Thứ bảy 16/05/2026 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhãn, quýt, sen, khoai lang và cá lóc là sản phẩm nông nghiệp chủ lực có thương hiệu của Đồng Tháp

12/06/2021 10:56
ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua báo cáo với tọa đàm và đồng thời tiếp nhận ý kiến các chuyên gia về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, với nhiều mô hình hay, sáng tạo, mang lại lợi ích

Buổi tọa đàm đã đánh giá các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu sẵn, gồm quýt Lai Vung, nhãn Châu Thành, sen Tháp Mười, khoai lang và cá lóc là những sản phẩm nông nghiệp có giá trị thương phẩm cao, nhu cầu tiêu thụ thị trường tốt, khả năng xuất khẩu và hiệu quả kinh tế ổn định.

Ông Huỳnh Minh Tuấn Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh (bìa trái) trao đổi với các chuyên gia, doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn của Đồng Tháp về xây dựng “nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh”
Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa trái) trao đổi với các chuyên gia, doanh nghiệp và bày tỏ mong muốn của Đồng Tháp về xây dựng “nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh”.

Hiện tỉnh Đồng Tháp xây dựng thành công thương hiệu “Quýt Lai Vung”. Các nông hộ tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ như liên kết, hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời, Vin Eco…để cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ nông sản. Một số Hội quán trồng quýt đã ký tiêu thụ nông sản với các siêu thị, cửa hàng, bếp ăn. Nông dân đã liên kết tạo thành các vùng trồng quýt lớn như ở xã Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước của huyện Lai Vung.

Quýt Lai Vung là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đồng Tháp
Quýt Lai Vung là một trong những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của tỉnh Đồng Tháp.

Tĩnh cũng Xây dựng được nhãn hiệu “Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp”. Tổng diện tích nhãn được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa với 160 ha sản xuất đạt chuẩn VietGAP; vùng trồng được cấp mã số phục vụ nhu cầu xuất khẩu là 616ha và khoảng 17ha áp dụng hệ thống tưới phun tự động. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành 1 HTX, 8 THT và 6 Hội quán liên kết sản xuất và tiêu thụ với doanh nghiệp và hệ thống siêu thị (liên kết sản xuất và tiêu thụ với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vina T&T; hệ thống siêu thị Saigon Co.op).

Xây dựng thành công nhãn hiệu “Sen Tháp Mười”, có 26 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Sen được đánh giá 3-4 sao cùng nhiều sản phẩm chế biến từ sen, gồm rượu hồng sen tửu, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lức hạt sen Bích Chi…, từ đó nâng cao chuỗi giá trị sen Đồng Tháp, trở thành đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sen hồng.

Về sản phẩm khoai lang, tính đến năm 2020, tổng diện tích trồng khoai lang trên toàn tỉnh đạt 3.452 ha (giảm 198 ha so với năm 2015), năng suất đạt 89,5 tạ/ha, sản lượng đạt 44.078 tấn. Khoai lang đã tổ chức lại sản xuất với 02 Hợp tác xã (HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hòa An xã Hòa Tân; HTX Khoai lang xã Phú Long), 02 Hội quán đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng khoai lang của nông dân. Việc tiếp cận được nhiều thông tin thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất theo hướng an toàn ngày càng được nông dân chú trọng.

Ngoài ra, mặc dù đã có một số doanh nghiệp tiếp cận, điển hình như Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp ký kết thu mua khoai lang với sản lượng 2 tấn khoai thương phẩm/ngày, chế biến thành sản phẩm khoai lang sấy giòn (đã được chứng nhận sản phẩm 4 sao OCOP). Nhưng đầu ra sản phẩm khoai lang vẫn chưa bền vững, chưa chủ động ký kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp lớn, nông dân chủ yếu bán qua thương lái, nên đầu ra thiếu ổn định, điển hình như đợt dịch Covid đang xảy ra trên toàn cầu.

Về chăn nuôi, GTSX ngành chăn nuôi đến 2020 của tỉnh đạt 1.956 tỷ đồng, giảm 249 tỷ đồng so với 2015, trong đó, GTSX ngành bò chỉ đạt hơn 271 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng chăn nuôi, chỉ chiếm 1,9% về GTSX toàn ngành chăn nuôi, và đóng góp 11-15% sản lượng thịt trong tổng lượng thịt gia súc giai đoạn 2015 – 2019. Một số huyện (Tân Hồng, Hồng Ngự, Thanh Bình) đã duy trì được chăn nuôi lâu năm với kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi khá tốt. Hệ thống chuồng trại và lò mổ ở các huyện này hiện đại, đáp ứng được nhu cầu cho thị trường tại chỗ và xuất bán thịt ra ngoại tỉnh. Chăn nuôi bò cũng cung cấp được nguồn phụ phẩm tốt, hỗ trợ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, có thể phát triển chăn nuôi tuần hoàn.

Một sản phẩm về chăn nuôi có giá trị thương phẩm cao tỉnh Đồng Tháp đang có là cá lóc. Tỉnh có khoảng 200 ha nuôi cá lóc, tập trung tại huyện Hồng Ngự, Tam Nông và Cao Lãnh. Nhiều mô hình nuôi cá lóc như nuôi trong ao đất, ao nổi (nuôi bể bạt hoặc bể xi măng), vèo ao, vèo sông, lồng bè, tuy nhiên mô hình nuôi ao là phổ biến nhất, do nuôi lồng bè có chi phí cao, tỷ lệ hao hụt thức ăn lớn, tỷ lệ cá nhiễm dịch bệnh cao nên hiệu quả hạn chế, trong khi đó nuôi ao cho năng suất cao và ổn định.

Hiện, sản phẩm từ cá lóc được chế biến khá đa dạng, như khô cá lóc, cá lóc chà bông, mắm cá lóc, lạp xưởng từ cá lóc… 60% lượng cá khô sẽ được chuyển đến các cơ sở bán buôn (chợ đầu mối, vựa lớn) ở TP Hồ Chí Minh, khoảng 25% sẽ được phân phối cho các hộ bán lẻ ở địa phương, còn lại bán trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Campuchia, Thái Lan...

Theo các chuyên gia, về tổ chức sản xuất, Đồng Tháp cần tiếp tục đẩy mạnh rút lao động ra khỏi khu vực nông nghiệp, tăng quy mô sản xuất; nâng cao năng lực cho nông dân, hợp tác xã, hội quán; thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư. Để quản lý, điều hành, hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp, đội ngũ cán bộ quản lý phải có tư duy về kinh tế nông nghiệp và nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số ngành nông nghiệp.

Các doanh nghiệp mong muốn chính quyền quan tâm đầu tư hạ tầng nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cấp tuyến đường giao thông để thuận tiện trong vận chuyển nông sản...

Mỹ Dung - La Hằng

Tin bài khác
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Thua lỗ kéo dài, dòng tiền suy kiệt, nợ vay quá hạn tăng mạnh cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán đang đẩy cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương vào nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.
Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động và mở rộng hệ sinh thái truyền thông số, Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa quyết định giải thể một công ty con tại Singapore, đồng thời triển khai loạt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán riêng lẻ trong năm 2026.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Kỳ 2: Gỡ “nút thắt” pháp lý giữa lòng đô thị – vai trò và trách nhiệm của Đam San

Trong hành trình mở rộng sang lĩnh vực bất động sản dân dụng, Công ty CP Đam San từng tạo dấu ấn bằng hàng loạt dự án nhà ở quy mô tại trung tâm đô thị. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng và các báo cáo tài chính tích cực là một thực tế khác: Những tồn đọng pháp lý kéo dài tại một số dự án đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân và đặt doanh nghiệp trước áp lực lớn về trách nhiệm hậu đầu tư.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngay sau ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031. GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026- 2031.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.