Thứ năm 23/04/2026 20:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năng lượng sạch – Nền tảng phát triển bền vững của tỉnh Long An

Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến và đầu tư tại Vương quốc Bỉ từ ngày 15/11 đến ngày 16/11, Đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được dẫn đầu đã đến làm việc và nghiên cứu mô hình công nghệ năng lượng tại Tập đoàn John Cockerill. Đoàn đã làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ- Việt nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác với phía Bỉ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại tập đoàn John Cockerill.

John Cockerill là một tập đoàn công nghiệp đa ngành, có trụ sở tại Bỉ, với lịch sử phát triển lâu đời từ năm 1817. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, sản xuất năng lượng tái tạo, xử lý nước, công nghệ quốc phòng, và tự động hóa. John Cockerill hiện diện tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới và sở hữu hàng nghìn kỹ sư, chuyên gia hàng đầu. Những dự án của tập đoàn luôn chú trọng vào phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiện đại, nhằm cung cấp giải pháp tiên tiến cho các ngành công nghiệp trọng điểm.

Tại buổi làm việc tại Trụ sở Tập đoàn John Cockerill tại thành phố Liege (Bỉ), lãnh đạo Tập đoàn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Long An – nơi có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên phong phú, và môi trường kinh doanh thuận lợi. Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ hydro, nghiên cứu đầu tư dự án điện phân hydro tại Việt Nam. Trong bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn John Cockerill đã quyết định chuyển văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ Singapore về Thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định này khẳng định cam kết lâu dài của tập đoàn đối với thị trường Việt Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trao đổi với Tập đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được bày tỏ sự hoan nghênh đối với kế hoạch mở rộng đầu tư của John Cockerill tại Việt Nam, đặc biệt chọn Long An là một trong những địa điểm tiềm năng, với năng lực vượt trội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ bền vững, tập đoàn hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển xanh mà tỉnh đang hướng đến. Ông cho biết, Long An hiện có nhu cầu lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường. Lãnh đạo tỉnh đề nghị tập đoàn nghiên cứu về tiềm năng năng lượng sạch, đặc biệt là điện sinh khối từ các nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có, cùng với việc nghiên cứu hình thành, phát triển nguồn năng lượng hydrogen, nghiên cứu hợp tác về công nghệ với dự án nhà máy khí hóa lỏng LNG tại huyện Cần Giuộc, đặc biệt là đánh giá cơ hội đầu tư nhà máy điện phân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh. Long An có thể đáp ứng các điều kiện mà tập đoàn đang tìm kiếm, tỉnh luôn sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng John Cockerill, các Bộ ngành Trung ương và các đối tác có tài chính vững mạnh để cùng xây dựng và hình thành dự án trên. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay sau chương trình làm việc tại châu Âu, mời lãnh đạo John Cockerill sắp xếp buổi làm việc tại Long An trong tháng 12 để trao đổi chi tiết các kế hoạch hợp tác, cụ thể hóa các định hướng và khảo sát thực địa để đánh giá tiềm năng đầu tư tại Long An.

Tiếp tục buổi làm việc cùng Tập đoàn, Lãnh đạo tỉnh Long An đã có chuyến khảo sát tìm hiểu mô hình lò phản ứng hạt nhân mô đun nhỏ (SMR), đây là giải pháp công nghệ tiên tiến có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để cung cấp năng lương cho các khu vực cần sự ổn định năng lương như các khu cụm công nghiệp. Long An có thể nghiên cứu áp dụng mô hình này để cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp, giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia, đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến, đảm bảo an toàn môi trường.

Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill
Khảo sát mô hình công nghệ hạt nhân của tập đoàn John Cockerill.

Tiếp nối lịch trình làm việc tại Bỉ, đoàn công tác tỉnh Long An đã có chuỗi các buổi làm việc song phương hiệu quả với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Liên minh Việt - Bỉ, và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ. Tại các buổi gặp gỡ, các tổ chức và đại diện hiệp hội đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Long An, đồng thời nhấn mạnh sự phù hợp giữa nhu cầu của tỉnh và thế mạnh của các nhà đầu tư Bỉ. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo nhận định, Long An là địa phương giàu tiềm năng, có vị trí chiến lược, chính quyền tỉnh cực kỳ năng động, cởi mở. Đại sứ thông tin các doanh nghiệp Bỉ vốn có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bán dẫn, y tế, và logistics – hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội hợp tác lâu dài tại Long An. Đại sứ cũng cam kết sẽ làm cầu nối thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp Bỉ và Long An, đồng thời đề nghị tỉnh tích cực quảng bá tiềm năng, có kế hoạch cụ thể, thiết thực để mời gọi và chào đón các nhà đầu tư châu Âu phát triển tại tỉnh. Hai tổ chức doanh nghiệp cũng mong muốn được hợp tác và đề nghị tỉnh hỗ trợ cung cấp thông tin tại các đoàn doanh nghiệp Bỉ đến Việt Nam trong thời gian tới.

Làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

Kết thúc chuỗi làm việc, đoàn công tác tỉnh Long An bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác bền vững với các tổ chức và doanh nghiệp tại Bỉ. Với sự đồng hành từ Đại sứ quán Việt Nam và các tổ chức hiệp hội, Long An kỳ vọng sẽ sớm triển khai các dự án mang tính đột phá, đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm kinh tế - công nghiệp trọng điểm của Việt Nam và khu vực.

Theo lịch trình, dự kiến Đoàn công tác sẽ tiếp tục chương trình làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự và phối hợp tổ chức hai Hội thảo đầu tư tại Cologne và Frankfurt, làm việc và khảo sát nhà máy của các tập đoàn Đức đang đầu tư tại Long An.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Phan Thị Mỹ Dung: Kiên định hoàn thiện chính sách pháp luật vì người dân, doanh nghiệp và phát triển bền vững
10/03/2026 10:13

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh mong muốn thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười
09/03/2026 10:45

Tân Trụ đặt mục tiêu lên phường năm 2030: Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động
09/03/2026 06:00

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
06/03/2026 23:28

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND
06/03/2026 15:27

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 11:34

Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 10:03

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:36

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:02

Phường Long An (Tây Ninh): Hành trình vươn mình thành đô thị thông minh kiểu mẫu
10/09/2025 14:43

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh được “giảm áp lực”

Đề xuất nâng gấp đôi ngưỡng doanh thu chịu thuế không chỉ là thay đổi kỹ thuật, mà cho thấy Chính phủ đang lắng nghe và điều chỉnh chính sách theo thực tiễn để “giữ sức” cho hàng triệu hộ kinh doanh.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều chỉnh tiêu chí đấu thầu, giảm phụ thuộc yếu tố giá thấp

Thảo luận kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026–2030, đại biểu Quốc hội Hoàng Xuân Tân (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cảnh báo tình trạng bỏ giá thầu thấp kéo theo chậm tiến độ, giảm chất lượng công trình; đồng thời đề xuất điều chỉnh tiêu chí lựa chọn nhà thầu theo hướng ưu tiên hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

TP. Hồ Chí Minh nâng tầm hợp tác quốc tế, tối ưu nguồn viện trợ phi chính phủ

Tại “Chương trình gặp gỡ giữa các đối tác Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026”, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong phát triển bền vững, đồng thời nhấn mạnh định hướng dịch chuyển từ chỉ kết nối nguồn lực sang cách tiếp cận “đồng hành – đồng kiến tạo” trong hợp tác quốc tế.
Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ và Tổ Mẫu, lan tỏa đạo lý nguồn cội

Sáng 22/4/2026 (mùng 6/3 năm Bính Ngọ), tỉnh Phú Thọ trang nghiêm tổ chức Lễ dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ, mở đầu chuỗi nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.