Thứ ba 01/07/2025 10:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghiên cứu đột phá về bao bì thực phẩm bền vững dựa trên sợi cho các ứng dụng F&B

08/02/2023 17:17
Công ty chế biến và đóng gói thực phẩm toàn cầu Tetra Pak thông báo bắt đầu nghiên cứu mới sử dụng kỹ thuật hình ảnh tán xạ tia X tiên tiến tại ForMAX , dòng tia mới nhất tại phòng thí nghiệm MAX IV. Nghiên cứu nhằm khám phá những hiểu biết mới về cấ
Elin Persson Jutemar và Eskil Andreasson, Tetra Pak, trong phòng thí nghiệm chuẩn bị mẫu ForMAX tại MAX IV
Elin Persson Jutemar và Eskil Andreasson, Tetra Pak, trong phòng thí nghiệm mẫu ForMAX tại MAX IV.

Trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường toàn cầu về các giải pháp đóng gói bền vững hơn, các vật liệu mới dựa trên giấy có thể mang lại những cơ hội mới. Tuy nhiên, những vật liệu làm từ giấy mới này phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể tái chế và bền với chất lỏng và độ ẩm đồng thời đáp ứng nhu cầu về tính bền vững ngày càng tăng.

Đây là một số thách thức mà Tetra Pak đang hợp tác với MAX IV để giải quyết bằng cách sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu tiên tiến của phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu nhằm mục đích khám phá những hiểu biết mới về cấu trúc nano của vật liệu sợi, với ứng dụng đầu tiên nhằm tối ưu hóa thành phần vật liệu được sử dụng cho ống hút giấy, loại ống hút giấy đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn khi nhựa sử dụng một lần bị cấm trên toàn thế giới.

Đây là thử nghiệm nghiên cứu và phát triển công nghiệp đầu tiên tại ForMAX, một trạm nghiên cứu mới chuyên nghiên cứu các vật liệu từ rừng, đặt tại Phòng thí nghiệm MAX IV ở Lund, Thụy Điển.

“Hiểu biết cơ bản về cấu trúc và tính chất của vật liệu là rất quan trọng khi chúng tôi hướng tới việc phát triển gói tương lai. Tham vọng của chúng tôi là cung cấp gói thực phẩm bền vững nhất thế giới và các thử nghiệm tại ForMAX rõ ràng sẽ hỗ trợ chúng tôi trong sứ mệnh này,” Eva Gustavsson, phó chủ tịch Vật liệu & Đóng gói tại Tetra Pak cho biết.

“Bao bì của tương lai cần phải có thể tái chế hoàn toàn và ít tác động đến môi trường. Sử dụng vật liệu tái tạo và tăng vật liệu dựa trên sợi trong các gói sẽ rất quan trọng. Với nghiên cứu này, Tetra Pak đang giúp khám phá những hiểu biết sâu sắc mới về nguyên liệu gốc thực vật làm cơ sở cho những đổi mới trong tương lai.”

Phòng thí nghiệm MAX IV ở Lund, Thụy Điển

Các vấn đề liên quan đến chất xơ

Khi nhu cầu toàn cầu về thực phẩm an toàn, bổ dưỡng ngày càng tăng và sự khan hiếm nguyên liệu thô ngày càng tăng, nhu cầu phát triển các giải pháp đóng gói bền vững hơn, sử dụng ít hơn các nguồn tài nguyên khan hiếm này đã trở nên cấp thiết, Tetra Pak cho biết.

Các vật liệu mới làm từ giấy sẽ mang lại những cơ hội mới, nhưng chúng cần đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể tái chế và bền hơn trước chất lỏng và độ ẩm đồng thời đáp ứng nhu cầu bền vững ngày càng tăng. Khi các lệnh cấm đối với các tác nhân hóa học như PFAS – thường được sử dụng cho các vật liệu phi nhựa chống thấm dầu mỡ, và luật về tái chế và tỷ lệ tái chế được tăng cường, các gói F&B đòi hỏi các giải pháp tiết kiệm chi phí.

“Thí nghiệm được tiến hành tại ForMAX là một cột mốc quan trọng đối với cả giới học thuật và ngành công nghiệp. Trạm nghiên cứu là trạm nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả nghiên cứu công nghiệp cơ bản và ứng dụng về cách sử dụng các vật liệu mới, bền vững trong tương lai,” Kim Nygård, quản lý của ForMAX Beamline tại MAX IV cho biết.

Ảnh minh họa
Kim Nygård, Giám đốc, ForMAX Beamline, MAX IV

Bắt đầu với ống hút

Tetra Pak nói rằng bằng cách sử dụng bức xạ synchrotron, nó có thể phát triển các đặc tính quan trọng nhưng còn thiếu hiện nay ở ống hút giấy. Sau đó, nghiên cứu tương tự có thể được sử dụng để cải thiện các hình thức đóng gói dựa trên chất xơ khác.

“Thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi, bắt đầu với ống hút giấy, cung cấp khả năng phân tích bổ sung về cách vật liệu ống hút giấy phản ứng với những thay đổi của môi trường trong thời gian thực, cũng như cách ống hút tương tác với các loại chất lỏng khác nhau trong các điều kiện nghiêm ngặt,” Eskil nói Andreasson, chuyên gia công nghệ Mô hình ảo tại Tetra Pak.

“Những hiểu biết và kiến ​​thức mới này sẽ được áp dụng để phát triển ống hút giấy trong tương lai trong các công cụ tạo mô hình ảo của chúng tôi, giúp chúng tôi cải thiện chức năng của chúng”, Eskil nói Andreasson cho biết.

Huyền Trâm/ maxiv

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Sáng 30/6, đồng loạt 36 xã, phường mới của Bình Dương tiến hành lễ công bố các nghị quyết, quyết định quan trọng về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra quyết định giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho ông Bùi Thanh Nhân kể từ ngày 1-7-2025, nhiệm kỳ 2023-2028.
Quảng Ninh ra mắt 54 đơn vị hành chính mới: Tái cơ cấu mạnh mẽ, phục vụ nhân dân tốt hơn

Quảng Ninh ra mắt 54 đơn vị hành chính mới: Tái cơ cấu mạnh mẽ, phục vụ nhân dân tốt hơn

Ngày 30/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; quyết định thành lập đảng bộ cấp xã; chỉ định nhân sự cấp uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND cấp xã.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ đang trong cao điểm mưa lớn

Thời tiết hôm nay 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to, lũ xuất hiện trên các sông; Trung Bộ trưa nay có nắng nóng, chiều tối có mưa to cục bộ đến ngày 5/7; Nam Bộ trưa có nắng gián đoạn, mưa dông về chiều.
Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lại bộ máy sau sáp nhập

Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lại bộ máy sau sáp nhập

Công an tỉnh Quảng Trị công bố quyết định sáp nhập với Công an Quảng Bình, chính thức vận hành tổ chức mới từ 1/7 với 27 phòng nghiệp vụ, 78 xã, phường và đặc khu Cồn Cỏ.
Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025: Miền Bắc “mưa chồng mưa” liên tiếp

Thời tiết ngày mai 1/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc tiếp diễn mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Tỉnh Hưng Yên và Thái Bình hợp nhất: Hành trình đổi mới hành chính và khơi mở tiềm năng vùng

Tỉnh Hưng Yên và Thái Bình hợp nhất: Hành trình đổi mới hành chính và khơi mở tiềm năng vùng

Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập tỉnh Hưng Yên và Thái Bình diễn ra trang trọng ngày 30/6, khởi đầu cho chính quyền hai cấp mới từ 1/7/2025.
Thái Nguyên: Niềm vui an cư của người dân trồng chè ở La Bằng

Thái Nguyên: Niềm vui an cư của người dân trồng chè ở La Bằng

Nhân dịp tổ chức thí điểm chương trình tập huấn phát triển vùng nguyên liệu chè bền vững tại La Bằng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), nhãn hàng trà sữa CHAGEE đã phối hợp cùng cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân khó khăn xây nhà.
Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Sáng 30/6/2025, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, xã, phường, đặc khu đã diễn ra trọng thể.
Hà Nội công bố danh sách cán bộ chỉ định Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tại 126 xã – phường mới

Hà Nội công bố danh sách cán bộ chỉ định Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tại 126 xã – phường mới

Hà Nội chính thức công bố danh sách 126 cán bộ được chỉ định giữ chức Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ cấp xã – phường mới, có hiệu lực từ ngày 1/7.
Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Cầu Tam Thanh – “Trăng trên sông”: Biểu tượng kiến trúc mới của TP Tam Kỳ

Khám phá phương án kiến trúc “Trăng trên sông” – thiết kế giành giải cao nhất trong cuộc thi kiến trúc cầu Tam Thanh, Quảng Nam, với hình ảnh vầng trăng in bóng trên Trường Giang đầy chất thơ và bản sắc dân tộc.
Thời tiết hôm nay 30/6: Hà  Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội có mưa dông về chiều tối

Thời tiết hôm nay 30/6, Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng đến ngày 2/7; Bắc Trung Bộ ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Tây Nguyên mưa về chiều tối; Nam Bộ tăng mưa từ ngày mai.
Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Sẵn sàng cho lễ công bố sáp nhập đơn vị hành chính tại Quảng Bình – Quảng Trị

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa kiểm tra công tác chuẩn bị lễ công bố nghị quyết sáp nhập đơn vị hành chính hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, sự kiện sẽ được tổ chức trang trọng, truyền hình trực tiếp toàn quốc.
Sôi nổi Lễ khai mạc Giải bóng đá cộng đồng Tập đoàn Becamex Cúp “Becamex Group” lần thứ 18 năm 2025

Sôi nổi Lễ khai mạc Giải bóng đá cộng đồng Tập đoàn Becamex Cúp “Becamex Group” lần thứ 18 năm 2025

Sáng ngày 29/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo (đường Hùng Vương, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá cộng đồng Tập đoàn Becamex Cúp “Becamex Group” lần thứ 18 năm 2025. Giải do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Bóng đá tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp tổ chức.