luật chống rửa tiền điện tử

08/12/2022 22:34
Ngày 2/12, Nhật Bản đã thông qua đề xuất sửa đổi 6 dự luật để tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với tiền điện tử, qua đó ngăn chặn các hành vi sử dụng tiền điện tử để rửa tiền của các loại tội phạm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6 dự luật sửa đổi bao gồm, luật đóng băng tài sản khủng bố quốc tế, luật ngoại hối, luật trừng phạt tài trợ khủng bố, luật trừng phạt tội phạm có tổ chức và luật đặc biệt về ma túy. Dự luật sửa đổi đã bổ sung các quy định ngăn chặn hoạt động phạm tội liên quan đến tiền điện tử như yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản mã hóa sẽ có nghĩa vụ chia sẻ thông tin về người sử dụng ở cả hai phía của giao dịch. Bên cạnh đó, họ cũng phải đảm bảo thường xuyên cập nhật danh sách các cá nhân và tổ chức đang phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Thông qua các dự luật sửa đổi này là động thái của Nhật Bản nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp chống rửa tiền theo khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế. Dự kiến các quy định của dự luật này sẽ có hiệu lực từ mùa thu năm 2023, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý hành chính và phải khắc phục sai sót, nếu không khắc phục sẽ bị xử lý hình sự.

Năm ngoái, Lực lượng đặc nhiệm tài chính Quốc tế (FATF) đã kêu gọi Nhật Bản cải thiện các biện pháp phòng chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Giao dịch tiền điện tử đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây tại Nhật Bản. Dự luật sửa đổi được thông qua chính là cơ sở Nhật Bản để đối phó với các tội phạm liên quan đến loại tiền mới này.

Theo thống kê của Hiệp hội giao dịch tiền điện tử Nhật Bản, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử ở nước này năm 2014 chỉ là 2,6 tỷ Yen thì đến năm 2020, con số này đã tăng nhanh chóng lên khoảng 117.969 tỷ Yen vào năm 2020, khoảng 843 tỷ USD. Do tính ẩn danh cao nên giao dịch tiền điện tử rất khó để theo dõi và điều tra khi cần thiết, dễ để các tội phạm lợi dụng rửa tiền.

Để ngăn chặn các hành vi rửa tiền đối với tiền điện tử, ngoài các dự luật và quy định mới, các tổ chức tài chính quốc tế cũng khuyến nghị, Nhật Bản nên thiết lập một mạng lưới để giám sát chặt chẽ và hiệu quả hơn đối với hoạt động giao dịch loại tiền mới này.

P.V(t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Mỹ tiếp tục công nhận nghề khai thác ghẹ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ động vật có vú biển theo Đạo luật MMPA, qua đó duy trì cửa xuất khẩu vào thị trường này, trong khi ghẹ từ Philippines sẽ bị cấm nhập từ giữa tháng 6/2026.
New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

Giữa những tòa tháp kính sang trọng của Manhattan, nơi mỗi mét vuông có giá bằng cả gia tài của nhiều gia đình trung lưu, một nghịch lý đang khiến chính quyền TP New York đau đầu.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 11/5 với đà tăng nhẹ, trong khi những biến động tiếp theo về địa chính trị đang ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường.
Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng gia tăng không chỉ cải thiện triển vọng kinh doanh mà còn mở ra làn sóng tuyển lao động lớn tại các địa phương công nghiệp phía Nam, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực.
Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á đã mở đầu phiên giao dịch ngày 11/5 với sự thận trọng, trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có những bế tắc chưa thể hoá giải.
EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Sau gần một năm xem xét, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này được đánh giá giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp xuất khẩu nhựa, đồng thời tạo thuận lợi để duy trì thị phần tại thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 8/5.
Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ Mỹ đã có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 7/5.
Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 24/2026/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE, tạo hành lang pháp lý để triển khai ưu đãi thuế quan giữa hai nước, đồng thời mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Đông.
Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã đạt mức đỉnh mới trong phiên giao dịch 6/5.
Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đã đạt mức 4,50 đô la/gallon trong bối cảnh xung đột Trung Đông chưa có dấu hiệu vãn hồi
Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 5/5
Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Trong bối cảnh nhiều thị trường đồng loạt siết chặt tiêu chuẩn SPS, các quy định mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp Việt, buộc phải nâng cao năng lực tuân thủ nếu muốn duy trì và mở rộng thị phần xuất khẩu.