Thứ tư 26/08/2026 04:54
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Một chuyên gia thị trường nói rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho một “cuộc biểu tình cuối năm cổ điển”

20/11/2023 17:17
Một nhà đầu tư từ TPW Advisory cho biết thị trường đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá vào cuối năm. Thị trường có thể sẽ đi lên do các mô hình theo mùa, tâm trạng quá tiêu cực và việc xây dựng các vị thế bán.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu có một đợt phục hồi vào cuối năm sau đà tăng của thị trường chứng khoán trong tuần này hay không. Jay Pelosky của TPW Advisory cho biết có tất cả các yếu tố cần thiết để hoạt động mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm 2023.

Vào cuối năm, Pelosky nói với Bloomberg: “Tôi nghĩ chúng ta đang trong giai đoạn của một đợt tăng giá cuối năm cổ điển”. "Nếu bạn nghĩ về nó, tất cả các yếu tố đều xếp hàng."

Một số yếu tố này là các xu hướng theo mùa tích cực trong tháng 11 và tháng 12 và một nhóm các chỉ số thị trường thường cho thấy bước đi tiếp theo của thị trường là đi lên.

Pelosky nói: “Bạn có tính thời vụ, tháng 11, tháng 12, hai tháng tốt nhất trong năm. “Cho đến tuần trước, tâm lý của bạn là rất rất tiêu cực.”

Pelosky cho rằng tháng 11 và tháng 12 thường là hai trong số những tháng tốt nhất đối với thị trường chứng khoán. Trên hết, ông nói, thực tế là nhiều loại nhà đầu tư quá bi quan về tương lai của thị trường có nghĩa là một sự thay đổi theo hướng lạc quan đang diễn ra.

Các vị thế bán khống lớn nhất do các quỹ phòng hộ nắm giữ đã được ghi nhận trong 5 năm qua. Đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường vì các quỹ phòng hộ "bảo hiểm" lượng cổ phiếu nắm giữ của mình bằng cách mua cổ phiếu khi họ kết thúc một cuộc đặt cược ngắn.

Theo Pelosky, một nhóm người mua quan trọng khác là "ngoài lề". Các cố vấn giao dịch hàng hóa, hay CTA, gần đây cũng bán khống cổ phiếu rất nhiều, điều này có thể có nghĩa là thị trường sắp tăng điểm.

Pelosky viết trong một ghi chú vào tuần trước: “CTA hoàn toàn không có lợi và sẽ phải mua lại khoảng 150 tỷ USD vào cuối năm nay”.

Ngoài ra, người mua cá nhân đã bán được nhiều hàng hơn trong tháng 10 so với bất kỳ tháng nào khác trong hai năm qua. Điều này có thể có nghĩa là họ cũng đang sẵn sàng mua thêm.

Sau đó là các dấu hiệu kỹ thuật.

Gần đây, chỉ báo "Zweig Breadth Thrust" cho thấy sự thay đổi nhanh chóng từ trạng thái quá bán sang trạng thái tăng giá. Trên hết, ngày càng có nhiều chỉ số và danh mục thị trường đang lấy lại mức trung bình động 200 ngày của chúng. Tuần trước, chỉ số Dow Jones đã đưa ra cảnh báo về “điểm giao tử thần” giảm giá và sau đó là “điểm giao cắt vàng” tăng giá.

“Chúng tôi biết câu chuyện về cuộc biểu tình [cuối năm] diễn ra như thế nào; nó bắt đầu với việc [các quỹ phòng hộ] bù đắp cho việc bán khống của họ (rổ lãi suất ngắn hạn GS tăng 17% vào tuần trước) và sau đó mở rộng sang [các quỹ phòng hộ] sẽ mua vào,” Pelosky đã nói trong ghi chú tuần trước. Ông nói: “Như đã nói, các CTA tham gia cùng họ và sau đó là các nhà quản lý tích cực,” đồng thời nói thêm rằng sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ là điều cuối cùng mà cuộc biểu tình cần phải xảy ra.

"Việc thiết lập ngày hôm nay là một cuộc biểu tình [cuối năm] cổ điển."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Giá nhiên liệu và đồng nội tệ suy yếu khiến nhiều hãng hàng không giá rẻ Đông Nam Á thua lỗ, trong khi nhu cầu đi lại nửa cuối năm có thể chịu sức ép từ ngân sách hộ gia đình eo hẹp.
Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Washington áp thuế 50% với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh leo thang và đe dọa tiến trình gia hạn thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Kế hoạch cho phép nhập khẩu 300.000 tấn thịt bò xay không chịu thuế vượt hạn ngạch được Nhà Trắng kỳ vọng giúp kéo giảm giá thực phẩm, nhưng lại làm dấy lên lo ngại về tác động đối với quá trình tái thiết đàn gia súc trong nước.
Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Trong bối cảnh cuộc đua xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt, Tesla tiếp tục đối mặt với sức ép mới khi phải xử lý đợt thu hồi quy mô lớn liên quan đến tay nắm cửa điện tử và hệ thống giám sát người lái – hai hạng mục đang được giới quản lý an toàn đặc biệt chú ý.
Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Giá lương thực toàn cầu được Oxford Economics dự báo tăng 11,8% trong năm 2026 và tiếp tục tăng 4,8% trong năm 2027, khi xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan và chi phí đầu vào cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng nông sản.
Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản nhằm giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất. Mô hình này cũng gợi mở hướng tiếp cận cho Việt Nam trong quá trình phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tăng khả năng truy xuất và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Dù các cú sốc địa chính trị khiến vai trò của ngành lọc dầu được nhìn nhận chiến lược hơn, công suất lọc dầu tại châu Âu vẫn được dự báo tiếp tục suy giảm trong thập kỷ tới do áp lực đầu tư, cạnh tranh từ các khu vực mới nổi và xu hướng chuyển dịch sang xe điện.
Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 mã số vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam sau khi hoàn tất đánh giá 736 hồ sơ. Cùng với đó, 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói các mặt hàng nông sản khác cũng được chấp thuận, mở thêm dư địa cho xuất khẩu chính ngạch.
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.
Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển tăng mạnh đang đồng thời đẩy chi phí logistics trên nhiều tuyến hàng hải chủ chốt lên mức cao. Sức ép này không chỉ đặt doanh nghiệp trước bài toán chi phí mà còn làm gia tăng nguy cơ giá vận chuyển được chuyển vào giá hàng hóa cuối cùng.
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.