Thứ tư 24/12/2025 08:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghiên cứu đột phá về bao bì thực phẩm bền vững dựa trên sợi cho các ứng dụng F&B

08/02/2023 17:17
Công ty chế biến và đóng gói thực phẩm toàn cầu Tetra Pak thông báo bắt đầu nghiên cứu mới sử dụng kỹ thuật hình ảnh tán xạ tia X tiên tiến tại ForMAX , dòng tia mới nhất tại phòng thí nghiệm MAX IV. Nghiên cứu nhằm khám phá những hiểu biết mới về cấ
Elin Persson Jutemar và Eskil Andreasson, Tetra Pak, trong phòng thí nghiệm chuẩn bị mẫu ForMAX tại MAX IV
Elin Persson Jutemar và Eskil Andreasson, Tetra Pak, trong phòng thí nghiệm mẫu ForMAX tại MAX IV.

Trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường toàn cầu về các giải pháp đóng gói bền vững hơn, các vật liệu mới dựa trên giấy có thể mang lại những cơ hội mới. Tuy nhiên, những vật liệu làm từ giấy mới này phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể tái chế và bền với chất lỏng và độ ẩm đồng thời đáp ứng nhu cầu về tính bền vững ngày càng tăng.

Đây là một số thách thức mà Tetra Pak đang hợp tác với MAX IV để giải quyết bằng cách sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu tiên tiến của phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu nhằm mục đích khám phá những hiểu biết mới về cấu trúc nano của vật liệu sợi, với ứng dụng đầu tiên nhằm tối ưu hóa thành phần vật liệu được sử dụng cho ống hút giấy, loại ống hút giấy đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn khi nhựa sử dụng một lần bị cấm trên toàn thế giới.

Đây là thử nghiệm nghiên cứu và phát triển công nghiệp đầu tiên tại ForMAX, một trạm nghiên cứu mới chuyên nghiên cứu các vật liệu từ rừng, đặt tại Phòng thí nghiệm MAX IV ở Lund, Thụy Điển.

“Hiểu biết cơ bản về cấu trúc và tính chất của vật liệu là rất quan trọng khi chúng tôi hướng tới việc phát triển gói tương lai. Tham vọng của chúng tôi là cung cấp gói thực phẩm bền vững nhất thế giới và các thử nghiệm tại ForMAX rõ ràng sẽ hỗ trợ chúng tôi trong sứ mệnh này,” Eva Gustavsson, phó chủ tịch Vật liệu & Đóng gói tại Tetra Pak cho biết.

“Bao bì của tương lai cần phải có thể tái chế hoàn toàn và ít tác động đến môi trường. Sử dụng vật liệu tái tạo và tăng vật liệu dựa trên sợi trong các gói sẽ rất quan trọng. Với nghiên cứu này, Tetra Pak đang giúp khám phá những hiểu biết sâu sắc mới về nguyên liệu gốc thực vật làm cơ sở cho những đổi mới trong tương lai.”

Phòng thí nghiệm MAX IV ở Lund, Thụy Điển

Các vấn đề liên quan đến chất xơ

Khi nhu cầu toàn cầu về thực phẩm an toàn, bổ dưỡng ngày càng tăng và sự khan hiếm nguyên liệu thô ngày càng tăng, nhu cầu phát triển các giải pháp đóng gói bền vững hơn, sử dụng ít hơn các nguồn tài nguyên khan hiếm này đã trở nên cấp thiết, Tetra Pak cho biết.

Các vật liệu mới làm từ giấy sẽ mang lại những cơ hội mới, nhưng chúng cần đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể tái chế và bền hơn trước chất lỏng và độ ẩm đồng thời đáp ứng nhu cầu bền vững ngày càng tăng. Khi các lệnh cấm đối với các tác nhân hóa học như PFAS – thường được sử dụng cho các vật liệu phi nhựa chống thấm dầu mỡ, và luật về tái chế và tỷ lệ tái chế được tăng cường, các gói F&B đòi hỏi các giải pháp tiết kiệm chi phí.

“Thí nghiệm được tiến hành tại ForMAX là một cột mốc quan trọng đối với cả giới học thuật và ngành công nghiệp. Trạm nghiên cứu là trạm nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả nghiên cứu công nghiệp cơ bản và ứng dụng về cách sử dụng các vật liệu mới, bền vững trong tương lai,” Kim Nygård, quản lý của ForMAX Beamline tại MAX IV cho biết.

Ảnh minh họa
Kim Nygård, Giám đốc, ForMAX Beamline, MAX IV

Bắt đầu với ống hút

Tetra Pak nói rằng bằng cách sử dụng bức xạ synchrotron, nó có thể phát triển các đặc tính quan trọng nhưng còn thiếu hiện nay ở ống hút giấy. Sau đó, nghiên cứu tương tự có thể được sử dụng để cải thiện các hình thức đóng gói dựa trên chất xơ khác.

“Thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi, bắt đầu với ống hút giấy, cung cấp khả năng phân tích bổ sung về cách vật liệu ống hút giấy phản ứng với những thay đổi của môi trường trong thời gian thực, cũng như cách ống hút tương tác với các loại chất lỏng khác nhau trong các điều kiện nghiêm ngặt,” Eskil nói Andreasson, chuyên gia công nghệ Mô hình ảo tại Tetra Pak.

“Những hiểu biết và kiến ​​thức mới này sẽ được áp dụng để phát triển ống hút giấy trong tương lai trong các công cụ tạo mô hình ảo của chúng tôi, giúp chúng tôi cải thiện chức năng của chúng”, Eskil nói Andreasson cho biết.

Huyền Trâm/ maxiv

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12, Hà Nội 2 ngày tới trời chuyển rét; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Hải Phòng tăng tốc cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm hoàn thành mục tiêu trước ngày 31/12/2025

Hải Phòng tăng tốc cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm hoàn thành mục tiêu trước ngày 31/12/2025

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tập trung triển khai Công điện số 242/CĐ-TTg ngày 21/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm quyết liệt thực hiện mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ.
TP. Hồ Chí Minh xem xét ban hành Nghị quyết mới về thu phí hạ tầng cảng biển

TP. Hồ Chí Minh xem xét ban hành Nghị quyết mới về thu phí hạ tầng cảng biển

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa trình HĐND Thành phố xem xét, thông qua Nghị quyết mới về mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, dịch vụ và tiện ích công cộng tại khu vực cửa khẩu cảng biển, nhằm phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính và yêu cầu phát triển logistics toàn vùng.
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về quy mô triển khai giáo dục số

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về quy mô triển khai giáo dục số

Với 98% cơ sở giáo dục phổ thông ứng dụng quản lý, giảng dạy trên môi trường số, TP. Hồ Chí Minh đang là địa phương đi đầu cả nước về tốc độ và quy mô triển khai giáo dục số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã hội học tập gắn với chuyển đổi số.
Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thái Nguyên: Từ “cứ điểm FDI” đến khát vọng hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ nội địa

Thái Nguyên: Từ “cứ điểm FDI” đến khát vọng hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ nội địa

Thái Nguyên đang đứng trước yêu cầu chuyển dịch chiến lược phát triển công nghiệp, từ thu hút FDI quy mô lớn sang kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ nội địa, nhằm gia tăng giá trị, giảm phụ thuộc và phát triển bền vững.
Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Theo dự báo mới nhất của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam sẽ khép lại vào năm 2036, sớm hơn 3 năm so với các dự báo trước đây, mở ra giai đoạn già hóa và siêu già hóa dân số với nhiều thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Hà Tĩnh ghi nhận mức cao kỷ lục 192 triệu đồng/người, phản ánh sự phục hồi sản xuất kinh doanh, chênh lệch rõ nét giữa các khối doanh nghiệp trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh khảo sát, hỗ trợ phát triển vùng cao Thượng Trạch - Quảng Trị

TP. Hồ Chí Minh khảo sát, hỗ trợ phát triển vùng cao Thượng Trạch - Quảng Trị

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chuyến công tác tại xã biên giới Thượng Trạch (Quảng Trị), bàn giải pháp hỗ trợ an sinh, phát triển sinh kế bền vững, góp phần ổn định đời sống đồng bào vùng cao.
Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12, Bắc Bộ từ đêm 24/12 trời chuyển rét; Quảng Trị - Đắk Lắk có lúc có mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa dông, ngày trời nắng mạnh.
Đồng Nai siết kỷ cương đầu tư công năm 2026, đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95%

Đồng Nai siết kỷ cương đầu tư công năm 2026, đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95%

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND, yêu cầu triển khai quyết liệt kế hoạch đầu tư công năm 2026 với mục tiêu giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch được giao, gắn trách nhiệm người đứng đầu và phương châm điều hành “6 rõ”.
Quảng Trị: Giải ngân thấp, dự án Phú Hải – Lương Ninh đề xuất kéo dài sang năm 2026

Quảng Trị: Giải ngân thấp, dự án Phú Hải – Lương Ninh đề xuất kéo dài sang năm 2026

Dự án tuyến đường Phú Hải – Lương Ninh (Quảng Trị) có tổng mức đầu tư 150 tỉ đồng đang chậm tiến độ, giải ngân mới đạt 30% do vướng mắc kéo dài trong công tác GPMB, buộc chủ đầu tư kiến nghị gia hạn sang năm 2026.
Quảng Trị: Yêu cầu chủ đầu tư Cảng Mỹ Thủy khắc phục Quốc lộ 15D bị xuống cấp

Quảng Trị: Yêu cầu chủ đầu tư Cảng Mỹ Thủy khắc phục Quốc lộ 15D bị xuống cấp

Do Quốc lộ 15D qua xã Mỹ Thủy xuống cấp nghiêm trọng do xe tải phục vụ thi công Cảng Mỹ Thủy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương sửa chữa, làm đường công vụ riêng để bảo đảm an toàn giao thông.
TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù, tăng sức cạnh tranh cho du lịch MICE

TP. Hồ Chí Minh triển khai chính sách đặc thù, tăng sức cạnh tranh cho du lịch MICE

TP. Hồ Chí Minh chính thức triển khai chính sách hỗ trợ thu hút các đoàn khách du lịch hội nghị, hội thảo, triển lãm kết hợp tham quan (MICE) quy mô lớn, nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và từng bước khẳng định vị thế trung tâm MICE hàng đầu khu vực.
Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.