Chủ nhật 09/08/2026 03:09
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản nên công bằng trong việc áp dụng 'hộ chiếu vắc xin'

06/07/2021 11:02
Nhật Bản cần đảm bảo sự công nhận lẫn nhau đối với giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 theo kế hoạch của họ, cho phép người nước ngoài đã tiêm phòng nhập cảnh vào nước này mà không bị hạn chế, đây là chia sẻ của cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại

Hộ chiếu y tế kỹ thuật số đang thử nghiệm của hãng hàng không Nhật Bản ANA: Các nhóm doanh nghiệp đã kêu gọi Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm dịch và nhập cảnh bình đẳng cho người nước ngoài và người Nhật. (Ảnh của Ken Kobayashi)

Hộ chiếu y tế kỹ thuật số đang thử nghiệm của hãng hàng không Nhật Bản ANA. (Ảnh của Ken Kobayashi).

Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ), đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản rằng việc nhập cảnh tự do cần được đảm bảo cho cả những du khách nước ngoài đã tiêm phòng từ những quốc gia dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh, vì nhu cầu công nhận phải có đi có lại".

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ cấp "hộ chiếu vắc xin" vào cuối tháng 7 cho các công dân được tiêm chủng, họ có thể xuất trình cho các cơ quan kiểm soát biên giới ở nước ngoài, để khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Tuy nhiên, chi tiết về các động thái đối với khách du lịch đến vẫn đang được thảo luận.

“Sự công nhận này phải có đi có lại. Nếu Mỹ công nhận các tài liệu của Nhật Bản thì Nhật Bản nên sẵn sàng công nhận các tài liệu của Mỹ. Đó là một thách thức đối với các chính phủ. Và hy vọng chúng tôi sẽ nhanh chóng thiết lập được hệ thống thừa nhận lẫn nhau đó", LaFleur chia sẻ trong một buổi phóng vấn gần đây.

Quyết định của Liên minh châu Âu về việc giới thiệu Chứng chỉ kỹ thuật số Covid-19 cho tất cả 27 quốc gia thành viên và một số quốc gia không thuộc EU trong tháng này là "rất đáng khích lệ. ... Tôi hy vọng rằng Nhật Bản sẽ sớm thông qua", LaFleur nói, đồng thời nhấn mạnh rằng mỗi quốc gia phải có trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng của mình.

Ông nói: “Nếu không, chúng tôi sẽ ở vào tình thế hơi không thoải mái khi chính phủ Nhật Bản cấp hồ sơ tiêm chủng cho công dân của mình để họ có thể đi du lịch nước ngoài, nhưng người nước ngoài không thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không bị hạn chế".

Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ),
Christopher LaFleur, cố vấn đặc biệt và cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản (ACCJ).Ảnh: ACCJ

ACCJ, tập đoàn kinh doanh quốc tế lớn nhất tại Nhật Bản, đã đưa ra một tuyên bố chung vào cuối tháng 5 cùng với Hội đồng Kinh doanh Châu Âu, Úc và New Zealand, cũng như Phòng Thương mại Canada tại Nhật Bản, kêu gọi chính phủ thông qua chứng chỉ vắc xin để bắt đầu lại hành trình du lịch quốc tế.

Họ kêu gọi Tokyo nới lỏng hạn chế du lịch đến Nhật Bản và kiểm dịch đối với những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã có hai lần xét nghiệm PCR âm tính liên tiếp.

Các tài liệu vắc xin của Nhật Bản, sẽ được phát hành lần đầu tiên dưới dạng giấy, sẽ bao gồm các thông tin như ngày tiêm chủng và nhà sản xuất. Tokyo có kế hoạch cung cấp các tài liệu tiêm chủng kỹ thuật số sau này thông qua một ứng dụng, nhưng "nếu chúng tôi định mở rộng du lịch quốc tế, việc có một ứng dung kỹ thuật số sẽ rất có ý nghĩa", LaFleur nói. Thông tin chi tiết về một ứng dụng cụ thể vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất hợp lý nếu các chính phủ đưa ra các hệ thống được quốc tế công nhận để ghi lại tình trạng sức khỏe của du khách", ông cũng đề cập đến quyết định của Singapore về việc hỗ trợ khuôn khổ do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đề xuất là vô cùng hữu ích. Một số cơ quan chức năng đang xem xét sử dụng công cụ do Commons Project Foundation thành lập. "Chúng tôi rất muốn thấy Nhật Bản cũng đi theo hướng đó."

LaFleur bày tỏ hy vọng rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi vào cuối năm nay, phần lớn là nhờ vào chương trình tiêm chủng của nước này. Quốc gia này đã bắt đầu một chiến dịch lớn vào tháng 6 tại các cơ sở làm việc trên toàn quốc, trên cả những nơi do các thành phố tự quản điều hành, nhưng ngày càng nhiều thành phố của Nhật Bản đang hủy bỏ các cuộc hẹn tiêm chủng do thiếu mũi tiêm.

Tính đến 1/7, 23,9% người Nhật đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, tăng so với chỉ 2,4% hai tháng trước đó, theo Our World in Data cho biết.

Có đi có lại là một chuẩn mực trong ngoại giao, nhưng các tổ chức kinh doanh nước ngoài ở Nhật Bản đang thận trọng theo dõi để xem liệu nguyên tắc đó có được áp dụng cho hồ sơ tiêm chủng hay không. Ngay từ đầu khi bùng phát Covid-19, Nhật Bản đã cấm ngay cả những cư dân nước ngoài thường trú và dài hạn nhập cảnh vào đất nước này, mặc dù cho phép công dân của mình tái nhập cảnh, miễn là họ đã được xét nghiệm và trải qua quy kiểm dịch. LaFleur cho biết, sự đối xử khác biệt khiến nhiều người trong cộng đồng quốc tế của Nhật Bản không hài lòng và coi đó là "một chính sách phân biệt đối xử".

Michael Mroczek, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Âu tại Nhật Bản, cho biết tại một cuộc họp báo vào tháng 6 năm ngoái rằng có sự "thiếu sự có đi có lại" giữa Nhật Bản và EU liên quan đến chính sách nhập cư, vì EU cho phép cả công dân EU và không thuộc EU, bao gồm cả người Nhật.

Về giấy chứng nhận vắc xin, LaFleur cho biết ông đánh giá cao rằng những tài liệu đó sẽ được cấp cho tất cả mọi người, cả công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài, những người tiêm chủng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, "việc chính phủ sẽ xử lý như thế nào đối với các giấy tờ của những cư dân nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài vẫn chưa rõ ràng", ông nhận định.

Tuyên bố chung của ACCJ hồi tháng 5 cũng kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm dịch và nhập cảnh bình đẳng đối với cư dân nước ngoài và công dân Nhật Bản.

Lệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản đối với cư dân nước ngoài đã được dỡ bỏ vào tháng 8 năm ngoái và các mục nhập mới đã có được sự thúc đẩy trong thời gian ngắn từ các hoạt động kinh doanh và cư trú của đất nước. Tuy nhiên, việc tiếp nhận nhanh chóng cho những người không phải cư trú trong các diện này đã bị tạm dừng vào tháng 1 sau khi một làn sóng nhiễm mới tấn công Nhật Bản và do sự lây lan toàn cầu của các biến thể. Hiện tại, các trường hợp ngoại lệ chỉ được thực hiện trên cơ sở nhân đạo hoặc đối với những người lao động thiết yếu. Nhưng quá trình phê duyệt là không rõ ràng.

LaFleur cho biết: “Khi tình hình sức khỏe cộng đồng đang được cải thiện ở nhiều quốc gia ở nước ngoài, các hạn chế đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với các công ty nước ngoài, vì chính sách hiện tại khiến họ gần như không thể thực hiện được các đợt tuyển dụng nhân sự trong mùa Hè".

Ông nói thêm: “Việc không tạo điều kiện cho các công ty thay thế nhân viên chủ chốt chắc chắn sẽ là một yếu tố làm nản lòng các doanh nghiệp đang xem xét đầu tư vào Nhật Bản.

Vào tháng 5, Tokyo đã công bố một quy định mới cấm những công dân không phải là người Nhật đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan vì lo ngại rằng các biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao vfa hiện họ vẫn chưa có ý định mở lại việc nhập cảnh mà không bị hạn chế. LaFleur nói: “Nhật Bản đã đi lùi về cách tiếp cận của mình trong việc quản lý các hạn chế đối với việc đi lại.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Dù vấp tranh cãi về thiết kế và từng kéo cổ phiếu Ferrari đi xuống sau ngày ra mắt, Luce được ghi nhận đã nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu doanh số năm nay. Mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu “ngựa chồm” đang cho thấy sức hút đáng kể tại Trung Quốc và trong nhóm khách hàng công nghệ giàu có.
Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2026, giúp thu hẹp đà giảm của nửa đầu năm. Tuy nhiên, triển vọng những tháng cuối năm vẫn đối mặt nhiều thách thức khi Hoa Kỳ áp dụng thêm chính sách thuế, EU tăng cường kiểm soát nhập khẩu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng quyết liệt.