Thứ sáu 28/08/2026 02:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Năm 2022 xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động, thiệt hại hơn 14.000 tỷ đồng

10/04/2023 23:09
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2022 và một số giải pháp chủ yếu nhằm chủ động ngăn ngừa sự cố và tai nạn lao độ

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố, năm 2022 trên toàn quốc đã xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động, tăng 1.214 vụ, tương ứng với 18,66% so với năm 2021), làm 7.923 người bị nạn (tăng 1.265 người, tương ứng với 18,99% so với năm 2021). Số này bao gồm cả ở khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Ảnh minh họa
Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân trong vụ tai nạn - Ảnh Hà Anh Chiến.

Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người 720 vụ, giảm 29 vụ, tương ứng 3,87% so với năm 2021; số người chết vì tai nạn lao động 754 người, giảm 32 người; số người bị thương nặng 1.647 người, tăng 162 người.

Tình hình tai nạn lao động năm 2022 được đánh giá có giảm so với năm 2021 cả về số người chết và số vụ tai nạn lao động chết người. Những địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất trong năm 2022 bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp dồng lao động như: TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai.

Xét theo loại hình cơ sở sản xuất, công ty cổ phần có số vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất, chiếm 38,25% số vụ tai nạn chết người và 38,95% số người chết; tiếp theo là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn; doanh nghiệp nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp. Thấp nhất ở loại hình doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Những lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là khai thác mỏ, khai thác khoáng sản; xây dựng; sản xuất vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; dịch vụ.

Các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không dảm bảo an toàn; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc phương tiện bảo vệ cá nhân không bảo đảm cho người lao động.

Bên cạnh đó có nguyên nhân do người lao động vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân và thiết bị an toàn được trang bị; tai nạn giao thông…

Theo số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2022 gồm: chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương... là trên 14.117 tỷ đồng (tăng khoảng 10.163 tỷ đồng so với năm 2021). Thiệt hại về tài sản trên 268 tỷ đồng (tăng khoảng 250 tỷ đồng so với năm 2021); tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là trên 143.468 ngày (tăng khoảng 27.091 ngày so với năm 2021).

Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng thời, phối hợp với Bộ thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng như: Xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, da giày, khai thác mỏ, khoáng sản, đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại, thiết bị nâng, thang máy…

Cùng với đó, cần tăng cường triển khai công tác phòng ngừa tai nạn lao động với sự hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi…

Trước đó, tại cuộc họp về kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn để cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hoàn thiện các chính sách, chế độ về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

T.H

Tin bài khác
Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Từ những mặt đồng hồ giá rẻ do bên thứ ba phát triển, Samsung bị tòa án Anh buộc bồi thường hàng chục triệu USD cho Swatch Group do vi phạm nhãn hiệu.
BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

Công ty Cổ phần BB Sunrise Power vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến tình hình sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu và các giao dịch đối với trái phiếu BBSP.H.20.23.001.
Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic 50 triệu đồng do sản xuất lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% bị xác định vi phạm mức độ 3 theo quy định.
Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Phán quyết của Tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) cho phép các nhà thanh lý China Evergrande tiếp tục vụ kiện đòi bồi thường hàng tỷ USD đối với PwC International và các đơn vị liên quan, qua đó đặt ra vấn đề về trách nhiệm pháp lý trong mô hình mạng lưới của nhóm kiểm toán Big Four.
Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Giả danh người đại diện doanh nghiệp để thuê 452 tấm thép trải đường rồi mang bán, Nguyễn Văn Quỳnh chiếm đoạt hơn 4,27 tỷ đồng trước khi bỏ trốn.
Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Những khác biệt trong phân loại mã HS, xác định trị giá hải quan và kiểm tra sau thông quan đang tạo ra không ít vướng mắc cho doanh nghiệp. Trả lời kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Cục Hải quan cho biết sẽ tiếp tục chuẩn hóa cách thức thực hiện trên toàn quốc, tăng quản lý rủi ro và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm thời gian, chi phí tuân thủ.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC &CHCN) Công an tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 đã tổ chức tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Vụ việc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng A.P. đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông ra môi trường trái quy định cho thấy rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay từ khâu xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Hai cá nhân liên quan đã bị khởi tố để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.