Lưu ý Indonesia ấn định giá dầu ăn

16:06 19/01/2022

Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/1, giá mặt hàng thiết yếu này được ấn định ở mức 14.000 rupiah (gần 1USD) mỗi lít.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi cho biết chính phủ nước này bắt đầu thực hiện chính sách một giá đối với dầu ăn.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/1, giá mặt hàng thiết yếu này được ấn định ở mức 14.000 rupiah (gần 1USD) mỗi lít.

Phát biểu họp báo ngày 18/1, Bộ trưởng Lutfi cho biết mức giá này được áp dụng đối với tất cả các loại dầu ăn đóng gói, từ cao cấp đến loại đóng gói đơn giản, để tiêu thụ trong các hộ gia đình, cũng như tại các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Trong giai đoạn đầu, mức giá trên sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm dầu ăn được bán trong cửa hàng bán lẻ hiện đại, hoặc các thành viên thuộc Hiệp hội doanh nhân bán lẻ Indonesia (Aprindo). Đối với dầu ăn bán tại các khu chợ, chính sách một giá sẽ được triển khai chậm nhất vào tuần sau.

Trước đó hôm 3/1, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã thúc giục Bộ trưởng Thương mại Muhammad Lutfi và các quan chức Bộ này đảm bảo ổn định giá dầu ăn trong nước và sinh kế của người dân sau khi giá cả mặt hàng này tăng vọt theo xu hướng của thị trường xuất khẩu dầu cọ thô thế giới.

Tổng thống Jokowi đề nghị Bộ trưởng Lutfi thực hiện một số biện pháp, trong đó có việc can thiệp vào thị trường nếu cần, nhằm duy trì giá dầu ăn ở mức phải chăng, đồng thời yêu cầu các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu sản phẩm của mình.

Theo nhà lãnh đạo này, chỉ thị của mình phù hợp với Điều 33 Hiến pháp năm 1945, trong đó quy định rằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia do nhà nước kiểm soát cần được khai thác vì lợi ích của nhân dân.

Khảo sát của Trung tâm thông tin giá thực phẩm chiến lược quốc gia cho thấy giá hai sản phẩm dầu ăn có thương hiệu tại Indonesia đã tăng lên mức 20.200 rupiah (1,41 USD) và 20.400 rupiah (1,42 USD) mỗi lít, trong khi dầu ăn đóng gói lớn được bán với giá 18.500 rupiah (1,29 USD) mỗi lít. Trong khi đó, giá dầu cọ thô toàn cầu ở mức 1.305 USD/tấn, tăng 27,17% so với đầu năm.

Trong một nỗ lực bình ổn giá dầu ăn, ngày 5/1, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Chính phủ sẽ phân bổ 3.600 tỷ rupiah từ ngân sách nhà nước để trợ giá cho dầu ăn đóng gói trong 6 tháng tới nhằm đảm bảo duy trì giá cả mặt hàng này ở mức 14.000 rupiah mỗi lít.

Hà Anh