Thứ sáu 08/05/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội DNNVV TP. Hải Phòng tổ chức kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/11)
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP.Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hiệp hội DNNVV TP. Hải Phòng cho biết: Để phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội trong việc xây dựng và phát triển doanh nhân, doanh nghiệp, ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, hằng năm lấy ngày 13/10 là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”.

Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp, coi đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước qua các thời kỳ lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tâm huyết, tình cảm cho giới doanh nhân Việt Nam. Ngay sau khi thành lập đất nước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới Công thương Việt Nam, Người chỉ đạo: Giới Công thương là một bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc…giới doanh nhân là một thành viên của hệ thống chính trị của đất nước. Đến nay, những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, Đảng và Nhà nước ta luôn có chiến lược xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các doanh nhân có mặt ở hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; hoạt động không chỉ trong nước mà nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã gây được tiếng vang, khẳng định vị trí và thương hiệu của mình; vươn tầm ra khu vực và trên thế giới. Trong các doanh nhân đó có trên 50% là các nữ doanh nhân.

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khó. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam đã có bản sắc và phong cách riêng.

Họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là những người lao động cần cù, sáng tạo; là những người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn mái ấm gia đình và phát triển văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, họ còn là những người mẹ, người vợ dịu hiền, đảm đang; họ đã sản sinh ra nhiều thế hệ anh hùng dân tộc; nhiều tiến sỹ, thạc sỹ, các nhà khoa học đã trưởng thành từ những đồng tiền dắt lưng của những người mẹ, người vợ.

Vào những ngày này, hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam được quan tâm một cách đặc biệt, một số hoạt động liên quan đến phụ nữ đã diễn ra nhằm tôn vinh nữ giới; nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tổ chức trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc đạt thành tích trong một số lĩnh vực đời sống xã hội.

Hiệp hội DNNVV TP. Hải Phòng là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc mọi thành phần kinh tế. Hiệp hội thành lập nhằm mục đích hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên trong các lĩnh vực; làm cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước; đóng góp ý kiến với các cơ quan Nhà nước trong việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 40 ngàn doanh nghiệp trong đó trên 98% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho trên 40% GDP toàn thành phố, tạo công ăn việc làm cho khoảng 60% lao động; tạo hiệu quả kinh tế và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội như xây nhà tình nghĩa, áo ấm cho em, nồi cháo từ thiện... Các doanh nhân, doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội không những thành đạt mà còn không quên trách nhiệm với xã hội.

Giao lưu văn nghệ tại Lễ kỉ niệm
Giao lưu nghệ thuật tại lễ kỉ niệm.

Hiện nay Hiệp hội có các chi nhánh tại một số quận, huyện; có 3 Trung tâm và 02 Câu lạc bộ trực thuộc như: Trung tâm xúc tiến thương mại; Trung tâm đào tạo và tư vấn pháp luật; Trung tâm Văn hóa doanh nhân; CLB ca nhạc; CLB KV doanh nhân đất Cảng. Các đơn vị trực thuộc Hiệp hội hoạt động rất đều tay. Trung tâm Đào tạo và Tư vấn pháp luật thường xuyên mở các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm cập nhật kiến thức mới về quản trị doanh nghiệp; xây dựng thương hiệu; hợp đồng kinh tế…cho các doanh nhân, doanh nghiệp. Các Luật sư của Trung tâm có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế, dân sự, hình sự, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. CLB Ca nhạc đã 8 năm liền giành giải nhất toàn đoàn trong các kỳ hội diễn doanh nhân doanh nghiệp toàn quốc; các hội viên trực thuộc Hiệp hội DN NVV tham gia thi đấu các giải khiêu vũ thể thao do Bộ Văn hóa Thể thao, Liên đoàn Thể thao Việt Nam tổ chức và các giải quốc tế Thăng Long - Hà Nội, đều được các giải thứ hạng cao;

Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để các cấp lãnh đạo thành phố cùng các doanh nhân, doanh nghiệp cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của các doanh nhân, doanh nghiệp thành phố như: Doanh nhân Bạch Thái Bưởi (được mệnh danh là vua tàu thủy Việt Nam; doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, người đã hiến cả gia sản và người con yêu quý là Sơn Lâm cho cách mạng) và các thế hệ doanh nhân khác.

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam là cơ hội để chúng ta gặp gỡ, giao lưu; cùng nhau chia sẻ, đoàn kết làm ăn phát triển và đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, thì việc các doanh nhân ngồi lại cùng nhau khẳng định ý chí vươn lên, khát vọng làm giàu là điều hết sức có ý nghĩa.

“Hôm nay, trong bầu không khí tưng bừng phấn khởi chào đón ngày Doanh nhân Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam; một lần nữa, tôi thay mặt lãnh đạo Hiệp hội DNNVV thành phố Hải Phòng, xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng các doanh nhân, doanh nghiệp lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn trân thành nhất về những công lao đóng góp của các quý vị cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; xin cảm ơn các quý vị về những đóng góp cho gia đình và xã hội trong thời gian qua. Xin chúc một nửa thế giới luôn xinh đẹp và hạnh phúc để các quý ông được nâng niu và trân trọng. Chúc chị em xứng đáng 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng: Phụ nữ Việt Nam Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP. Hải Phòng chia sẻ.

Tin bài khác
Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Hiệp hội Logistics và Cảng biển tỉnh Đắk Lắk được thành lập sẽ mở rộng không gian phát triển từ cao nguyên ra biển, tạo điều kiện kết nối chuỗi cung ứng, vận tải, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics liên vùng. Đây được xem là bước đi nhằm tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên với hệ thống cảng biển, logistics ven biển Nam Trung bộ.
Doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình

Doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình

Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình (Phú Thọ) lần thứ I đã bầu doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Sáng ngày 6/5/2026, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức diễn đàn hướng nghiệp với chủ đề “Chọn việc hay chọn nghề - chiến lược thích ứng cho sinh viên trong kỷ nguyên AI”.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đổi mới hoạt động, tăng cường bảo vệ trẻ em thời kỳ số

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đổi mới hoạt động, tăng cường bảo vệ trẻ em thời kỳ số

Sau Đại hội bất thường khóa IV, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam xác định đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng mạng lưới bảo vệ trẻ em và tăng cường phản biện chính sách.
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam kết nối giao thương tại Bắc Ninh

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam kết nối giao thương tại Bắc Ninh

Giữa dòng chảy cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nền kinh tế, việc tìm kiếm đối tác tin cậy và mở rộng thị trường trở thành “chìa khóa sống còn” của doanh nghiệp. Từ nhu cầu thực tiễn đó, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam đã tổ chức chương trình kết nối giao thương tại Từ Sơn (Bắc Ninh), mở ra không gian hợp tác hiệu quả, nơi các doanh nhân không chỉ gặp gỡ mà còn cùng kiến tạo giá trị và cơ hội phát triển bền vững.
Thẩm định ứng viên, bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026

Thẩm định ứng viên, bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026

Ngày 05/5, đoàn thẩm định số 35 thuộc Chương trình Bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026 đã tổ chức thẩm định thực tế tại ba doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ngày hội môi giới bất động sản 2026: Chuẩn mực minh bạch thời đại số

Ngày hội môi giới bất động sản 2026: Chuẩn mực minh bạch thời đại số

Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và VARS AWARDS 2026 được công bố với quy mô lớn, nhấn mạnh chuẩn hóa nghề nghiệp, minh bạch thị trường và ứng dụng công nghệ, hướng tới nâng tầm vai trò môi giới trong giai đoạn mới.
HoREA đề xuất bổ sung phương pháp xác định dân số chung cư, mở đường cho căn hộ vừa túi tiền

HoREA đề xuất bổ sung phương pháp xác định dân số chung cư, mở đường cho căn hộ vừa túi tiền

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ngành liên quan xem xét bổ sung phương pháp xác định dân số trong các tòa nhà chung cư.
Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần sớm xử lý nạn ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có công văn số 12/HHDL-VP gửi UBND tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Phú Thọ, Cục Cảnh sát giao thông, công an hai địa phương và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), kiến nghị khẩn trương xử lý tình trạng ném đá trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đặc biệt tại đoạn qua địa bàn Phú Thọ.
Thanh Hoá: Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân

Thanh Hoá: Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân

Cùng với nhiều tổ chức hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Hội Doanh nghiệp phường Tân Dân đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Sự ra đời của các tổ chức hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là xu hướng tất yếu trong chính quyền địa phương hai cấp.
VASEP kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” thủ tục, cứu dòng xuất khẩu thủy sản sang EU và Mỹ

VASEP kiến nghị tháo gỡ “nút thắt” thủ tục, cứu dòng xuất khẩu thủy sản sang EU và Mỹ

Trước hàng loạt vướng mắc phát sinh từ quy định mới của EU và Mỹ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam - VASEP kiến nghị cơ quan quản lý sớm hoàn thiện, thống nhất thủ tục hành chính, nhằm khơi thông xuất khẩu và giảm rủi ro cho doanh nghiệp.
Cắt “gánh nặng” hồ sơ giấy, VCCI đề xuất bỏ yêu cầu đối chứng khi đã xác thực điện tử

Cắt “gánh nặng” hồ sơ giấy, VCCI đề xuất bỏ yêu cầu đối chứng khi đã xác thực điện tử

Dù thủ tục hành chính trực tuyến đã được mở rộng, tình trạng “song hành” giữa hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy vẫn tồn tại, làm gia tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất bãi bỏ triệt để yêu cầu nộp bản giấy đối chứng khi dữ liệu đã được xác thực, qua đó thúc đẩy thực chất tiến trình Chính phủ số.
TS. Tô Hoài Nam nêu ba tầng “điểm nghẽn” kìm hãm dòng vốn tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nêu ba tầng “điểm nghẽn” kìm hãm dòng vốn tín dụng với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đóng góp gần một nửa GDP và tạo việc làm cho hơn 80% lao động, song chỉ khoảng 20–25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được vốn ngân hàng. Thực trạng này phản ánh khoảng cách đáng kể giữa thiết kế chính sách tín dụng và đặc thù vận hành của khu vực doanh nghiệp chiếm tới 95% nền kinh tế.
Kết nối – Hợp tác – Cùng phát triển: Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Kết nối – Hợp tác – Cùng phát triển: Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ và khu vực lân cận.