Thứ ba 16/06/2026 01:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Meta sẽ công bố việc tái cấu trúc sau khi hoàn thành đánh giá hiệu suất của nhân viên

13/02/2023 10:41
Meta trì hoãn việc “chốt” ngân sách của nhiều bộ phận trong khi chuẩn bị cho đợt cắt giảm nhân sự mới. Công ty cho biết sẽ công bố việc tái cấu trúc sau khi hoàn thành đánh giá hiệu suất của nhân viên vào tháng 3 năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo Financial Times, công việc tại gã khổng lồ công nghệ đã chậm lại trong khi hãng này lên kế hoạch cho một đợt cắt giảm việc làm mới.

Meta có thể sẽ công bố việc tái cấu trúc sau khi hoàn thành đánh giá hiệu suất của nhân viên vào tháng 3 năm nay.

Vào tháng 11.2022, công ty đã sa thải hơn 11.000 nhân viên, tương đương khoảng 13% lực lượng lao động toàn cầu của họ.

Đó là đợt sa thải nhân viên lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm của Meta, ảnh hưởng đến hầu hết mọi công việc và tổ chức trong công ty. The Times cũng đã đưa tin về kế hoạch này, nhưng đã không báo cáo chi tiết về quy mô tiềm năng của việc tái cấu trúc.

Mặc dù Meta không phải là công ty duy nhất cắt giảm một lượng lớn nhân sự trong năm 2022, nhưng có rất ít công ty đã tiếp tục mở rộng các đợt sa thải như công ty mẹ của Facebook. Nếu báo cáo từ The Times là chính xác, công ty của Mark Zuckerberg sẽ sa thải một số lượng nhân công rất lớn, ngang với đợt sa thải của Amazon.

Công ty này ban đầu đã vạch ra kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên, sau đó thông báo rằng, họ sẽ cắt giảm tới gần 18.000 việc làm trong tháng 1.2023. Trước tháng 11 năm ngoái, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nói với các nhà phân tích rằng, công ty có thể trở thành “một tổ chức nhỏ hơn một chút” vào cuối năm 2023.

Hai nhân viên Meta giấu tên đã chia sẻ với Financial Times về tình hình tại công ty. Theo đó, vấn đề ngân sách hay nhân sự không rõ ràng trong vài tuần gần đây. Kết quả là các quản lý không thể lên kế hoạch cho khối lượng công việc sắp tới, còn nhân viên phàn nàn về công việc được thực hiện.

Nguồn tin tiết lộ, những dự án và đầu việc trước đây chỉ mất vài ngày để thông qua nay phải chờ gần một tháng, ngay cả trong các lĩnh vực ưu tiên như vũ trụ ảo, quảng cáo. Một số ngân sách thường được chốt vào cuối năm.

“Nói thật thì, nó vẫn rối tung. 'Năm của hiệu quả' đã khởi động với việc một nhóm người được trả tiền mà không làm gì cả”, một người nói.

Tập đoàn công nghệ trên hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Đầu tháng này, Meta dự kiến chi phí năm 2023 sẽ ở mức từ 89- 95 tỷ USD, và Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg gọi 2023 là "Năm của sự hiệu quả", khi Meta tập trung vào mục tiêu trở thành một tập đoàn mạnh hơn và linh hoạt hơn.

Doanh thu năm 2022 của Meta đã giảm 1%, xuống 116,6 tỷ USD
Doanh thu năm 2022 của Meta đã giảm 1%, xuống 116,6 tỷ USD.

Trong năm qua, cổ phiếu Big Tech – đặc biệt là những hãng dựa vào quảng cáo bị bán tháo do điều kiện kinh tế vĩ mô khắc nghiệt và các nhà tiếp thị thắt chặt chi tiêu. Điều này dẫn đến làn sóng sa thải lan rộng toàn ngành.

Thị trường công nghệ phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm và đối phó với mức lãi suất cao nhất để kiềm chế lạm phát. Có những lo ngại về một cuộc suy thoái trong năm 2023, và vì lý do đó, những công ty lớn đang giảm chi phí hoạt động của họ.

Phố Wall không hài lòng với tài chính của Meta, bao gồm khoản đầu tư 10 tỷ USD hàng năm vào vũ trụ ảo và lượng nhân sự khổng lồ, trong khi kinh tế giảm tốc bắt đầu ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của họ. Trong cuộc điện đàm với các nhà phân tích tuần trước, CEO Meta cho biết, sẽ loại bỏ một vài lớp quản lý trung gian để ra quyết định nhanh hơn. Họ cũng chủ động hơn trong việc cắt giảm các dự án hoạt động kém hiệu quả, không được ưu tiên.

Doanh thu năm 2022 của Meta đã giảm 1%, xuống 116,6 tỷ USD, ghi dấu lần giảm đầu tiên kể từ khi niêm yết cổ phiếu vào năm 2012, nhưng mức giảm thấp hơn dự kiến.

Hiện Meta đang phải cạnh tranh gay gắt với TikTok, ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc đã thu hút những người dùng trẻ từ ứng dụng Instagram. Dù vậy, đầu tháng này, Giám đốc Zuckerberg cho biết lượng người dùng hàng ngày của mạng xã hội Facebook đã lần đầu tiên đạt con số 2 tỷ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.
Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Chỉ ít ngày sau màn ra mắt được chờ đợi của Fable và Mythos, Anthropic đã phải bất ngờ dừng vận hành hai mô hình AI chủ lực vì lệnh kiểm soát xuất khẩu từ chính quyền Trump. Vụ việc không chỉ đẩy một “ngôi sao” của làn sóng AI Mỹ vào thế phòng thủ, mà còn cho thấy Washington đang sẵn sàng dùng công cụ an ninh quốc gia để tác động trực tiếp đến nhịp phát triển của những công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh nhất.
Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến công bố một loạt biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên, trong đó có việc nâng độ tuổi tiếp cận một số nền tảng và giới hạn thời lượng sử dụng. Động thái này được cho là nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số trong bối cảnh những lo ngại về tác động tiêu cực của điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng gia tăng.
SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Đêm 11, rạng sáng 12/6/2026 (giờ Việt Nam), một thứ vốn chỉ thuộc về các cường quốc và giới siêu giàu đã lặng lẽ đổi chủ, đó là bầu trời. Không có tên lửa nào rời bệ phóng, nhưng đây có thể là cú phóng quan trọng nhất trong lịch sử 24 năm của SpaceX, phóng chính mình lên sàn chứng khoán Nasdaq. Trong khi truyền thông thế giới mải đếm xem Elon Musk giàu thêm bao nhiêu, câu hỏi đáng giá hơn là, khi không gian trở thành một ngành kinh tế đại chúng, các doanh nghiệp công nghệ Việt của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi giá trị mới của nhân loại?
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.