Microsoft phát triển tính năng phát game trực tuyến tương tự như Netflix, Spotify và Youtube

14:32 11/06/2021

Microsoft đang phát triển phần cứng phát trực tuyến chuyên dụng để mọi người có thể kết nối với TV để sử dụng dịch vụ trò chơi đám mây. Dịch vụ này cung cấp cho người dùng thư viện trò chơi trực tuyến khổng lồ tương tự như Netflix, Spotify và Youtube đang hoạt động.

Microsoft sẽ làm cho nó có thể chơi trò chơi đám mây trên bất kỳ thiết bị nào ở Nhật Bản, bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và PC.

Microsoft sẽ làm cho trò chơi có thể chơi trên bất kỳ thiết bị nào bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng và PC.

Microsoft đang phát triển phần cứng phát trực tuyến chuyên dụng để mọi người có thể kết nối với TV  để sử dụng dịch vụ trò chơi đám mây giống cách Netflix đang làm .

Công ty đang đặt cược tương lai của trò chơi điện tử sẽ là mô hình dựa trên đăng ký, nơi mọi người trả một số tiền nhất định mỗi tháng để có quyền truy cập vào rất nhiều tựa game. 

Dịch vụ Xbox Game Pass của hãng thực hiện chính xác điều đó, cung cấp quyền truy cập vào thư viện trò chơi được phát triển cả trong nhà và do các studio bên thứ ba phát triển.

Đó chủ yếu là tải xuống kỹ thuật số, nhưng tính năng phát trực tuyến vào năm ngoái đã được thêm vào khi Microsoft phát hành công khai Xbox Cloud GamingTính năng này giống như một “Netflix dành cho trò chơi”, cho phép người chơi sử dụng các trò chơi được lưu trữ trên các máy chủ từ xa và sau đó được truyền trực tuyến tới người dùng qua internet.

Một số công ty khác đã tung ra các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi tương tự, bao gồm Google với Stadia và Amazon với Luna.

Giờ đây, Microsoft đang hướng tới việc đẩy sản phẩm trò chơi đám mây của mình sang các nền tảng khác. Công ty bắt đầu tung ra Xbox Cloud Gaming cho một số người dùng thông qua trình duyệt web trên iPhone, iPad và PC vào tháng 4 (Microsoft không thể khởi chạy ứng dụng di động thích hợp để chơi trò chơi trên thiết bị của Apple do tranh chấp về chính sách của App Store ). Và hôm thứ Năm (11/6), công ty đã thông báo rằng họ muốn mở rộng dịch vụ sang TV.

Một cách họ có kế hoạch thực hiện điều đó là hợp tác với các nhà sản xuất để thêm trò chơi trên đám mây vào TV thông minh. Nhưng Microsoft cũng đang phát triển các thiết bị phát trực tuyến mà người dùng có thể cắm vào TV hoặc màn hình máy tính của họ để phát trực tuyến trò chơi từ đám mây. Công ty không nói rõ về những thiết bị đó trông như thế nào, mặc dù nó gợi nhớ đến Fire TV của Amazon và Chromecast của Google, cả hai đều hiện hỗ trợ chơi game trên đám mây.

Một game thủ chơi tựa game bóng đá Pro Evolution Soccer 2019 trên bảng điều khiển Xbox.

Một game thủ chơi tựa game bóng đá Pro Evolution Soccer 2019 trên bảng điều khiển Xbox.

Ngoài ra, Microsoft cho biết họ đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ di động như Telstra ở Úc để cung cấp các mẫu đăng ký Xbox mới. Công ty cũng mở rộng trò chơi trên đám mây sang bốn quốc gia mới - Úc, Brazil, Mexico và Nhật Bản vào cuối năm nay và nhằm mục đích ra mắt công khai phiên bản phần mềm dựa trên trình duyệt cho tất cả các thành viên đăng ký Xbox Game Pass Ultimate 15 đô la một tháng trong những tuần tới.

Microsoft cho biết, họ có kế hoạch để thêm các tựa game mới, dự tính ra mắt cuối tháng mười một để cạnh tranh với Sony PlayStation 5. 

Microsoft cạnh tranh mạnh mẽ với Sony trong lĩnh vực chơi game. Nhưng nó đang thực hiện một chiến lược khác với đối tác Nhật Bản. Trong khi Sony được biết đến với các độc quyền bom tấn chỉ có thể chơi trên bảng điều khiển PlayStation, Microsoft đang tập trung vào việc nhúng các dịch vụ Xbox của mình lên nhiều nền tảng, bao gồm cả di động và PC.

Microsoft đã đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực chơi game, mua studio mang tính biểu tượng Bethesda với giá 7,5 tỷ USD trong thương vụ mua lại lớn nhất liên quan đến trò chơi điện tử của mình.

Công ty sẽ tổ chức một sự kiện chung với Bethesda vào Chủ nhật tới (13/6) để giới thiệu các trò chơi mới, người hâm mộ suy đoán rằng họ sẽ tiết lộ một số chi tiết về một trò chơi khoa học viễn tưởng đang được mong đợi có tên Starfield.

Bảo Bảo (Theo CNBC)