Thứ ba 18/11/2025 10:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Người đứng đầu bộ phận đầu tư giải thích lý do tại sao thị trường giá lên hiện tại không phải là sự lặp lại của bong bóng dot-com

29/02/2024 15:22
Giám đốc đầu tư của Julius Baer đã viết trên tờ Financial Times rằng lo lắng về một vụ vỡ bong bóng tương tự dot-com đã khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ những khác biệt quan trọng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Những người nói rằng sẽ có một bong bóng dot-com khác quên đi những khác biệt quan trọng giữa thời điểm đó và thị trường bùng nổ hiện tại. Người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Julius Baer đã viết cho tờ Financial Times.

Không giống như năm 1999, sự gia tăng hiện nay không phải do chính sách tiền tệ lỏng lẻo thúc đẩy, và Yves Bonzon nói rằng giá cổ phiếu vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm chuyển giao thế kỷ.

Ông nói: “Đúng là từ quan điểm kỹ thuật, vị thế của các nhà đầu tư có vẻ bị căng thẳng và túi tiền của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang tiến đến vùng quá mua”. “Tuy nhiên, những nhà quan sát so sánh với bong bóng dot-com đang đi sai hướng.”

Điều này là do cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á giảm giá trị và Cục Dự trữ Liên bang đã nới lỏng chính sách 75 điểm cơ bản vào năm đó. Đổi lại, điều đó dẫn đến sự bùng nổ dot-com, khiến tiền mặt tràn ngập thị trường.

Mặt khác, Bonzon viết, sự gia tăng ngày nay diễn ra sau chiến dịch khó khăn nhất từ trước đến nay của Fed và nguyên nhân không phải do có quá nhiều tiền trong lưu thông. Tính đến hôm nay, lãi suất quỹ liên bang đã tăng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022. Nguồn cung M2 của Mỹ vẫn đang giảm với tốc độ 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư không chỉ ít có khả năng thực hiện các khoản đầu tư rủi ro hơn trong bối cảnh này mà Bonzon còn nói rằng các công ty khó có thể khai man lợi nhuận cao hơn.

Vì vậy, những lo lắng về sự thay đổi giá do sự tăng giá của các cổ phiếu lớn nhất hiện nay là sai lầm, vì sự gia tăng này là do thu nhập cao và lượng tiền mặt còn lại sau chi phí kỷ lục.

Tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn và các số liệu khác cho thấy cổ phiếu dot-com đắt hơn gấp đôi so với bảy cổ phiếu hàng đầu trong S&P 500 hiện nay. Bonzon cho biết tỷ lệ giá trên thu nhập không có dấu hiệu bong bóng.

Ông nói: “Các nhà đầu tư kết luận rằng cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ được định giá quá cao đang ngầm đánh giá thấp các chỉ số về dòng tiền tự do, vốn đã được cải thiện mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, sẽ quay trở lại mức trung bình yếu hơn trong dài hạn của chúng”. Điều này không thể xảy ra trừ khi toàn cầu hóa và thuế suất kinh doanh của Hoa Kỳ được thay đổi hoàn toàn.

Ông viết: “Nhìn chung, khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán khi đối mặt với lãi suất bình thường hóa cho thấy chất lượng vượt trội của lợi nhuận thị trường chứng khoán hiện tại”, đồng thời nhấn mạnh: “Đây không phải là phiên bản làm lại của năm 1999”.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).
Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam nhanh chóng thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép cán nguội liên quan.
Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đúc bằng sợi (molded fiber products) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc, sau gần một năm tiến hành điều tra.
Hàng xuất khẩu Việt Nam đối mặt “làn sóng” phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn

Hàng xuất khẩu Việt Nam đối mặt “làn sóng” phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn

Thời gian gần đây, hàng loạt nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gỗ và sản phẩm gỗ, sắt thép, kim loại, vật liệu xây dựng và sản phẩm công nghiệp chế tạo (xơ sợi, lốp xe, tháp điện gió bằng thép…) liên tục lọt vào danh sách cảnh báo có nguy cơ bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn.
Phố Wall kết thúc chuỗi tăng hàng tuần, lợi suất trái phiếu tăng

Phố Wall kết thúc chuỗi tăng hàng tuần, lợi suất trái phiếu tăng

Theo Reuters, dù các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên cuối tuần, mức tăng này không đủ để bù đắp phần sụt giảm của cả tuần. Chi tiêu tiêu dùng ổn định đã nâng lợi suất trái phiếu Kho bạc dài hạn, trong khi giá vàng đi lên nhờ số liệu lạm phát phù hợp kỳ vọng, làm gia tăng dự đoán Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội từ Việt Nam

Ủy ban Châu Âu (EC) vừa chính thức ban hành Thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.
Xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 637 tỷ USD đến giữa tháng 9/2025

Xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 637 tỷ USD đến giữa tháng 9/2025

Điện tử, máy vi tính và linh kiện, điện thoại, máy móc thiết bị, dệt may, giày dép tiếp tục là nhóm đóng góp lớn nhất trong giá trị xuất nhập khẩu, phản ánh sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu xuất khẩu của nền kinh tế.
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
Đọc nhiều