Thứ hai 13/07/2026 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Năm 2022 xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động, thiệt hại hơn 14.000 tỷ đồng

10/04/2023 23:09
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2022 và một số giải pháp chủ yếu nhằm chủ động ngăn ngừa sự cố và tai nạn lao độ

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố, năm 2022 trên toàn quốc đã xảy ra 7.718 vụ tai nạn lao động, tăng 1.214 vụ, tương ứng với 18,66% so với năm 2021), làm 7.923 người bị nạn (tăng 1.265 người, tương ứng với 18,99% so với năm 2021). Số này bao gồm cả ở khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Ảnh minh họa
Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân trong vụ tai nạn - Ảnh Hà Anh Chiến.

Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người 720 vụ, giảm 29 vụ, tương ứng 3,87% so với năm 2021; số người chết vì tai nạn lao động 754 người, giảm 32 người; số người bị thương nặng 1.647 người, tăng 162 người.

Tình hình tai nạn lao động năm 2022 được đánh giá có giảm so với năm 2021 cả về số người chết và số vụ tai nạn lao động chết người. Những địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất trong năm 2022 bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp dồng lao động như: TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai.

Xét theo loại hình cơ sở sản xuất, công ty cổ phần có số vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất, chiếm 38,25% số vụ tai nạn chết người và 38,95% số người chết; tiếp theo là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn; doanh nghiệp nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp. Thấp nhất ở loại hình doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Những lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là khai thác mỏ, khai thác khoáng sản; xây dựng; sản xuất vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; dịch vụ.

Các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không dảm bảo an toàn; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc phương tiện bảo vệ cá nhân không bảo đảm cho người lao động.

Bên cạnh đó có nguyên nhân do người lao động vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động; không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân và thiết bị an toàn được trang bị; tai nạn giao thông…

Theo số liệu báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra năm 2022 gồm: chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương... là trên 14.117 tỷ đồng (tăng khoảng 10.163 tỷ đồng so với năm 2021). Thiệt hại về tài sản trên 268 tỷ đồng (tăng khoảng 250 tỷ đồng so với năm 2021); tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là trên 143.468 ngày (tăng khoảng 27.091 ngày so với năm 2021).

Để chủ động phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng thời, phối hợp với Bộ thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng như: Xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, da giày, khai thác mỏ, khoáng sản, đặc biệt là các công trình xây dựng trọng điểm, tiếp giáp với khu dân cư, đông người qua lại, thiết bị nâng, thang máy…

Cùng với đó, cần tăng cường triển khai công tác phòng ngừa tai nạn lao động với sự hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi…

Trước đó, tại cuộc họp về kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn để cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hoàn thiện các chính sách, chế độ về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

T.H

Tin bài khác
Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất hàng giả, che giấu doanh thu và hợp thức hóa dòng tiền bất hợp pháp, Giám đốc Công ty Herbitech bị Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị mức án cao nhất trong vụ án với tổng hình phạt từ 23 đến 26 năm tù.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Bùi Thanh Bình (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung - VTM) cùng 30 đồng phạm. Các bị can bị cáo buộc bắt tay doanh nghiệp tư nhân bán rẻ tài nguyên, nhận tiền "lại quả" khổng lồ và gây thiệt hại nặng nề cho tài sản nhà nước.
Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Những vụ việc liên quan đến kim cương như bị nghi làm giả chứng thư, bị sai lệch thông tin nguồn gốc hay nghi vấn đánh tráo sản phẩm đang khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo ngại. Đằng sau những biến động ấy là câu chuyện kéo dài hơn một thế kỷ về cách thị trường kim cương được định hình bằng kiểm soát nguồn cung, chiến lược truyền thông và giờ đây là sự xuất hiện của kim cương nhân tạo.
Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Báo cáo thường niên của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia công bố hàng loạt sai phạm lớn trên thị trường. Bên cạnh 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị phạt nặng, nhiều ông lớn trong ngành vàng bạc, chuyển phát nhanh và điện máy cũng dính án phạt vì cạnh tranh không lành mạnh.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Hoạt động quản lý và điều hành mặt hàng xăng dầu đang được siết chặt để đảm bảo an ninh năng lượng và bình ổn thị trường. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố cuộc thanh tra chuyên đề quy mô lớn, tập trung mổ xẻ toàn diện các bất cập cơ chế và xử lý nghiêm vi phạm trong chuỗi cung ứng xăng dầu.
Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Phán quyết từ Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) liên quan đến vụ kiện với Amazon đang đặt Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) trước nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh chưa phục hồi ổn định và dòng tiền âm, doanh nghiệp đang phải nỗ lực cơ cấu lại các mảng hoạt động để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ban lãnh đạo Công ty CP Vàng bạc Phương Xuân về tội “Trốn thuế”. Biện pháp tố tụng này được thực hiện sau quá trình đấu tranh, bóc gỡ thủ đoạn lập hàng chục tài khoản cá nhân nhằm mục đích bỏ ngoài sổ sách kế toán nguồn doanh thu khổng lồ phát sinh từ hoạt động kinh doanh kim hoàn.
Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Cơ quan công an vừa khởi tố nhóm đối tượng vận hành sàn thương mại điện tử chuyên mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản mạng xã hội quy mô lớn. Hoạt động tinh vi dưới vỏ bọc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đường dây này đã lôi kéo hơn 1,35 triệu tài khoản tham gia, trực tiếp tiếp tay cho các hành vi lừa đảo công nghệ cao.
Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple đã kiện OpenAI vào ngày 10/7, cáo buộc công ty này lôi kéo nhân sự và thu thập trái phép bí mật thương mại.
Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia và an ninh kinh tế trong thời đại số. Ngay sau Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành hải quan đã mở cuộc truy quét diện rộng, bóc gỡ các thủ đoạn lợi dụng loại hình quá cảnh và thương mại điện tử xuyên biên giới để tuồn hàng giả thương hiệu lớn vào thị trường.
Tòa án Mỹ bác đơn kiện 840 triệu USD của Gilimex đối với Amazon

Tòa án Mỹ bác đơn kiện 840 triệu USD của Gilimex đối với Amazon

Sau gần bốn năm theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường hàng trăm triệu USD, Gilimex đã nhận phán quyết bất lợi từ Tòa án Quận Nam New York. Quyết định bác đơn vĩnh viễn không chỉ khép lại vụ kiện với Amazon mà còn xuất phát từ những đánh giá của tòa về tính trung thực của các chứng cứ do doanh nghiệp cung cấp.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Chiêu lừa đầu tư tiền ảo cũ rích vẫn khiến hàng triệu người sập bẫy vì ham lãi khủng

Chiêu lừa đầu tư tiền ảo cũ rích vẫn khiến hàng triệu người sập bẫy vì ham lãi khủng

Không cần công nghệ cao, cũng chẳng cần một dự án thật, nhiều đường dây lừa đảo vẫn dễ dàng huy động hàng trăm tỷ đồng chỉ bằng những lời hứa làm giàu nhanh. Vụ án vừa được Công an TP. Đà Nẵng triệt phá là lời cảnh báo mạnh mẽ với bất kỳ ai đang nuôi giấc mơ kiếm tiền dễ dàng từ các dự án tiền ảo được quảng bá trên mạng xã hội.