Nga xuất khẩu dầu xuống thấp nhất 5 tháng

15:48 16/08/2022

Trong tuần kết thúc vào ngày 12/8, dầu Nga xuất khẩu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 3. Theo số liệu theo dõi tàu biển mà Bloomberg có được, Nga đã xuất đi 3,24 triệu thùng một ngày, giảm so với 3,32 triệu thùng tuần trước đó.

Chia theo điểm đến, số dầu trung bình Nga xuất sang châu Á là 1,72 triệu thùng một ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với mức hơn 2,1 triệu thùng hồi tháng 4 và 5. Dầu xuất sang châu Âu, gồm Bắc Âu, khu vực Địa trung hải và Biển Đen cũng giảm, còn 1,32 triệu thùng một ngày. Trước xung đột, con số này là 1,85 triệu thùng.

Nga cũng đang tích cực tìm thêm các thị trường mới cho dầu thô nước này. Một lô hàng của họ đang được vận chuyển đến Sri Lanka. Hai tàu dầu khác cũng đã cập cảng El Hamra của Ai Cập kể từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến đây tháng trước.

Trong tuần kết thúc vào ngày 12/8, dầu Nga xuất khẩu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 3. Theo số liệu theo dõi tàu biển mà Bloomberg có được, Nga đã xuất đi 3,24 triệu thùng một ngày, giảm so với 3,32 triệu thùng tuần trước đó,
Trong tuần kết thúc vào ngày 12/8, dầu Nga xuất khẩu giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ tháng 3. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Prime Minister Alexander cho biết, nước này sẽ không xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường thế giới nếu mức giá trần thấp hơn chi phí sản xuất. Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm sâu so với giá dầu thế giới vì nhiều nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga.

P.V