Thứ năm 14/05/2026 08:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năng lượng sạch – Nền tảng phát triển bền vững của tỉnh Long An

Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến và đầu tư tại Vương quốc Bỉ từ ngày 15/11 đến ngày 16/11, Đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn đầu đã đến làm việc và nghiên cứu mô hình công nghệ năng lượng tại Tập đoàn John Cockerill. Đoàn đã làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ- Việt nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác với phía Bỉ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill.

John Cockerill là một tập đoàn công nghiệp đa ngành, có trụ sở tại Bỉ, với lịch sử phát triển lâu đời từ năm 1817. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, sản xuất năng lượng tái tạo, xử lý nước, công nghệ quốc phòng, và tự động hóa. John Cockerill hiện diện tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới và sở hữu hàng nghìn kỹ sư, chuyên gia hàng đầu. Những dự án của tập đoàn luôn chú trọng vào phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiện đại, nhằm cung cấp giải pháp tiên tiến cho các ngành công nghiệp trọng điểm.

Tại buổi làm việc tại Trụ sở Tập đoàn John Cockerill tại thành phố Liege (Bỉ), lãnh đạo Tập đoàn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Long An – nơi có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên phong phú, và môi trường kinh doanh thuận lợi. Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ hydro, nghiên cứu đầu tư dự án điện phân hydro tại Việt Nam. Trong bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn John Cockerill đã quyết định chuyển văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ Singapore về Thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định này khẳng định cam kết lâu dài của tập đoàn đối với thị trường Việt Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trao đổi với Tập đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được bày tỏ sự hoan nghênh đối với kế hoạch mở rộng đầu tư của John Cockerill tại Việt Nam, đặc biệt chọn Long An là một trong những địa điểm tiềm năng, với năng lực vượt trội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững, tập đoàn hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển xanh mà tỉnh đang hướng đến. Ông cho biết, Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường. Lãnh đạo tỉnh đề nghị tập đoàn nghiên cứu về tiềm năng năng lượng sạch, đặc biệt là điện sinh khối từ các nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có, cùng với việc nghiên cứu hình thành, phát triển nguồn năng lượng hydrogen, nghiên cứu hợp tác về công nghệ với dự án nhà máy khí hóa lỏng LNG tại huyện Cần Giuộc, đặc biệt là đánh giá cơ hội đầu tư nhà máy điện phân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh. Long An có thể đáp ứng các điều kiện mà tập đoàn đang tìm kiếm, tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng John Cockerill, các Bộ ngành Trung ương và các đối tác có tài chính vững mạnh để cùng xây dựng và hình thành dự án trên. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay sau chương trình làm việc tại châu Âu, mời lãnh đạo John Cockerill sắp xếp buổi làm việc tại Long An trong tháng 12 để trao đổi chi tiết các kế hoạch hợp tác, cụ thể hóa các định hướng và khảo sát thực địa để đánh giá tiềm năng đầu tư tại Long An.

Tiếp tục buổi làm việc cùng Tập đoàn, Lãnh đạo tỉnh Long An đã có chuyến khảo sát tìm hiểu mô hình lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ (SMR), đây là giải pháp công nghệ tiên tiến có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để cung cấp năng lương cho các khu vực cần sự ổn định năng lương như các khu cụm công nghiệp. Long An có thể nghiên cứu áp dụng mô hình này để cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp, giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia, đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến, đảm bảo an toàn môi trường.

Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill
Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill.

Tiếp nối lịch trình làm việc tại Bỉ, đoàn công tác tỉnh Long An đã có chuỗi các buổi làm việc song phương hiệu quả với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Liên minh Việt - Bỉ, và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ. Tại các buổi gặp gỡ, các tổ chức và đại diện hiệp hội đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Long An, đồng thời nhấn mạnh sự phù hợp giữa nhu cầu của tỉnh và thế mạnh của các nhà đầu tư Bỉ. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo nhận định, Long An là địa phương giàu tiềm năng, có vị trí chiến lược, chính quyền tỉnh cực kỳ năng động, cởi mở. Đại sứ thông tin các doanh nghiệp Bỉ vốn có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, y tế, và logistics – hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội hợp tác lâu dài tại Long An. Đại sứ cũng cam kết sẽ làm cầu nối thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp Bỉ và Long An, đồng thời đề nghị tỉnh tích cực quảng bá tiềm năng, có kế hoạch cụ thể, thiết thực để mời gọi và chào đón các nhà đầu tư châu Âu phát triển tại tỉnh. Hai tổ chức doanh nghiệp cũng mong muốn được hợp tác và đề nghị tỉnh hỗ trợ cung cấp thông tin tại các đoàn doanh nghiệp Bỉ đến Việt Nam trong thời gian tới.

Làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Kết thúc chuỗi làm việc, đoàn công tác tỉnh Long An bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác bền vững với các tổ chức và doanh nghiệp tại Bỉ. Với sự đồng hành từ Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức hiệp hội, Long An kỳ vọng sẽ sớm triển khai các dự án mang tính đột phá, đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm kinh tế - công nghiệp trọng điểm của Việt Nam và khu vực.

Theo lịch trình, dự kiến Đoàn công tác sẽ tiếp tục chương trình làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự và phối hợp tổ chức hai Hội thảo đầu tư tại Cologne và Frankfurt, làm việc và khảo sát nhà máy của các tập đoàn Đức đang đầu tư tại Long An.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Phan Thị Mỹ Dung: Kiên định hoàn thiện chính sách pháp luật vì người dân, doanh nghiệp và phát triển bền vững
10/03/2026 10:13

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh mong muốn thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười
09/03/2026 10:45

Tân Trụ đặt mục tiêu lên phường năm 2030: Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động
09/03/2026 06:00

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
06/03/2026 23:28

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND
06/03/2026 15:27

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 11:34

Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 10:03

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:36

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:02

Phường Long An (Tây Ninh): Hành trình vươn mình thành đô thị thông minh kiểu mẫu
10/09/2025 14:43

Tin bài khác
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua 12 nghị quyết trọng điểm

HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI đã tổ chức Kỳ họp thứ hai (chuyên đề), chính thức thông qua 12 nghị quyết mang tính bản lề. Các quyết sách này tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết về phân bổ nguồn vốn đầu tư công, quản lý quy hoạch đất đai và bãi bỏ các rào cản thể chế, nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương trong giai đoạn tới.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.
Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

TP. Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, mở ra khả năng di chuyển chỉ hơn 30 phút, tạo bước đột phá hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên quan hệ hữu nghị đặc biệt với Lào, nhấn mạnh vai trò đầu tàu hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane trong giai đoạn mới.
Bà Bùi Thị Minh Hoài tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại Hội nghị lần thứ nhất diễn ra sáng 13/5.
Mở “đường băng” ưu đãi cho công nghệ cao cất cánh

Mở “đường băng” ưu đãi cho công nghệ cao cất cánh

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng khốc liệt, việc xây dựng một hệ sinh thái ưu đãi đủ mạnh cho lĩnh vực công nghệ cao
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Từ tinh gọn bộ máy đến tăng tốc đầu tư: Lào Cai trao trọng trách cho cán bộ mới

Từ tinh gọn bộ máy đến tăng tốc đầu tư: Lào Cai trao trọng trách cho cán bộ mới

Lào Cai công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo hai đơn vị trọng điểm, thể hiện quyết tâm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, phát triển quỹ đất và cải cách hành chính.
Điểm tựa lòng dân giữa mây núi biên cương Lào Cai trong hành trình đổi mới

Điểm tựa lòng dân giữa mây núi biên cương Lào Cai trong hành trình đổi mới

Giữa những đổi thay của vùng cao biên giới Lào Cai, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa lòng dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc nơi phên dậu Tổ quốc.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Quốc hội chuẩn bị sửa đổi toàn diện Luật Đất đai tại Kỳ họp thứ hai 2026

Quốc hội chuẩn bị sửa đổi toàn diện Luật Đất đai tại Kỳ họp thứ hai 2026

Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XVI dự kiến sửa đổi toàn diện Luật Đất đai cùng hàng loạt dự án luật quan trọng, phản ánh quyết tâm hoàn thiện thể chế và tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế.