Thứ bảy 07/03/2026 11:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Leapmotor hướng tới đợt IPO lên tới 1 tỷ USD ở Hồng Kông

19/09/2022 19:10
Đây sẽ là đợt phát hành lớn nhất tại thành phố này vào năm 2022. Phần lớn số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho nghiên cứu phát triển và mở rộng năng lực sản xuất.

Dây chuyền lắp ráp crossover điện T03 của Leapmotor tại Kim Hoa, Trung Quốc. © Hình ảnh Getty

Dây chuyền lắp ráp crossover điện T03 của Leapmotor tại Kim Hoa, Trung Quốc.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Zhejiang Leapmotor Technology đang đặt mục tiêu huy động 1,03 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông, đây sẽ là đợt phát hành lớn nhất tại thành phố này vào năm 2022.

Công ty đang bán 130,82 triệu cổ phiếu trong thỏa thuận, với mức giá từ 48 đến 62 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.

Thỏa thuận của Leapmotor được đưa ra khi tập đoàn dịch vụ bất động sản Onewo Space-Tech Service của China Vanke đang tham gia thị trường, huy động được tới 733 triệu đô la trong đợt IPO của mình. Onewo đã hy vọng huy động được 2 tỷ đô la nhưng đã thu hẹp quy mô của đợt IPO.

Hai thương vụ này là lớn nhất ở Hồng Kông kể từ tháng Hai và các nhà giao dịch hy vọng một phản ứng tích cực có thể thúc đẩy nhiều đợt IPO trước cuối năm nay.

Mặc dù vậy, các chủ ngân hàng và luật sư vẫn bi quan về sự phục hồi lớn của các đợt IPO khi căng thẳng Mỹ-Trung vẫn leo thang, chiến tranh Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát vẫn ở mức cao ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Leapmotor đã lên kế hoạch huy động 1,5 tỷ USD nhưng đã giảm quy mô của thỏa thuận sau phản ứng thờ ơ từ các nhà đầu tư, các nguồn tin trước đó nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết IPO đã bị tạm dừng cách đây hai tuần sau cuộc họp giao ban đầu tiên của công ty với các nhà đầu tư tiềm năng trong khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Leapmotor đã chốt được năm nhà đầu tư nền tảng - những người sẽ mua tới 308,33 triệu USD cổ phiếu.

Leapmotor sản xuất 4 mẫu xe điện chủ yếu nhắm vào thị trường phổ thông trung cấp và thấp cấp của Trung Quốc với mức giá từ 79.500 đến 300.000 nhân dân tệ (tương đương 11.470 USD đến 43.270 USD), theo trang web và bản cáo bạch nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Qua 7 tháng đầu năm, công ty đã đứng thứ 12 về doanh số bán hàng trong số tất cả các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc, với thị phần 2,3%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc.

Phần lớn số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho nghiên cứu phát triển và mở rộng năng lực sản xuất.

Lyly

Tin bài khác
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.
EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

Sắp tới, cá ngừ xuất khẩu vào EU để tiêu thụ trực tiếp bắt buộc phải được đông lạnh đạt nhiệt độ lõi -18°C hoặc thấp hơn. Quy định mới không chỉ nâng “hàng rào kỹ thuật” mà còn buộc doanh nghiệp Việt Nam sớm rà soát toàn bộ quy trình khai thác, bảo quản và phân loại sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.