Thứ sáu 31/01/2025 06:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

03/11/2022 13:25
Đàm phán trong kinh doanh là một cuộc thảo luận chiến lược (hoặc một loạt các cuộc thảo luận) giữa người mua và người bán mà lý tưởng là dẫn đến một giao dịch được kết thúc, đạt được một thỏa thuận mà mọi người đều có thể chấp nhận được.

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong công việc để giúp hai hay nhiều bên đạt được các thỏa thuận thống nhất. Đây cũng là kỹ năng mềm đặc biệt được chú trọng trong cuộc sống.

Trong công việc cũng vậy, những bất đồng ý kiến khi hoạt động kinh doanh có thể dẫn đến nhiều tranh chấp. Lúc này, những người có kỹ năng đàm phán thương lượng phải bắt tay vào giải quyết tình huống này và đưa ra những thỏa hiệp để cả hai bên đều cảm thấy hài lòng.

Vào những đợt ký kết hợp đồng hay thực hiện các giao dịch kinh doanh, phía bên công ty có kỹ năng thuyết phục, khả năng thương lượng tốt sẽ nhận được nhiều dự án kinh doanh hấp dẫn. Từ đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, cũng như giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Chính vì vậy, bạn nên trau dồi khả năng thương lượng, đàm phán của bản thân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Xác định trước những nhượng bộ mà bạn sẵn sàng chấp nhận

Trong thời điểm hiện tại, việc giảm giá 30% hoặc hỗ trợ thêm 6 tháng có vẻ hoàn toàn có thể chấp nhận được. Chỉ khi quay lại bàn làm việc và bắt đầu soạn thảo hợp đồng, bạn mới nhận ra rằng mình đã đồng ý với những điều khoản mà bạn không thể hoặc không nên chấp nhận. Xác định rõ ràng các giới hạn về chiết khấu giá, quà tặng miễn phí hoặc các tiện ích bổ sung khác trước khi bạn gặp khách hàng tiềm năng của mình sẽ đảm bảo bạn đi đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Hãy để khách hàng tiềm năng đi trước

Bạn đã trình bày các điều khoản của thỏa thuận và khách hàng tiềm năng muốn thương lượng chúng, vì vậy hãy để họ bắt đầu cuộc trò chuyện. Với tinh thần phù hợp, nhân viên bán hàng thường bị cám dỗ để giảm giá hoặc điều chỉnh trước khi khách hàng tiềm năng mở miệng. Nhưng bạn không biết họ sẽ nói gì! Cũng giống như các lĩnh vực bán hàng khác, việc lắng nghe trước, sau đó mới nói.

Định giá sản phẩm trước khi gặp khách hàng

Nếu khách hàng muốn tiền giảm giá sản phẩm của bạn, đừng nói, “Chà, tôi có thể giảm 15 hoặc 20% chi phí”. Ai sẽ chấp nhận 15% khi 20% đã được đưa ra? Luôn luôn trích dẫn một con số hoặc con số cụ thể và sau đó tăng lên hoặc thấp hơn khi cần thiết.

Từ “giữa” nên được tránh bằng mọi giá vì chính những cụm từ này sẽ là cơ sở để khách hàng trả giá thấp sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó họ cũng sẽ thấy không thực sự rõ ràng trong giá cả.

Tránh chia nhỏ sự khác biệt

Theo chuyên gia bán hàng Art Sobczak, đề nghị chia đôi phần chênh lệch có thể gây hại nhiều hơn lợi . Ví dụ, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ có giá 100 đô la và khách hàng tiềm năng muốn được giảm giá 50%, thì nhân viên bán hàng không nên phản đối với 75 đô la mặc dù có vẻ hợp lý khi làm như vậy. Nếu nhân viên bán hàng giảm giá một chút nhưng vẫn giữ số lượng trong vùng lân cận của giá gốc, khách hàng tiềm năng có thể sẽ chấp nhận và lợi nhuận sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Đừng viết bất cứ điều gì cho đến khi cuộc trò chuyện kết thúc

Các cuộc đàm phán có thể xoay chuyển qua lại và lặp đi lặp lại. Nhiều ý tưởng sẽ được đề xuất, và trong khi một số ý tưởng được chấp nhận, những ý tưởng khác sẽ bị bắn hạ. Một nhân viên bán hàng sẽ là khôn ngoan nếu không sửa đổi hợp đồng cho đến khi cuộc họp kết thúc, và tất cả các bên đã đồng ý bằng lời nói với các điều khoản.

Thương lượng với người ra quyết định

Mẹo này có vẻ hiển nhiên, nhưng theo John Holland, nhiều nhân viên bán hàng đã mắc sai lầm khi đàm phán với sai người. Và điều này có nghĩa là khi các cuộc đàm phán bắt đầu với người ra quyết định thực sự, họ có thể sẽ bắt đầu với mức giá đã chiết khấu trong cuộc họp đầu tiên. Một kết quả tuyệt vời cho khách hàng tiềm năng, nhưng một kết quả tồi tệ cho người bán.

Nhận một cái gì đó để đổi lại nhượng bộ

Mối quan hệ giữa nhân viên bán hàng và khách hàng lành mạnh được hình thành từ sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Với suy nghĩ này, nhân viên bán hàng không nên chấp nhận từng yêu cầu của khách hàng tiềm năng mà không đưa ra một số yêu cầu của riêng họ. Bằng cách giữ cho cuộc đàm phán đôi bên cùng có lợi, nhân viên bán hàng và khách hàng luôn bình đẳng, tạo nền tảng cho mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Mở rộng cuộc trò chuyện ngoài tiền bạc

Khía cạnh thương lượng phổ biến nhất của một thỏa thuận bán hàng là giá cả, vì vậy nhân viên bán hàng nên chuẩn bị để nói chuyện về việc giảm giá. Tuy nhiên, vì giá cả gắn liền với giá trị và giá trị gắn liền với nhận thức và sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, nhân viên bán hàng có thể cân nhắc cung cấp các tiện ích bổ sung hoặc quà tặng miễn phí khác thay cho thẻ giá nhỏ hơn.

Nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là một quy tắc cứng và nhanh – những nhượng bộ cụ thể mà nhân viên bán hàng có thể đưa ra tùy thuộc vào từng trường hợp.

Giữ không khí trò chuyện vui vẻ

Luôn giao tiếp Khách hàng trong tâm thế hồ hởi, vui vẻ. Mặc dù khách hàng tiềm năng và nhân viên bán hàng ngồi đối diện bàn trong khi đàm phán, nhưng họ sẽ là đối tác của nhau nếu thỏa thuận được ký kết. Giữ cho cuộc nói chuyện nhẹ nhàng và vui vẻ để tránh tạo ra máu xấu.

Hoàn toàn có thể không đồng ý với yêu cầu của khách hàng

Nhân viên bán hàng không nên sẵn sàng chấp nhận bất kỳ đường cong nào mà khách hàng tiềm năng ném vào họ. Nếu các yêu cầu trở nên vô lý hoặc không có lợi cho công ty, đừng ngại từ bỏ thỏa thuận. Một khách hàng chỉ đồng ý ký nếu hợp đồng đã được sửa đổi hoàn toàn hoặc giá giảm mạnh nhất định sẽ gây ra vấn đề trên đường. Và vì họ rõ ràng không thấy nhiều giá trị trong món quà, nên chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi họ trở nên không hài lòng. Hãy ra ngoài vì lợi ích của bạn và khách hàng tiềm năng của bạn.

Ngoài ra, với những đối tác châu Âu, bạn nên "giắt túi" một số kinh nghiệm đàm phán:

Bắt đầu đàm phán:

- Đừng bao giờ nói "Vâng” với đề nghị đầu tiên

- Đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn hy vọng đạt được

- Phản ứng trước từng đề xuất của đối tác

- Tránh đối đầu.

- Đóng vai trò người bán hay người mua bất đắc dĩ.

- Viện cấp quyết định cao hơn hoặc "kẻ đấm người xoa".

- Đừng bao giờ đề nghị nhượng bộ ngang bằng.

- Biết cách đặt các vấn đề bế tắc sang một bên (Bế tắc không hẳn là ngõ cụt hoàn toàn).

- Luôn đề nghị thỏa thiệp.

- Đề phòng tạo ra ấn tượng trông chờ vào những nhượng bộ tiếp theo của bạn.

Trong quá trình đàm phán:

- Đừng bao giờ bó hẹp nội dung đàm phán vào một vấn đề.

- Trong đàm phán không phải tất cả mọi người đều có mối quan tâm giống nhau. Giá cả không phải lúc nào cũng là vấn đề quan trọng nhất.

- Đừng quá tham lam.

- Khi đàm phán đã kết thúc hãy tặng lại cho đối tác một vài nhượng bộ nhỏ. Ví dụ: một dịch vụ bổ trợ không quan trọng.

- Bạn cần hiểu rõ phong cách đàm phán của bản thân và cố gắng sửa đổi cho thích nghi với đối tác.

- Chuẩn bị thật kỹ cho đàm phán.

Kết thúc đàm phán:

- Đặt phía đối tác vào hoàn cảnh dễ chấp nhận kết quả đàm phán.

- Luôn tự hỏi: Đây có phải là tình thế cả hai bên đều giành được thắng lợi hay không?

Bảo Khánh (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Những du khách đầu tiên “xông đất” nóc nhà Đông Dương sáng mồng 1 Tết

Những du khách đầu tiên “xông đất” nóc nhà Đông Dương sáng mồng 1 Tết

Ngày đầu năm mới Ất Tỵ, nhiều du khách chọn đỉnh Fansipan để khởi đầu năm mới, chỉnh phục đỉnh thiêng và cầu bình an may mắn tại quần thể tâm linh trên đỉnh Đông Dương.
Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Không có một thần dược nào để "ngàn chén không say"; uống rượu bia chậm, có chừng mực, ăn no trước, không uống khi đang dùng thuốc, không lái xe sau uống, uống nhiều nước... là cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Măng khô là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phải biết chế biến măng khô ăn để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Lễ hội đền Trần Thái Bình: Tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử

Lễ hội đền Trần Thái Bình: Tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử

Lễ hội đền Trần Thái Bình, một trong những sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh Thái Bình, sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 10 đến 14 tháng 2 năm 2025, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.
Theo chân cặp đôi

Theo chân cặp đôi 'Yêu nhầm bạn thân" đi khắp đất Việt

Dự kiến công chiếu vào ngày Mùng 1 Tết, bộ phim “Yêu nhầm bạn thân” đang là chủ đề hot nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả trẻ.
8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

Hoa ngoài việc dùng để trang trí thì vẫn có những loại có thể xuất hiện ngay trong khẩu phần ăn và thức uống với nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau.
Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.
Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Trong nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết về thì tắm lá mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay.
Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ ?

Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ ?

Món dưa hành muối chua cay là món ngon, chống ngán không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền nhưng có phải ai cũng ăn được và phải ăn như thế nào để an toàn cho sức khoẻ là câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.
Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Một số món gỏi sống được xem là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền nước ta với nguyên liệu quan trọng là rau sống. Tuy nhiên đây là thực phẩm có nguy cơ cao chứa nhiều loại giun sán.
Đức Gyalwang Drukpa cử hành Đại Pháp Hội Cầu An Xuân Ất Tỵ - 2025

Đức Gyalwang Drukpa cử hành Đại Pháp Hội Cầu An Xuân Ất Tỵ - 2025

Đêm nhạc Phật giáo “Quan Âm - Mẹ Từ Bi” được chọn làm sự kiện khai mạc chào đón Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ trở lại Việt Nam để cử hành Pháp Hội Cầu An Xuân Ất Tỵ (từ ngày 7-9/2/2025) tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).
Tây Ninh: Khai hội Xuân Núi Bà Đen vào ngày mồng 4 tết

Tây Ninh: Khai hội Xuân Núi Bà Đen vào ngày mồng 4 tết

Với chủ đề "Hương sắc Tây Ninh", lễ khai mạc Hội xuân núi Bà năm 2025 sẽ được tổ chức quy mô lớn tại quảng trường khu vực ga đi cáp treo núi Bà Đen vào 19h tối ngày Mùng 4 Tết (tức ngày 01/02/2025).
Đi chùa cầu an đầu xuân: Khơi nguồn năng lượng cho một năm mới tốt lành

Đi chùa cầu an đầu xuân: Khơi nguồn năng lượng cho một năm mới tốt lành

Những ngày đầu Xuân luôn là thời khắc đặc biệt, khi hàng triệu người con Phật khắp nơi lại tìm về chốn thiền môn thanh tịnh, linh thiêng để lễ Phật và gửi gắm ước nguyện bình an, khởi đầu một năm mới hạnh phúc.
Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình. Món ăn giản dị này không chỉ ngon mà còn có công dụng tuyệt vời.
Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Vào ngày Tết, các bữa cỗ khiến nhiều người tăng cân mất kiểm soát. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý cách ăn uống ngày Tết không lo tăng cân.