Thứ ba 19/08/2025 02:49
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhà sáng lập Ba Con Sóc: Khởi nghiệp thất bại 27 lần và hiện sở hữu hãng chục tỷ USD

25/03/2021 11:13
Ít ai biết đến cái tên Zhang Liaoyuan nhưng nếu nói về thương hiệu Ba Con Sóc thì có lẽ trên khắp đất nước Trung Quốc không ai là chưa nghe qua. Ba Con Sóc là tâm huyết cả đời do chính tay Zhang từng bước gây dựng.
Sản phẩm của Ba Con Sóc
Sản phẩm của Ba Con Sóc. (Ảnh: internet)

Three Squirrels Co., Ltd (Ba Con Sóc) được thành lập vào năm 2012 có trụ sở chính tại Vu Hồ, An Huy. Đây là công ty đầu tiên tại Trung Quốc được định vị là một thương hiệu thực phẩm thuần Internet và hiện là công ty thương mại điện tử thực phẩm lớn nhất tại Trung Quốc. Hoạt động kinh doanh chính bao gồm các loại hạt, thịt khô, trái cây sấy khô và các món ăn nhẹ khác.

Ngày 19 tháng 6 năm 2012, Ba Con Sóc lần đầu ra mắt tại trang mua sắm Taobao và hoàn thành bán ra 1.000 đơn hàng đầu tiên chỉ trong 7 ngày. Đến ngày 31 tháng 1 năm 2013, chỉ trong một năm, doanh thu hàng tháng của nhãn hàng đã đạt 22 triệu NDT, xếp hạng đầu trong những sản phẩm được tìm kiếm và có doanh thu cao nhất. Sau đó, Ba Con Sóc bắt đầu xuất hiện rộng rãi trước công chúng. Đằng sau thành công vang dội này chỉ có người sáng lập Zhang Liaoyuan mới biết được những khó khăn mà anh đã phải trải qua.

Năm 1976, Zhang Liaoyuan sinh ra ở vùng nông thôn tỉnh An Huy. Giống như những người trẻ cùng thời, Zhang Liaoyuan, khi đó chưa đầy 20 tuổi đã bỏ học tham gia các băng đảng xã hội đen cùng những vụ đánh đấm và bảo kê. Cuộc đời Zhang có lẽ cứ như vậy trượt dốc nếu không chứng kiến một cảnh tượng khiến anh cả đời này không thể quên được. Trong một cuộc gặp gỡ, người anh họ của Zhang đã rửa tay bằng một vài chai nước khoáng. Kế đó, một ông già nhặt rác chờ anh ta rửa tay xong rồi lặng lẽ nhặt vỏ chai đã bị ném ra vệ đường, cảnh tượng đó đã in sâu trong trí nhớ của Zhang Liaoyuan. Tại đúng khoảnh khắc này, Zhang quyết tâm trở thành một người giàu có như anh họ mình và đặt mục tiêu khởi nghiệp.

Zhang Liaoyuan
Zhang Liaoyuan. (Ảnh: internet)

Không có nguồn lực, không có văn hóa, không tích lũy được mối quan hệ, chỉ dựa vào đam mê và hô khẩu hiệu “Tôi muốn khởi nghiệp” thì làm sao thần may mắn có thể ghé thăm? Chính Zhang Liaoyuan cũng không ngờ rằng con đường khởi nghiệp lại khó khăn đến vậy.

Năm 1995, ngành công nghiệp quần áo trong nước bắt đầu trở nên rầm rộ, Zhang Liaoyuan quyết định mua bán quần áo. Việc thiếu vốn đầu tư mạo hiểm đồng nghĩa với việc không thể thuê được một mặt tiền cửa hàng tử tế, thậm chí tiền mua hàng cũng phải vay mượn từ người thân và bạn bè. Trớ trêu thay, mọi thứ không diễn ra theo hướng như anh mong đợi. Zhang Liaoyuan chưa bao giờ bán hàng, không biết cách chiều lòng khách hàng vậy nên sự nghiệp kinh doanh đầu tay đã kết thúc vội vàng với thất bại thảm hại. Lần thứ hai, anh mua một chiếc xe máy để chở khách. Thế nhưng trong một lần đón khách Zhang đã bị quan chức thành phố tịch thu xe do điều khiển không có giấy phép. Lần thứ ba cũng vô cùng đen đủi khi một lần nữa Zhang bị quản lý đô thị để mắt đến. Hành trình khởi nghiệp vẫn mãi bấp bênh cho đến lần kinh doanh thứ 27, anh bán đồ uống lạnh, bán đĩa CD thậm chí mở nhà hàng và làm thợ điện nhưng đều thất bại.

Sau 27 lần không thành công, Zhang Liaoyuan mới thực sự bình tĩnh lại và vạch ra kế hoạch từng bước một. Năm 2001, anh trở về quê hương và gia nhập Zhan's Company, một công ty sản xuất hạt ở địa phương và làm nhân viên bán hồ đào. Trong quá trình làm việc, Zhang luôn cố gắng trau dồi kiến thức qua sách vở những khi rảnh rỗi. Thay vì đọc những tiểu thuyết võ hiệp vô bổ như trước kia, anh mở mang tri thức bằng sách về kinh tế doanh nhân. Từng bước từng bước một, cuộc đời Zhang Liaoyuan đã có chuyển biến. Ba năm sau, anh được thăng chức Giám đốc Tiếp thị của công ty. Chín năm tiếp theo, anh ngồi vào vị trí Tổng Giám đốc.

Vốn nghĩ rằng cuộc đời mình đang đi đúng hướng, nhưng đến năm 2010, khi Mã Vân đề xuất ý tưởng thương mại điện tử, Zhang Liaoyuan bừng tỉnh tìm kiếm được “ánh sáng cuộc đời”. Nghỉ việc tại công ty khi sự nghiệp đang trên đà phát triển, Zhang bắt đầu một vòng khởi nghiệp mới. Zhang Liaoyuan bây giờ đã không còn là chàng trai sốc nổi ngày trước. Giờ đây anh đã có đủ kinh nghiệm, trải qua đủ sóng gió để có thể thu hút về cho mình một đội ngũ doanh nhân làm việc hiệu quả. Anh đề xuất một sản phẩm kinh doanh mới, cách chiếm lĩnh thị trường nhờ công nghệ trực tuyến và định hình hình ảnh thương hiệu của chính mình. Zhang Liaoyuan đã bắt chước các công ty Internet khác và sử dụng động vật nhỏ làm linh vật và từ đó thương hiệu Ba Con Sóc ra đời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhờ có mô hình tiếp thị mới lạ, các sản phẩm của hãng thực phẩm tạo dựng được hình ảnh vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Cùng với đó, Ba Con Sóc bắt tay vào xây dựng cửa hàng ngoại tuyến với các chủ đề nhà của sóc, thị trấn sóc đều đạt được thành công rực rỡ. Năm 2017, doanh số cộng dồn của Ba Con Sóc trên Tmall đã vượt 10 tỷ. Năm 2019, công ty đã niêm yết thành công. Vào ngày 12 tháng 5 năm 2020, Zhang Liaoyuan đứng thứ 305 trong danh sách New Fortune 500 với 10,32 tỷ Nhân dân tệ.

Từ một công ty khởi nghiệp thất bại trở thành CEO của một công ty niêm yết với giá trị tài sản hàng chục tỷ USD, Zhang Liaoyuan dùng chính cuộc đời mình để trải nghiệm từ tay trắng làm nên cả một cơ ngơi. Trên tất cả, đôi khi chúng ta không phải không có năng lực, cái chúng ta thiếu cũng giống như Zhang Liaoyuan, sau nhiều lần vấp ngã vẫn có đủ dũng khí để đứng dậy và bước tiếp.

TL

Tin bài khác
Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Cung ứng Nhân lực Việt – Hàn vừa có chuyến thăm lực lượng A80 Bộ Công an. Đây là khối diễu binh, diễu hành và đơn vị phương tiện đặc nhiệm – những người lính ngày đêm luyện tập, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên của nhân dân.
Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới, lan tỏa thương hiệu cá nhân gắn với văn hóa áo dài và sứ mệnh hội nhập quốc tế.
Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế là cơ hội chiến lược để Việt Nam nâng cao chất lượng điều trị, thu hút bệnh nhân quốc tế và hội nhập toàn cầu.
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Chiều 31/7/2025, doanh nhân Hoàng Nam Tiến – gương mặt tiêu biểu của ngành công nghệ Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 56 sau cơn đột quỵ.
Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường, chuyên gia đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ CEWA-M, không chỉ được biết đến bởi trình độ phân tích kỹ thuật tầm quốc tế, mà còn bởi những nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức tài chính cho cộng đồng trẻ. Với anh, đầu tư không phải là một trò chơi may rủi, mà là hành trình dài hơi cần kiến thức bài bản, tư duy đúng đắn và lòng kiên định.
VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index leo lên đỉnh 3 năm và tiệm cận mức lịch sử 1.500 điểm đã khiến nhiều cổ phiếu thăng hoa, bước lên những vùng giá đáng mơ ước. Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng vẫn ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, với khối tài sản kỷ lục 11,7 tỷ USD, cao hơn cả 4 người kế tiếp cộng lại.
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”