Một công ty nghiên cứu cho biết thị trường chứng khoán dường như vẫn quá đắt đỏ mặc dù "bong bóng mọi thứ" đang nổ tung

16:58 02/11/2023

Ned Davis Research cho biết mặc dù “bong bóng mọi thứ” năm 2021 đã vỡ nhưng cổ phiếu dường như vẫn quá đắt. Đồng thời, trái phiếu đã tiến gần đến giá trị hợp lý sau khi giảm 50% do lãi suất cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Sau khi lãi suất tăng gây thua lỗ trên cả thị trường trái phiếu và chứng khoán, “bong bóng mọi thứ” của năm 2021 cuối cùng đã vỡ.

Nhưng theo một lưu ý gần đây của Ned Davis Research, cổ phiếu vẫn còn quá đắt mặc dù trái phiếu đã đạt “giá trị hợp lý” sau khi giảm 50%.

Tất nhiên, cổ phiếu dường như không được định giá quá cao như hai năm trước, khi các nhà đầu tư phát cuồng vì SPAC, NFT và cổ phiếu meme. Nhưng chúng vẫn được định giá ở mức cực cao khiến người mua có vẻ như không thể thu lại được nhiều tiền trong tương lai.

Thị trường giá xuống vào năm 2022 khiến S&P 500 giảm hơn 20% đã giúp giữ giá ở mức thấp. Và S&P 500 bắt đầu đi xuống vào tuần trước.

Tuy nhiên, NDR vẫn không chắc chắn rằng cổ phiếu có phải là món hời cho người mua ở thời điểm hiện tại hay không.

“Ngay cả với phân tích lạc quan hơn của tôi, thị trường vào năm 2021 vẫn quá đắt đỏ.” Ned Davis của NDR cho biết, chỉ ra các biện pháp định giá khác nhau, "Hiện tại nó không tệ như vậy, nhưng nó vẫn nằm trong khu vực được định giá quá cao, nơi cổ phiếu hoạt động kém."

Có một điều, báo cáo nói rằng cổ phiếu đã hoạt động tốt hơn mức tăng trưởng của thước đo lượng tiền (M2).

Sử dụng thu nhập 5 năm để tính tỷ lệ giá trên thu nhập của S&P 500, thước đo "định giá bình thường hơn" cũng cho thấy cổ phiếu vẫn còn quá đắt.

Ned nói với tôi: “Cả ba biểu đồ này đều có từ những năm 1920 và vẫn cho thấy bong bóng cổ phiếu.

Khi so sánh với mức lợi nhuận cao từ trái phiếu, thị trường chứng khoán dường như cũng quá đắt đỏ.

Ông nói: “Mặc dù cổ phiếu không được định giá quá cao như năm 2021 trên cơ sở định giá tuyệt đối, nhưng so với lợi suất trái phiếu, chúng được định giá quá cao hơn”.

Davis cũng cho rằng các gia đình Mỹ vẫn còn quá nhiều hàng tồn kho. Gần 40% hộ gia đình sở hữu cổ phiếu, cao hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 27%.

Trong khi đó, các gia đình Mỹ có quá ít tiền vào bất động sản, trái phiếu và tiền mặt, trong đó tiền mặt có lượng tiền ít nhất so với định mức 72 năm.

Dựa trên những con số này, cổ phiếu có thể bị thiệt hại nặng nề nhất nếu các gia đình Mỹ cảm thấy mệt mỏi khi đầu tư vào cổ phiếu và quyết định đầu tư tiền vào nơi khác. Điều này sẽ khiến giá có nhiều chỗ để giảm hơn.

PV tổng hợp