Nhà kinh tế Robert Shiller của Đại học Yale cho biết giá nhà ở Mỹ vẫn còn rất cao

23:21 28/03/2023

Robert Shiller, một nhà kinh tế của Yale, tin rằng giá nhà ở Mỹ dường như vẫn còn khá cao. Anh ấy nói với CNBC, "Nếu bạn có cơ hội tốt để trì hoãn việc mua hàng của mình, thì đó có thể là thời điểm tốt để làm như vậy."

Robert Shiller
Robert Shiller.

Theo Robert Shiller, những người mua tiềm năng nên cân nhắc trì hoãn việc mua nhà ở Hoa Kỳ thêm 6 tháng nữa vì những khó khăn của nền kinh tế có thể sẽ tiếp diễn.

Thứ Hai trên chương trình "Chuông kết thúc: Làm thêm giờ" của CNBC, một nhà kinh tế từ Yale cho biết, "Thật dễ dàng để dự đoán thị trường nhà ở ngắn hạn, nhưng không rõ liệu bạn có phải là người mua dài hạn hay không." "Giá nhà ở cao về mặt thiên văn theo các biện pháp lịch sử."

"Tôi sẽ ngoại suy suy thoái phần nào; nó sẽ kéo dài," ông nói thêm. Nếu bạn có cơ hội tốt để trì hoãn việc mua hàng của mình, bạn nên làm như vậy một cách thận trọng.

Sau sáu tháng nữa, nó có thể trở nên rẻ hơn một chút.

Chỉ số Case-Shiller của S&P CoreLogic, dựa trên phân tích riêng của Shiller về nhà ở tại Hoa Kỳ cùng với nhà kinh tế học Karl Case, chỉ ra rằng giá nhà đã giảm trong sáu tháng liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 12, dữ liệu gần đây nhất hiện có.

Lãi suất tăng đã góp phần vào sự suy thoái nhà ở. Trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng chi phí vay từ gần bằng 0 lên khoảng 5%, đẩy lãi suất thế chấp trung bình 30 năm trên toàn quốc xuống dưới 7%, theo dữ liệu của Bankrate.

Tuy nhiên, Shiller tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm trong ít nhất sáu tháng nữa, dựa trên niềm tin của ông rằng các nhà hoạch định chính sách chủ chốt cuối cùng sẽ chấp nhận một cuộc suy thoái giúp giảm giá.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên. Điều này làm giảm số lượng người Mỹ có đủ khả năng mua nhà và ngăn chủ nhà tăng tiền thuê nhà.

Shiller nói với CNBC, "Đây là hệ thống tư bản có ngân hàng trung ương." Tôi tin rằng nó luôn hoạt động tốt, vì vậy tôi sẽ không thực hiện quá nhiều điều chỉnh.

Ông nói thêm, "Tôi ngưỡng mộ Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính và các thành viên thông minh khác của Fed." Họ có thể phải chấp nhận một loại suy thoái.

Chỉ số Case-Shiller gần đây nhất, dự kiến phát hành vào Thứ Ba lúc 9:00 sáng theo Giờ Miền Đông, sẽ tiết lộ mức độ tăng hoặc giảm giá nhà ở Hoa Kỳ trong tháng 1 năm 2023.

Pv tổng hợp theo Business Insider