Chủ nhật 22/06/2025 12:09
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nga và Saudi Arabia đã cam kết tiếp tục giảm sản lượng khai thác dầu trong mùa hè này

04/07/2023 01:50
Nga và Ả Rập Saudi đã cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu trong suốt mùa hè. Bắt đầu từ tháng 8, Nga sẽ giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày
Tổng thống Nga tại G20
Tổng thống Nga tại G20. (Ảnh: Getty)

Nga và Ả Rập Saudi đã cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu trong suốt mùa hè, khiến giá dầu thô tăng khi thị trường năng lượng chuẩn bị cho nguồn cung tăng.

Nga sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng nửa triệu thùng dầu mỗi ngày bắt đầu từ tháng 8, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm thứ Hai.

Trong khi đó, Ả Rập Saudi, nước đã cắt giảm sản lượng một triệu thùng mỗi ngày vào tháng 7, đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm cho đến tháng 8, theo cơ quan báo chí của nước này.

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Hai khi các thương nhân đánh giá triển vọng nguồn cung. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, tăng 1% lên 76,03 USD/thùng.

Ả-rập Xê-út đã nỗ lực tăng giá dầu thô trong nhiều tháng, cho rằng "sự bóp méo" thị trường đã khiến giá giảm xuống mức thấp bất thường. OPEC+, liên minh dầu mỏ mà Ả Rập Xê Út đứng đầu trên thực tế, đã giảm mạnh sản lượng dầu thô vào năm ngoái trước khi Ả Rập Xê Út bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện vào mùa hè này để giảm nguồn cung và cải thiện giá.

Chính phủ cũng bày tỏ sự không hài lòng với Nga, nước đã cố gắng duy trì thu nhập từ dầu mỏ của mình trước các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách bán một lượng lớn dầu thô rẻ tiền cho phần lớn người tiêu dùng châu Á.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Saudi đã cáo buộc Nga vào tháng 5 đã không tuân thủ các hạn chế sản lượng mà OPEC+ đã nhất trí. Kết quả là giá dầu giảm xuống dưới 81 USD/thùng, mức hòa vốn quan trọng cần thiết để duy trì phần lớn nền kinh tế của Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia gần đây đã tái khẳng định cam kết cùng nhau tăng giá dầu, với việc Novak chỉ ra trong cuộc họp tháng 6 rằng Nga sẽ tuân thủ mức cắt giảm 1,4 triệu thùng/ngày áp đặt cho các thành viên OPEC+ vào tháng 4. Theo Novak, Nga sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2024.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ đồng loạt giảm điểm khi lo ngại về nguy cơ Mỹ tham chiến tại Trung Đông gia tăng, trong lúc Fed cảnh báo lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến.
Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Chiến sự Trung Đông leo thang và áp lực từ dữ liệu kinh tế Mỹ khiến giới đầu tư lo ngại, dòng vốn có xu hướng chảy về các tài sản trú ẩn, trong khi Fed chuẩn bị công bố triển vọng kinh tế Mỹ.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Thị trường chứng khoán toàn cầu mở đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/6) trong trạng thái căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ kêu gọi sơ tán khẩn cấp khỏi thủ đô Tehran của Iran.
Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Dù Ấn Độ được dự báo vào top 3 thị trường hàng không hành khách và hàng hóa lớn nhất thế giới vào năm 2030, sự cố này là lời cảnh báo rõ ràng: tăng trưởng phải đi cùng năng lực quản trị, an toàn và niềm tin toàn cầu.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khi Israel bất ngờ không kích Iran, khiến giá dầu tăng vọt và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, tìm đến nơi trú ẩn như vàng và đồng franc Thụy Sĩ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đơn phương trong hai tuần tới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc: chứng khoán Mỹ giảm điểm, USD suy yếu, trong khi vàng tăng giá.
Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu nhích lên sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt đồng thuận sơ bộ tại London, giúp xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần nhờ lực kéo từ Amazon và Alphabet, trong khi nhà đầu tư dõi theo tiến triển từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại London.
Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Chỉ số S&P 500 đang giằng co quanh mốc tâm lý 6.000 điểm, khi giới đầu tư chưa tìm thấy chất xúc tác đủ mạnh để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và bất ổn thương mại.
Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương toàn cầu duy trì mua ròng vàng năm thứ tư liên tiếp, giữa làn sóng phi đô la hóa và lo ngại gia tăng về rủi ro chính trị từ Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và tác động lan rộng từ chính sách thuế quan của ông Donald Trump.
Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ đang phản ứng linh hoạt theo từng dấu hiệu từ Nhà Trắng. Dù tâm lý đầu tư ngắn hạn có cải thiện, rủi ro vẫn hiện hữu nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả cụ thể.
Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Giá gạo tăng vọt khiến người dân Nhật Bản đổ xô mua gạo giá rẻ từ dự trữ quốc gia. Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng tung toàn bộ kho để bình ổn thị trường.
Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên đầu tuần, bất chấp căng thẳng thương mại vẫn tiềm tàng rủi ro. Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Nvidia, tiếp tục “dẫn sóng” nhờ kỳ vọng vào AI.
OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7 nhằm bình ổn thị trường giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ.