Một chuyên gia thị trường nói rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho một “cuộc biểu tình cuối năm cổ điển”

17:17 20/11/2023

Một nhà đầu tư từ TPW Advisory cho biết thị trường đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá vào cuối năm. Thị trường có thể sẽ đi lên do các mô hình theo mùa, tâm trạng quá tiêu cực và việc xây dựng các vị thế bán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu có một đợt phục hồi vào cuối năm sau đà tăng của thị trường chứng khoán trong tuần này hay không. Jay Pelosky của TPW Advisory cho biết có tất cả các yếu tố cần thiết để hoạt động mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm 2023.

Vào cuối năm, Pelosky nói với Bloomberg: “Tôi nghĩ chúng ta đang trong giai đoạn của một đợt tăng giá cuối năm cổ điển”. "Nếu bạn nghĩ về nó, tất cả các yếu tố đều xếp hàng."

Một số yếu tố này là các xu hướng theo mùa tích cực trong tháng 11 và tháng 12 và một nhóm các chỉ số thị trường thường cho thấy bước đi tiếp theo của thị trường là đi lên.

Pelosky nói: “Bạn có tính thời vụ, tháng 11, tháng 12, hai tháng tốt nhất trong năm. “Cho đến tuần trước, tâm lý của bạn là rất rất tiêu cực.”

Pelosky cho rằng tháng 11 và tháng 12 thường là hai trong số những tháng tốt nhất đối với thị trường chứng khoán. Trên hết, ông nói, thực tế là nhiều loại nhà đầu tư quá bi quan về tương lai của thị trường có nghĩa là một sự thay đổi theo hướng lạc quan đang diễn ra.

Các vị thế bán khống lớn nhất do các quỹ phòng hộ nắm giữ đã được ghi nhận trong 5 năm qua. Đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường vì các quỹ phòng hộ "bảo hiểm" lượng cổ phiếu nắm giữ của mình bằng cách mua cổ phiếu khi họ kết thúc một cuộc đặt cược ngắn.

Theo Pelosky, một nhóm người mua quan trọng khác là "ngoài lề". Các cố vấn giao dịch hàng hóa, hay CTA, gần đây cũng bán khống cổ phiếu rất nhiều, điều này có thể có nghĩa là thị trường sắp tăng điểm.

Pelosky viết trong một ghi chú vào tuần trước: “CTA hoàn toàn không có lợi và sẽ phải mua lại khoảng 150 tỷ USD vào cuối năm nay”.

Ngoài ra, người mua cá nhân đã bán được nhiều hàng hơn trong tháng 10 so với bất kỳ tháng nào khác trong hai năm qua. Điều này có thể có nghĩa là họ cũng đang sẵn sàng mua thêm.

Sau đó là các dấu hiệu kỹ thuật.

Gần đây, chỉ báo "Zweig Breadth Thrust" cho thấy sự thay đổi nhanh chóng từ trạng thái quá bán sang trạng thái tăng giá. Trên hết, ngày càng có nhiều chỉ số và danh mục thị trường đang lấy lại mức trung bình động 200 ngày của chúng. Tuần trước, chỉ số Dow Jones đã đưa ra cảnh báo về “điểm giao tử thần” giảm giá và sau đó là “điểm giao cắt vàng” tăng giá.

“Chúng tôi biết câu chuyện về cuộc biểu tình [cuối năm] diễn ra như thế nào; nó bắt đầu với việc [các quỹ phòng hộ] bù đắp cho việc bán khống của họ (rổ lãi suất ngắn hạn GS tăng 17% vào tuần trước) và sau đó mở rộng sang [các quỹ phòng hộ] sẽ mua vào,” Pelosky đã nói trong ghi chú tuần trước. Ông nói: “Như đã nói, các CTA tham gia cùng họ và sau đó là các nhà quản lý tích cực,” đồng thời nói thêm rằng sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ là điều cuối cùng mà cuộc biểu tình cần phải xảy ra.

"Việc thiết lập ngày hôm nay là một cuộc biểu tình [cuối năm] cổ điển."

PV tổng hợp