Nếu thế hệ Millennials không có nhiều con, điều đó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế trong 10 năm

20:33 26/02/2024

Tỷ lệ sinh giảm ở Mỹ là một điều đáng lo ngại. Nếu thế hệ Millennials không sinh đủ con, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại từ 1% đến 2% mỗi năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều người thuộc thế hệ Millennials không có nhiều con như trước đây, điều này có thể khiến nền kinh tế chậm lại trong hơn 10 năm.

Điều đó có thể không làm phiền một số thế hệ trẻ chưa có con vì họ đang tiêu số tiền mà lẽ ra họ sẽ sử dụng để chăm sóc trẻ em cho những chuyến du lịch, du thuyền ưa thích và những thứ khác mà các cặp vợ chồng sống cùng nhau nhưng không có con thích.

Các nhà kinh tế nói rằng mức chi tiêu này sẽ không đủ để bù đắp những tác động lâu dài của việc dân số ngày càng thu hẹp đối với nền kinh tế. Điều này đặc biệt đúng vì tỷ lệ sinh ở Mỹ đã giảm rất nhiều trong 50 năm qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết chỉ có 11,1 ca sinh được đăng ký cho mỗi 1.000 người vào năm 2022. Con số này thấp hơn 53% so với những gì được thấy vào năm 1960, khi cứ 1.000 người có 23,7 ca sinh.

Nhà kinh tế toàn cầu của HSBC, James Pomeroy, nói rằng tình trạng thiếu trẻ em đặc biệt tồi tệ kể từ sau đại dịch. Ông nói rằng tỷ lệ sinh toàn quốc hiện đang giảm khoảng 2% mỗi năm và nó không tăng vào năm 2023 như hầu hết các chuyên gia nghĩ.

Về lâu dài, điều đó có nghĩa là Mỹ có thể có dân số "cực thấp", tương tự như Trung Quốc, nơi chính phủ đang cấp tiền cho người dân để sinh thêm con vì dân số giảm quá tệ.

Pomeroy nói: “Điều bạn đang nói đến là tỷ lệ sinh này giảm xuống mức rất thấp, theo thời gian sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế”. “Và đến năm 2030, bạn đang nói về tỷ lệ sinh cực kỳ khác biệt so với những giả định được đưa ra vào đầu thập kỷ này.”

Pomeroy cho rằng tác động của việc thế hệ trẻ sinh ít con hơn sẽ tồi tệ hơn tác động của thế hệ bùng nổ ngày càng già đi và những tác động tồi tệ nhất có thể xảy ra sau 10 đến 15 năm nữa. Ông nói rằng Nhật Bản có số ca sinh vào những năm 1990 tương đương với Mỹ hiện nay. Khoảng mười năm sau, khi lực lượng lao động của đất nước sụt giảm và tốc độ tăng trưởng GDP ở mức âm trong vài năm, nền kinh tế đã chứng kiến mức tăng trưởng "tồi tệ nhất".

Todd Buchholz, cựu chuyên gia kinh tế của Nhà Trắng, nói rằng GDP của Mỹ có thể giảm 1-2 điểm phần trăm mỗi năm vì tỷ lệ sinh đang giảm. Ông nói rằng trong nhiều thập kỷ, điều đó sẽ giống như việc cắt giảm một nửa tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ hoặc nó sẽ hủy bỏ mức tăng sản lượng dự kiến ​​do AI gây ra. Pomeroy cho rằng tăng trưởng GDP có thể giảm từ 3 đến 4 điểm phần trăm trong trường hợp xấu nhất.

Sẽ có ít việc làm hơn trong nền kinh tế nếu có ít người Mỹ sinh ra hơn.

Ông nói: “Bạn cảm thấy khó khăn hơn khi tìm ai đó cắt tóc, làm móng tay cho bạn, lắp đặt máy chụp X-quang tại bệnh viện”. “Vì vậy, việc giảm số lượng người… trở thành một vấn đề.”

Việc thanh toán An Sinh Xã Hội cũng sẽ khó khăn hơn khi thế hệ bùng nổ ngày càng già đi và rời đi. Nguyên nhân là do tỷ lệ sinh đang giảm. Người ta cho rằng thế hệ baby boomers sẽ đặt “gánh nặng đỉnh điểm” lên nền kinh tế Mỹ vào năm 2029, khi tất cả họ đều ở độ tuổi 65 trở lên.

“Sẽ rất khó để chúng tôi tìm ra cách trả lương cho những người về hưu.” Buchholz cho biết: “Medicare và An sinh xã hội, vốn nợ tiền người cao tuổi khi nghỉ hưu, sẽ có mức thâm hụt rất lớn”.

Nếu tỷ lệ sinh không sớm tăng, ông nghĩ rằng một ngày nào đó sẽ chỉ có hai người lao động toàn thời gian cho mỗi người về hưu. Con số này ít hơn 20 công nhân cho mỗi người về hưu vào những năm 1930.

“Điều đó không thể tiếp tục mãi được,” anh nói.

Xoắn ốc xuống

Thật khó để khiến mọi người có con.

Pomeroy và Buchholz đều nói rằng một khi tỷ lệ sinh bắt đầu giảm ở một quốc gia tiên tiến thì nó thường ở mức thấp. Điều này đúng với Trung Quốc và Nga, những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp trong nhiều năm và hiện đang gặp khó khăn về dân số.

Một cách để tăng tỷ lệ sinh hoặc ít nhất là giữ cho tỷ lệ này không giảm hơn nữa là chính phủ phải giúp đỡ những người có con. Pomeroy cho rằng việc tăng số lượng nhà trên thị trường cũng sẽ có ích vì nó có thể hạ giá nhà ở cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, có lẽ sẽ phải mất hàng chục năm mới xây đủ nhà để đáp ứng nhu cầu.

Buchholz nói rằng sự thay đổi trong cách chúng ta nói về trẻ em có thể là điều quan trọng nhất để khiến mọi người sinh thêm con. Anh ấy đưa ra một thực tế là thế hệ Millennials đang nói về việc bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi không sinh con. Một nghiên cứu của CNBC cho thấy bạn có thể tiết kiệm khoảng 500.000 USD nếu không sinh con.

Ở Mỹ, chi phí nhà ở, chăm sóc sức khỏe và học tập ngày càng tăng khiến người trẻ khó quyết định xem họ có muốn sinh con hay không. Ngoài ra, những bất ổn hiện hữu gây ra bởi những thứ như khủng hoảng khí hậu và những thay đổi công nghệ như AI không giúp đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn chút nào.

Buchholz nói : “Tôi nghĩ việc sinh ít con hơn là một điều tiêu cực khi phải lựa chọn giữa việc sinh con và đầu tư vào một chiếc Sony PlayStation mới”. "Bây giờ việc thừa nhận điều đó là thô thiển, thô tục và vô nhân đạo, nhưng mọi người sẽ công khai nói rằng có một đứa con rất tốn kém."

Nhiều cặp đôi DINK nói rằng họ không hối hận về những lựa chọn mà mình đã đưa ra về lối sống của họ, điều này khiến những người chỉ trích họ rất tức giận. Nhưng Buchholz cho rằng sự thiếu hối tiếc của họ có thể là vấn đề.

“Cuối đời tôi bị xoay quanh bởi một cái máy móc trên không trung, có y tá và luật sư vây quanh tôi. Buchholz nói: “Đó có vẻ là một cách chết thực sự đáng buồn”. "Vì vậy, tôi tin rằng câu chuyện cần phải thay đổi. Vấn đề không phải là mất mát hay nghĩ rằng mình chỉ có thể sống một lần. Có con khiến người ta cảm thấy như họ đã sống nhiều hơn một lần.

PV tổng hợp