Mark Zuckerberg mở rộng mối quan hệ với đối tác Hàn Quốc

15:19 29/02/2024

Theo các nguồn thạo tin, trong chương trình làm việc tại Hàn Quốc, ông Zuckerberg dự kiến cũng sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và gặp lãnh đạo các tập đoàn công nghệ của nước này.

Từ trái sang: Giám đốc điều hành LG Electronics Cho Joo-wan, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Meta Mark Zuckerberg và giám đốc điều hành LG Corp. Kwon Bong-seok chụp ảnh sau cuộc họp được tổ chức trưa 28/2.
Từ trái sang: Giám đốc điều hành LG Electronics Cho Joo-wan, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Meta Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành LG Corp. Kwon Bong-seok chụp ảnh sau cuộc họp được tổ chức trưa 28/2.

Ngày 28/2, Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn Meta Platforms, ông Mark Zuckerberg, đã có cuộc thảo luận với CEO LG Electronics William Cho và CEO Tập đoàn LG Corp Kwon Bong-seok để thảo luận về việc xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị thực tế mở rộng (XR - Extended Reality), cũng như khả năng hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Thực tế mở rộng là thuật ngữ chỉ các công nghệ nhập vai, kết hợp giữa thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR).

Về phía LG Electronics, CEO William Cho cũng bày tỏ quan tâm đến công nghệ AI dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn của Meta và đã thảo luận về tiềm năng hợp tác về AI. Ông cho biết, tập đoàn đang tìm kiếm cơ hội trong phát triển thiết bị XR.

Ông Cho cũng gợi ý thêm rằng, việc thương mại hóa thiết bị do LG và Meta cùng phát triển có thể sẽ diễn ra vào năm 2025. Các công ty đã quyết định về ý tưởng của thiết bị và sẵn sàng phát triển, nhưng tùy theo nhu cầu của thị trường, việc ra mắt có thể bị trì hoãn một chút, ông Cho nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Zuckerberg và ông Cho gặp mặt trực tiếp. Cuộc gặp gỡ của hai người đứng đầu diễn ra khi hai công ty có chung mối quan tâm trong việc thúc đẩy công nghệ XR như động lực chính cho sự đổi mới và tăng trưởng trong tương lai.

CEO LG kỳ vọng rằng, LG và Meta sẽ có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh AI mang tính sáng tạo, cũng như trong lĩnh vực nội dung truyền thông. 

Ông Cho nói: “Phạm vi hợp tác của chúng tôi có thể nói là rất rộng về mặt cải thiện trải nghiệm khách hàng một cách sáng tạo bằng cách truy cập nhanh chóng AI với LLM của Meta và hơn 500 triệu thiết bị của chúng tôi trên khắp thế giới”.

Theo các nguồn thạo tin, trong chương trình làm việc tại Hàn Quốc, ông Zuckerberg dự kiến cũng sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và gặp lãnh đạo các tập đoàn công nghệ của nước này, trong đó có Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee.

Meta và Samsung từng hợp tác trong lĩnh vực tai nghe thực tế ảo. Trong lần trở lại này, ông Zuckerberg có khả năng tiếp tục tập trung vào tai nghe, đồng thời thúc đẩy thảo luận về AI.

LG đã xem xét thương mại hóa thiết bị XR trong vài năm. Gần đây, tập đoàn đã thành lập một nhóm thuộc đơn vị kinh doanh TV chuyên phát triển công nghệ XR, đồng thời tuyển dụng các chuyên gia trong lĩnh vực này từ đầu năm nay.

Trong CES 2024, triển lãm công nghệ được tổ chức tại Las Vegas vào tháng 1, ông Cho cho biết công ty đang xem xét phát triển một thiết bị cá nhân mới sử dụng công nghệ XR kể từ khi đình chỉ hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh vào tháng 4/2021.

Trong khi đó, Meta đã phát hành tai nghe thực tế ảo Quest 3 vào cuối năm ngoái với nỗ lực dẫn đầu trong thị trường XR đang phát triển.

Thu Phương (t/h)