| Hai nghệ sĩ piano Kevin Kenner và Nguyễn Việt Trung hội ngộ trong hòa nhạc “In Gratitude – Tri ân” |
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan (1950 – 2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc hữu nghị mang tên “The Flow of Music – Dòng chảy âm nhạc”, diễn ra lúc 20 giờ ngày 31/5/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Sự kiện quy tụ nghệ sĩ piano Ba Lan Rafał A. Łuszczewski và pianist Nguyễn Việt Trung trong một đêm nhạc giàu chiều sâu nghệ thuật và ý nghĩa giao lưu văn hóa.
Đêm nhạc được xem là điểm gặp gỡ của hai nền văn hóa thông qua ngôn ngữ chung của âm nhạc cổ điển, đồng thời góp phần tôn vinh mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ba Lan suốt hơn bảy thập niên qua.
![]() |
| Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Ba Lan tôn vinh “Dòng chảy âm nhạc” tại Nhà hát Hồ Gươm |
Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ piano Ba Lan Rafał A. Łuszczewski, Steinway Artist với hơn 25 năm hoạt động quốc tế. Ông từng biểu diễn tại nhiều sân khấu lớn và được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc diễn giải các tác phẩm của Fryderyk Chopin bằng phong cách giàu chiều sâu và tinh tế.
Đồng hành cùng ông là nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung, gương mặt nổi bật của thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam trên sân khấu quốc tế. Nguyễn Việt Trung từng giành nhiều giải thưởng tại châu Âu và được biết đến qua các chương trình biểu diễn âm nhạc Chopin tại Ba Lan cùng nhiều quốc gia khác.
Theo ban tổ chức, “The Flow of Music – Dòng chảy âm nhạc” được xây dựng như một hành trình nghệ thuật xuyên suốt, nơi những tác phẩm kinh điển của Schubert, Brahms, Prokofiev và Chopin được tái hiện qua góc nhìn của hai nghệ sĩ đến từ hai quốc gia có nhiều gắn kết về văn hóa và giáo dục nghệ thuật.
Trong phần đầu chương trình, Nguyễn Việt Trung sẽ trình diễn Impromptu Op.90 No.1 & 2 của Franz Schubert, Sonata số 3 cung La thứ của Sergei Prokofiev, Ballade số 4 cung Fa thứ và Andante spianato & Grande Polonaise brillante Op.22 của Frédéric Chopin.
Sau giờ nghỉ giải lao, Rafał A. Łuszczewski sẽ tiếp tục đêm nhạc với Rhapsody Op.79 No.1 cung Si thứ của Johannes Brahms, Waltz Op.34 cung La giáng trưởng, Nocturne Op.15 cung Fa trưởng, Scherzo No.3 cung Đô thăng thứ của Chopin cùng tác phẩm nổi tiếng Warsaw Concerto của Richard Addinsell.
Điểm nhấn của chương trình nằm ở tinh thần đối thoại xuyên biên giới thông qua âm nhạc. Từ Chopin, biểu tượng văn hóa của Ba Lan, đến các tác phẩm kinh điển châu Âu, chương trình tạo nên dòng chảy nghệ thuật liền mạch, nơi cảm xúc và những giá trị nhân văn được đặt ở vị trí trung tâm.
Trong không gian của Nhà hát Hồ Gươm, công chúng không chỉ được thưởng thức những tác phẩm kinh điển mà còn cảm nhận rõ hơn sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan qua nghệ thuật hàn lâm.
Hội Nhạc cổ điển Việt Nam là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với định hướng phát triển đời sống âm nhạc cổ điển tại Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn và giao lưu nghệ thuật quốc tế.
Đồng hành cùng chương trình là Impressivo Production & Enterprise, đơn vị sản xuất các dự án âm nhạc cổ điển chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới việc kết nối nghệ sĩ hàng đầu với các không gian biểu diễn trọng điểm tại Việt Nam.