Thứ sáu 30/01/2026 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Năng lượng sạch – Nền tảng phát triển bền vững của tỉnh Long An

Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến và đầu tư tại Vương quốc Bỉ từ ngày 15/11 đến ngày 16/11, Đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn đầu đã đến làm việc và nghiên cứu mô hình công nghệ năng lượng tại Tập đoàn John Cockerill. Đoàn đã làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ- Việt nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác với phía Bỉ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill.

John Cockerill là một tập đoàn công nghiệp đa ngành, có trụ sở tại Bỉ, với lịch sử phát triển lâu đời từ năm 1817. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, sản xuất năng lượng tái tạo, xử lý nước, công nghệ quốc phòng, và tự động hóa. John Cockerill hiện diện tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới và sở hữu hàng nghìn kỹ sư, chuyên gia hàng đầu. Những dự án của tập đoàn luôn chú trọng vào phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiện đại, nhằm cung cấp giải pháp tiên tiến cho các ngành công nghiệp trọng điểm.

Tại buổi làm việc tại Trụ sở Tập đoàn John Cockerill tại thành phố Liege (Bỉ), lãnh đạo Tập đoàn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Long An – nơi có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên phong phú, và môi trường kinh doanh thuận lợi. Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ hydro, nghiên cứu đầu tư dự án điện phân hydro tại Việt Nam. Trong bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn John Cockerill đã quyết định chuyển văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ Singapore về Thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định này khẳng định cam kết lâu dài của tập đoàn đối với thị trường Việt Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trao đổi với Tập đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được bày tỏ sự hoan nghênh đối với kế hoạch mở rộng đầu tư của John Cockerill tại Việt Nam, đặc biệt chọn Long An là một trong những địa điểm tiềm năng, với năng lực vượt trội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững, tập đoàn hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển xanh mà tỉnh đang hướng đến. Ông cho biết, Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường. Lãnh đạo tỉnh đề nghị tập đoàn nghiên cứu về tiềm năng năng lượng sạch, đặc biệt là điện sinh khối từ các nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có, cùng với việc nghiên cứu hình thành, phát triển nguồn năng lượng hydrogen, nghiên cứu hợp tác về công nghệ với dự án nhà máy khí hóa lỏng LNG tại huyện Cần Giuộc, đặc biệt là đánh giá cơ hội đầu tư nhà máy điện phân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh. Long An có thể đáp ứng các điều kiện mà tập đoàn đang tìm kiếm, tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng John Cockerill, các Bộ ngành Trung ương và các đối tác có tài chính vững mạnh để cùng xây dựng và hình thành dự án trên. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay sau chương trình làm việc tại châu Âu, mời lãnh đạo John Cockerill sắp xếp buổi làm việc tại Long An trong tháng 12 để trao đổi chi tiết các kế hoạch hợp tác, cụ thể hóa các định hướng và khảo sát thực địa để đánh giá tiềm năng đầu tư tại Long An.

Tiếp tục buổi làm việc cùng Tập đoàn, Lãnh đạo tỉnh Long An đã có chuyến khảo sát tìm hiểu mô hình lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ (SMR), đây là giải pháp công nghệ tiên tiến có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để cung cấp năng lương cho các khu vực cần sự ổn định năng lương như các khu cụm công nghiệp. Long An có thể nghiên cứu áp dụng mô hình này để cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp, giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia, đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến, đảm bảo an toàn môi trường.

Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill
Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill.

Tiếp nối lịch trình làm việc tại Bỉ, đoàn công tác tỉnh Long An đã có chuỗi các buổi làm việc song phương hiệu quả với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Liên minh Việt - Bỉ, và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ. Tại các buổi gặp gỡ, các tổ chức và đại diện hiệp hội đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Long An, đồng thời nhấn mạnh sự phù hợp giữa nhu cầu của tỉnh và thế mạnh của các nhà đầu tư Bỉ. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo nhận định, Long An là địa phương giàu tiềm năng, có vị trí chiến lược, chính quyền tỉnh cực kỳ năng động, cởi mở. Đại sứ thông tin các doanh nghiệp Bỉ vốn có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, y tế, và logistics – hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội hợp tác lâu dài tại Long An. Đại sứ cũng cam kết sẽ làm cầu nối thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp Bỉ và Long An, đồng thời đề nghị tỉnh tích cực quảng bá tiềm năng, có kế hoạch cụ thể, thiết thực để mời gọi và chào đón các nhà đầu tư châu Âu phát triển tại tỉnh. Hai tổ chức doanh nghiệp cũng mong muốn được hợp tác và đề nghị tỉnh hỗ trợ cung cấp thông tin tại các đoàn doanh nghiệp Bỉ đến Việt Nam trong thời gian tới.

Làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Kết thúc chuỗi làm việc, đoàn công tác tỉnh Long An bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác bền vững với các tổ chức và doanh nghiệp tại Bỉ. Với sự đồng hành từ Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức hiệp hội, Long An kỳ vọng sẽ sớm triển khai các dự án mang tính đột phá, đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm kinh tế - công nghiệp trọng điểm của Việt Nam và khu vực.

Theo lịch trình, dự kiến Đoàn công tác sẽ tiếp tục chương trình làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự và phối hợp tổ chức hai Hội thảo đầu tư tại Cologne và Frankfurt, làm việc và khảo sát nhà máy của các tập đoàn Đức đang đầu tư tại Long An.

Tin bài khác
Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Diễn ra từ ngày 28–30/01/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc giúp các cơ quan Hải quan nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp.
Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đồng thời thực hiện các cam kết giảm phát thải, phát triển năng lượng được xác định là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tháo gỡ điểm nghẽn về vốn đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn 2026-2030.
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Nâng cấp quan hệ Việt Nam – EU: Đòn bẩy cho chuyển đổi xanh và kinh tế biển

Việt Nam – EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới về thương mại, chuyển đổi xanh, công nghệ và an ninh.
Phú Thọ thu 6.650 tỷ đồng, giải ngân 2.000 tỷ đầu tư công tháng đầu năm 2026

Phú Thọ thu 6.650 tỷ đồng, giải ngân 2.000 tỷ đầu tư công tháng đầu năm 2026

Thu ngân sách đạt 6.650 tỷ đồng trong tháng 1/2026, cùng giải ngân 2.000 tỷ đồng đầu tư công, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Phú Thọ.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường: “ Kiên quyết không để người không đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử”

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Ngô Chí Cường: “ Kiên quyết không để người không đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử”

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 do đồng chí Ngô Chí Cường – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp, Trưởng đoàn kiểm tra làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 23, đặt tại xã Tân Thuận Bình.
Việt Nam mang “luồng sinh khí mới” cho cộng đồng quốc tế sau Đại hội XIV

Việt Nam mang “luồng sinh khí mới” cho cộng đồng quốc tế sau Đại hội XIV

Theo Thượng nghị sỹ danh dự Hélène Luc – Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đất nước, mà còn truyền đi thông điệp tích cực về hòa bình, phát triển bền vững và hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới nhiều bất định.
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Tây Ninh tăng tốc đầu tư hạ tầng giao thông

Tây Ninh tăng tốc đầu tư hạ tầng giao thông

Nằm ở vị trí cửa ngõ kết nối vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Ninh đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông chiến lược, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.
Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Hợp nhất tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động và thích ứng môi trường truyền thông số là những chuyển động nổi bật của báo chí Tây Ninh trong năm 2025 – năm diễn ra nhiều dấu mốc lịch sử của đất nước. Trong bối cảnh thông tin đa chiều, báo chí địa phương được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt dư luận, kết nối chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Phú Thọ hút hơn 574 triệu USD FDI ngay tháng đầu năm 2026

Phú Thọ hút hơn 574 triệu USD FDI ngay tháng đầu năm 2026

Nhờ đẩy mạnh xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư, Phú Thọ ghi nhận hơn 574 triệu USD vốn FDI và có khoảng 500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chỉ trong tháng đầu năm 2026.
Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh

Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hợp tác AI và công nghệ xanh

“Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược của các doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư quốc tế, nhờ môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, lực lượng lao động trẻ, năng động cùng định hướng phát triển rõ ràng về đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh,” TS. Jonathan Choi, Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah nhận định.
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.