Thứ năm 29/01/2026 04:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo 'tặng quà tri ân'

Thời điểm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng với hình thức lừa đảo “Tặng quà tri ân” dịp 20/10.
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo 'tặng quà tri ân'
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo 'tặng quà tri ân'. (Ảnh minh họa)

Cổng không gian mạng (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia) vừa cảnh báo về chiêu trò lừa đảo 'tặng quà tri ân' nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Công an TP Hà Nội ghi nhận trường hợp 1 phụ nữ đã chuyển khoản 50 triệu đồng để làm nhiệm vụ, nhận tiền và quà khi thấy trên mạng xã hội Facebook quảng cáo tặng quà 20/10 cho khách hàng. Đây là chiêu thức được nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng khi sắp đến các sự kiện quan trọng hay các ngày lễ, Tết.

Thủ đoạn chung của các đối tượng này là thông báo cho nạn nhân qua tin nhắn, email, hoặc cuộc gọi đã trúng thưởng giải thưởng lớn dù không hề tham gia bất kỳ chương trình nào. Thêm vào đó, đối tượng sẽ lợi dụng tên tuổi của các tổ chức, công ty lớn để tạo lòng tin, như các nhãn hiệu điện thoại, xe hơi, hoặc các nhãn hàng nổi tiếng.

Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như số CCCD, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu. Ngoài ra, đối tượng còn yêu cầu bạn chuyển khoản một khoản tiền (phí vận chuyển, thuế) để nhận giải thưởng.

Quà tặng mà các đối tượng dụ dỗ thường được thông báo là có giá trị cao, tuy nhiên nạn nhân sẽ phải cung cấp khá nhiều thông tin cá nhân, kể cả số tài khoản ngân hàng, mật khẩu,.. để nhận làm nhiệm vụ. Sau khi nạn nhân thực hiện theo, các đối tượng còn tạo áp lực về thời gian, yêu cầu nạn nhân phải làm ngay lập tức nếu không sẽ mất phần thưởng.

Để tránh bị lừa đảo, trước hết người sử dụng không nên tin và làm theo các lời mời tặng quà hấp dẫn, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, không truy cập vào các đường link lạ hoặc do các đối tượng gửi đến.

Thời điểm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng với hình thức lừa đảo “Tặng quà tri ân” dịp 20/10. Người dân khi nhận được những tin nhắn, cuộc gọi, email thông báo trúng thưởng hoặc lời mời tham gia chương trình tri ân khách hàng miễn phí… cần chủ động tìm hiểu và kiểm tra, xác minh danh tính của đối tượng thông qua các trang thông tin chính thống. Tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các đối tượng lạ và không giao dịch chuyển tiền.

Ngoài ra, không nên cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào và tránh truy cập vào các đường dẫn lạ. Đặc biệt, tuyệt đối không chia sẻ số tài khoản ngân hàng, mã OTP, mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin quan trọng nào khác.

Trên Cổng Không gian mạng tại địa chỉ https://khonggianmang.vn vẫn thường xuyên cảnh báo các hình thức lừa đảo, để giúp người sử dụng nâng cao kiến thức an toàn thông tin, chủ động phòng tránh các hình thức lừa đảo trực tuyến. Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh siết chặt giám sát nhập cảnh, chủ động ngăn ngừa dịch Nipah

TP. Hồ Chí Minh siết chặt giám sát nhập cảnh, chủ động ngăn ngừa dịch Nipah

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah trên thế giới, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát y tế đối với người nhập cảnh, đặc biệt là các trường hợp đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang ghi nhận dịch, nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.
TP. Hồ Chí Minh dành 350 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

TP. Hồ Chí Minh dành 350 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026, trao 350.000 phần quà với tổng kinh phí 350 tỷ đồng tới đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
Tàu du lịch Piano Land đưa hơn 500 du khách quốc tế đến Khánh Hòa dịp đầu năm 2026

Tàu du lịch Piano Land đưa hơn 500 du khách quốc tế đến Khánh Hòa dịp đầu năm 2026

Tàu du lịch biển Piano Land quốc tịch Bermuda cập Cảng quốc tế Cam Ranh, đưa 584 du khách và 438 thuyền viên đến Khánh Hòa, góp phần làm sôi động du lịch tàu biển đầu năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Thi công hầm chui đầu tiên trên Quốc lộ 13, lộ trình đi Tây Nguyên và miền Tây

TP. Hồ Chí Minh: Thi công hầm chui đầu tiên trên Quốc lộ 13, lộ trình đi Tây Nguyên và miền Tây

Các đơn vị chức năng đã chính thức rào chắn, phân luồng giao thông để triển khai thi công hầm chui tại nút giao Ngã 5 Phước Kiến (phường Phú Lợi, TP. Hồ Chí Minh). Đây là nút giao thông phức tạp đầu tiên trên Quốc lộ 13 được xây dựng hầm chui, từng nhiều năm nằm trong quy hoạch nhưng đến nay mới bước vào giai đoạn triển khai thực tế.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.
Đồ Sơn bứt phá từ nền tảng vững chắc, hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ năm 2026

Đồ Sơn bứt phá từ nền tảng vững chắc, hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ năm 2026

Trong không khí hân hoan đón Xuân Bính Ngọ 2026, UBND phường Đồ Sơn đã tổ chức hội nghị thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2025, đồng thời chia sẻ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đây không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn là lời khẳng định về một Đồ Sơn đang chuyển mình mạnh mẽ, tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.
Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Quan ngại virus Nipah xâm nhập, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Nipah tại một số quốc gia, Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát lây nhiễm và đẩy mạnh truyền thông để chủ động phòng, chống nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.
Khánh Hòa – Lorient mở rộng hợp tác đầu tư, kinh tế biển và y tế

Khánh Hòa – Lorient mở rộng hợp tác đầu tư, kinh tế biển và y tế

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Cộng đồng đô thị Lorient (Pháp) thống nhất thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh tế biển và y tế, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai bên giai đoạn 2025–2028.
Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1: Bắc Bộ ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 28/1, Hà Nội chiều nay trời nắng ấm, Bắc Bộ đêm nay và sáng mai có sương mù; nhiều nơi ở Quảng Trị - Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng nhiều.
Từ ly sữa đến lớp học 2 buổi: Quảng Ninh đầu tư dài hạn cho thế hệ tương lai

Từ ly sữa đến lớp học 2 buổi: Quảng Ninh đầu tư dài hạn cho thế hệ tương lai

Tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ tháng 01/2026 diễn ra ngày 27/1, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã thông tin về tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ sữa uống tại trường cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học giai đoạn 2025–2030, đồng thời làm rõ kết quả thực hiện chủ trương dạy học 2 buổi/ngày từ năm học 2025–2026. Hai chính sách lớn đang được tỉnh triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu nâng cao thể lực, trí lực và chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.
TP. Hồ Chí Minh định hướng thu hút đầu tư công nghệ cao, xanh và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh định hướng thu hút đầu tư công nghệ cao, xanh và đổi mới sáng tạo

Sang năm 2026, TP. Hồ Chí Minh xác định xúc tiến đầu tư phải đi vào chiều sâu, tập trung các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, tạo giá trị gia tăng lớn và lan tỏa mạnh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đô thị.
Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026: Bắc Bộ rét, sáng có sương mù, trưa chiều nắng

Thời tiết ngày mai 28/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.