Nhật Bản nên công bằng trong việc áp dụng 'hộ chiếu vắc xin'

11:02 06/07/2021

Nhật Bản cần đảm bảo sự công nhận lẫn nhau đối với giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 theo kế hoạch của họ, cho phép người nước ngoài đã tiêm phòng nhập cảnh vào nước này mà không bị hạn chế, đây là chia sẻ của cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản trên trang tin Nikkei Asia.

Hộ chiếu y tế kỹ thuật số đang thử nghiệm của hãng hàng không Nhật Bản ANA: Các nhóm doanh nghiệp đã kêu gọi Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm dịch và nhập cảnh bình đẳng cho người nước ngoài và người Nhật. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Hộ chiếu y tế kỹ thuật số đang thử nghiệm của hãng hàng không Nhật Bản ANA. (Ảnh của Ken Kobayashi).

Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ), đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản rằng việc nhập cảnh tự do cần được đảm bảo cho cả những du khách nước ngoài đã tiêm phòng từ những quốc gia dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh, vì nhu cầu công nhận phải có đi có lại". 

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ cấp "hộ chiếu vắc xin" vào cuối tháng 7 cho các công dân được tiêm chủng, họ có thể xuất trình cho các cơ quan kiểm soát biên giới ở nước ngoài, để khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Tuy nhiên, chi tiết về các động thái đối với khách du lịch đến vẫn đang được thảo luận.

“Sự công nhận này phải có đi có lại. Nếu Mỹ công nhận các tài liệu của Nhật Bản thì Nhật Bản nên sẵn sàng công nhận các tài liệu của Mỹ. Đó là một thách thức đối với các chính phủ. Và hy vọng chúng tôi sẽ nhanh chóng thiết lập được hệ thống thừa nhận lẫn nhau đó", LaFleur chia sẻ trong một buổi phóng vấn gần đây. 

Quyết định của Liên minh châu Âu về việc giới thiệu Chứng chỉ kỹ thuật số Covid-19 cho tất cả 27 quốc gia thành viên và một số quốc gia không thuộc EU trong tháng này là "rất đáng khích lệ. ... Tôi hy vọng rằng Nhật Bản sẽ sớm thông qua", LaFleur nói, đồng thời nhấn mạnh rằng mỗi quốc gia phải có trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng của mình.

Ông nói: “Nếu không, chúng tôi sẽ ở vào tình thế hơi không thoải mái khi chính phủ Nhật Bản cấp hồ sơ tiêm chủng cho công dân của mình để họ có thể đi du lịch nước ngoài, nhưng người nước ngoài không thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không bị hạn chế".

Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ),
Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ).Ảnh: ACCJ

ACCJ, tập đoàn kinh doanh quốc tế lớn nhất tại Nhật Bản, đã đưa ra một tuyên bố chung vào cuối tháng 5 cùng với Hội đồng Kinh doanh Châu Âu, Úc và New Zealand, cũng như Phòng Thương mại Canada tại Nhật Bản, kêu gọi chính phủ thông qua chứng chỉ vắc xin để bắt đầu lại hành trình du lịch quốc tế.

Họ kêu gọi Tokyo nới lỏng hạn chế du lịch đến Nhật Bản và kiểm dịch đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã có hai lần xét nghiệm PCR âm tính liên tiếp.

Các tài liệu vắc xin của Nhật Bản, sẽ được phát hành lần đầu tiên dưới dạng giấy, sẽ bao gồm các thông tin như ngày tiêm chủng và nhà sản xuất. Tokyo có kế hoạch cung cấp các tài liệu tiêm chủng kỹ thuật số sau này thông qua một ứng dụng, nhưng "nếu chúng tôi định mở rộng du lịch quốc tế, việc có một ứng dung kỹ thuật số sẽ rất có ý nghĩa", LaFleur nói. Thông tin chi tiết về một ứng dụng cụ thể vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất hợp lý nếu các chính phủ đưa ra các hệ thống được quốc tế công nhận để ghi lại tình trạng sức khỏe của du khách", ông cũng đề cập đến quyết định của Singapore về việc hỗ trợ khuôn khổ do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đề xuất là vô cùng hữu ích. Một số cơ quan chức năng đang xem xét sử dụng công cụ do Commons Project Foundation thành lập. "Chúng tôi rất muốn thấy Nhật Bản cũng đi theo hướng đó."

LaFleur bày tỏ hy vọng rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi vào cuối năm nay, phần lớn là nhờ vào chương trình tiêm chủng của nước này. Quốc gia này đã bắt đầu một chiến dịch lớn vào tháng 6 tại các cơ sở làm việc trên toàn quốc, trên cả những nơi do các thành phố tự quản điều hành, nhưng ngày càng nhiều thành phố của Nhật Bản đang hủy bỏ các cuộc hẹn tiêm chủng do thiếu mũi tiêm.

Tính đến 1/7, 23,9% người Nhật đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, tăng so với chỉ 2,4% hai tháng trước đó, theo Our World in Data cho biết.

Có đi có lại là một chuẩn mực trong ngoại giao, nhưng các tổ chức kinh doanh nước ngoài ở Nhật Bản đang thận trọng theo dõi để xem liệu nguyên tắc đó có được áp dụng cho hồ sơ tiêm chủng hay không. Ngay từ đầu khi bùng phát Covid-19, Nhật Bản đã cấm ngay cả những cư dân nước ngoài thường trú và dài hạn nhập cảnh vào đất nước này, mặc dù cho phép công dân của mình tái nhập cảnh, miễn là họ đã được xét nghiệm và trải qua quy kiểm dịch. LaFleur cho biết, sự đối xử khác biệt khiến nhiều người trong cộng đồng quốc tế của Nhật Bản không hài lòng và coi đó là "một chính sách phân biệt đối xử".

Michael Mroczek, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Âu tại Nhật Bản, cho biết tại một cuộc họp báo vào tháng 6 năm ngoái rằng có sự "thiếu sự có đi có lại" giữa Nhật Bản và EU liên quan đến chính sách nhập cư, vì EU cho phép cả công dân EU và không thuộc EU, bao gồm cả người Nhật.

Về giấy chứng nhận vắc xin, LaFleur cho biết ông đánh giá cao rằng những tài liệu đó sẽ được cấp cho tất cả mọi người, cả công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài, những người tiêm chủng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, "việc chính phủ sẽ xử lý như thế nào đối với các giấy tờ của những cư dân nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài vẫn chưa rõ ràng", ông nhận định.

Tuyên bố chung của ACCJ hồi tháng 5 cũng kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm dịch và nhập cảnh bình đẳng đối với cư dân nước ngoài và công dân Nhật Bản.

Lệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản đối với cư dân nước ngoài đã được dỡ bỏ vào tháng 8 năm ngoái và các mục nhập mới đã có được sự thúc đẩy trong thời gian ngắn từ các hoạt động kinh doanh và cư trú của đất nước. Tuy nhiên, việc tiếp nhận nhanh chóng cho những người không phải cư trú trong các diện này đã bị tạm dừng vào tháng 1 sau khi một làn sóng nhiễm mới tấn công Nhật Bản và do sự lây lan toàn cầu của các biến thể. Hiện tại, các trường hợp ngoại lệ chỉ được thực hiện trên cơ sở nhân đạo hoặc đối với những người lao động thiết yếu. Nhưng quá trình phê duyệt là không rõ ràng.

LaFleur  cho biết: “Khi tình hình sức khỏe cộng đồng đang được cải thiện ở nhiều quốc gia ở nước ngoài, các hạn chế đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với các công ty nước ngoài, vì chính sách hiện tại khiến họ gần như không thể thực hiện được các đợt tuyển dụng nhân sự trong mùa Hè".

Ông nói thêm: “Việc không tạo điều kiện cho các công ty thay thế nhân viên chủ chốt chắc chắn sẽ là một yếu tố làm nản lòng các doanh nghiệp đang xem xét đầu tư vào Nhật Bản.

Vào tháng 5, Tokyo đã công bố một quy định mới cấm những công dân không phải là người Nhật đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan vì lo ngại rằng các biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao vfa hiện họ vẫn chưa có ý định mở lại việc nhập cảnh mà không bị hạn chế. LaFleur nói: “Nhật Bản đã đi lùi về cách tiếp cận của mình trong việc quản lý các hạn chế đối với việc đi lại.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?