Thứ ba 04/08/2026 22:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Malaysia chọn Ericsson thay vì Huawei để xây dựng mạng lưới 5G

02/07/2021 15:11
Thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ đô la được đưa ra khi quốc gia này thúc đẩy triển khai dịch vụ 5G trong năm nay

Thỏa thuận trị giá 2,6 tỷ đô la được đưa ra khi quốc gia này thúc đẩy triển khai dịch vụ trong năm nay

Ericsson của Thụy Điển hứa hẹn sẽ giúp Malaysia "nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số" với công nghệ 5G của họ.

Chính phủ Malaysia đã trao cho Ericsson - công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển một hợp đồng trị giá 11 tỷ ringgit (tương đương 2,6 tỷ USD) để thiết kế và xây dựng mạng viễn thông 5G của mình, đánh bại đối thủ cạnh tranh Trung Quốc Huawei Technologies.

Thông báo này được đưa ra vào hôm thứ Năm (1/7) khi Malaysia đặt mục tiêu cung cấp kết nối 5G vào cuối năm nay và phủ sóng 80% dân số vào năm 2024 Đầu tiên, các dịch vụ sẽ được triển khai tại Kuala Lumpur và Putrajaya cũng như trung tâm đa phương tiện Cyberjaya trong năm 2021.

Hãng truyền thông địa phương The Edge đưa tin vào tháng 4 rằng Digital Nasional - một tổ chức thuộc Bộ Tài chính được ủy thác sở hữu và vận hành mạng 5G - đã mời tám nhà cung cấp tham gia đấu thầu: Ericsson, Huawei, ZTE, Cisco, NEC, Nokia, Samsung và FiberHome.

Malaysia không có ác cảm với Huawei như Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác, vốn đã chặn họ đấu thầu các hợp đồng chính phủ và đặc biệt là các dự án 5G vì lo ngại về an ninh và có mối quan hệ với Bắc Kinh. Vào tháng 2, Malaysia đã quyết định hợp tác với Huawei trong một phòng thí nghiệm an ninh mạng.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2019, Huawei đã được đưa vào làm nhà cung cấp phần cứng 5G cho Maxis, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Malaysia theo số lượng thuê bao. Theo thỏa thuận, công ty Trung Quốc sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và chuyên môn 5G cho mạng của Maxis.

Nhưng thỏa thuận Maxis đã đạt được với yêu cầu rằng việc phân bổ phổ tần 5G sẽ được trao cho các công ty viễn thông riêng lẻ và việc lựa chọn nhà cung cấp phần cứng sẽ tùy thuộc vào chủ sở hữu phổ tần tương ứng. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã chuyển khỏi phương pháp phân bổ truyền thống bằng cách thành lập Digital Nasional để sở hữu các tài sản liên quan đến 5G.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (1/7), Digital Nasional cho biết Ericsson sẽ xử lý việc thiết kế và phát triển mạng 5G của đất nước. "Ericsson đã cam kết thu xếp tài chính cho việc cung cấp, phân phối và quản lý toàn bộ mạng 5G", Digital Nasional cho biết. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ bảo đảm các dòng tiền trong tương lai từ hoạt động kinh doanh bán buôn của mình thông qua trái phiếu để tài trợ cho tất cả các chi phí hoạt động mạng khác và hoàn trả tất cả các thỏa thuận tài trợ của nhà cung cấp.

Thỏa thuận 11 tỷ ringgit bao gồm cho thuê tháp và thuê cáp quang, trong đó hơn 60% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà thầu địa phương trong 10 năm tới, Digital Nasional cho biết.

Ericsson cũng đã cam kết thực hiện các hoạt động tạo ra giá trị tại Malaysia, thông qua việc xây dựng kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ. Những nỗ lực này ước tính trị giá 4 tỷ ringgit trong suốt thời gian hợp đồng.

"Tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ cực thấp và băng thông lớn hơn của 5G sẽ giúp Malaysia nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm cho biết. "Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ hợp tác với Digital Nasional trong Phòng thí nghiệm Đổi mới và Trải nghiệm 5G."

Lyly

Tin bài khác
Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn tham gia CAFERES JAPAN 2026, giới thiệu mô hình chuỗi giá trị nông sản Việt Nam, cà phê đặc sản và hệ thống truy xuất nguồn gốc hướng tới thị trường quốc tế.
EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

Sau 6 năm có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) tiếp tục ghi dấu bằng cột mốc quan trọng khi 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được hưởng thuế suất 0%. Không chỉ tạo cú hích cho thương mại song phương, EVFTA còn góp phần đưa Việt Nam trở thành mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp châu Âu.
Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân khi Ấn Độ chính thức cho phép nhập khẩu quả tươi. Quyết định này mở rộng dư địa xuất khẩu cho doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu xây dựng chiến lược thị trường, bảo đảm chất lượng và phát triển thương hiệu bền vững.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với New Zealand, đồng thời đề nghị hai nước tạo bước đột phá trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo và nhiều lĩnh vực hợp tác chiến lược khác nhằm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn.
Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Đầu ra luôn là bài toán lớn với nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã. Hội nghị kết nối giao thương giữa Tuyên Quang và thành phố Đà Nẵng mang theo kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống phân phối hiện đại và tạo thêm động lực cho sản xuất.
Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng vừa hoàn thành chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại hai tỉnh Savannakhet và Khammouane (CHDCND Lào), mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực logistics, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng và du lịch. Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy và tổ chức hàng đầu của Na Uy sẽ đẩy mạnh kết nối với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, tập trung vào chuyển giao công nghệ, đầu tư và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Hoạt động diễn ra trước thềm Triển lãm Vietfish 2026, mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Tập đoàn Sun Group nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư các dự án du lịch, hạ tầng giao thông, mở rộng động lực tăng trưởng cho địa phương.
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng nông sản khu vực khi được Argentina xác định là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Á. Động thái này không chỉ mở rộng dư địa hợp tác thương mại song phương mà còn tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp hai nước kết nối sâu hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp và thực phẩm.
Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Hai nước hướng tới mở rộng hợp tác từ thương mại sang đầu tư, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, góp phần tăng năng lực tự chủ lương thực và tạo sinh kế bền vững cho Timor Leste.
VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số đang thay đổi cách doanh nghiệp tổ chức và vận hành văn phòng. Từ quản lý tài liệu, tự động hóa quy trình đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu đầu tư vào các giải pháp văn phòng thông minh ngày càng trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong xu thế đó, Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026) sẽ diễn ra từ ngày 30/7 - 1/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Sáng 17/7, đoàn công tác của Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Tô Thương do ông Vương Kiện Sảng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tô Thương Xây dựng – dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi về tiến độ khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án trên địa bàn.
Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

AEON MaxValu Dream Home – siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên của AEON Việt Nam tại TP.HCM chính thức khai trương trong không khí mua sắm rộn ràng của đông đảo cư dân lân cận.