Lưu ý Indonesia ấn định giá dầu ăn
- 5
- Cơ hội giao thương
- 16:06 19/01/2022
DNHN - Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/1, giá mặt hàng thiết yếu này được ấn định ở mức 14.000 rupiah (gần 1USD) mỗi lít.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi cho biết chính phủ nước này bắt đầu thực hiện chính sách một giá đối với dầu ăn.
Theo đó, từ 0 giờ ngày 19/1, giá mặt hàng thiết yếu này được ấn định ở mức 14.000 rupiah (gần 1USD) mỗi lít.
Phát biểu họp báo ngày 18/1, Bộ trưởng Lutfi cho biết mức giá này được áp dụng đối với tất cả các loại dầu ăn đóng gói, từ cao cấp đến loại đóng gói đơn giản, để tiêu thụ trong các hộ gia đình, cũng như tại các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Trong giai đoạn đầu, mức giá trên sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm dầu ăn được bán trong cửa hàng bán lẻ hiện đại, hoặc các thành viên thuộc Hiệp hội doanh nhân bán lẻ Indonesia (Aprindo). Đối với dầu ăn bán tại các khu chợ, chính sách một giá sẽ được triển khai chậm nhất vào tuần sau.
Trước đó hôm 3/1, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã thúc giục Bộ trưởng Thương mại Muhammad Lutfi và các quan chức Bộ này đảm bảo ổn định giá dầu ăn trong nước và sinh kế của người dân sau khi giá cả mặt hàng này tăng vọt theo xu hướng của thị trường xuất khẩu dầu cọ thô thế giới.
Tổng thống Jokowi đề nghị Bộ trưởng Lutfi thực hiện một số biện pháp, trong đó có việc can thiệp vào thị trường nếu cần, nhằm duy trì giá dầu ăn ở mức phải chăng, đồng thời yêu cầu các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu sản phẩm của mình.
Theo nhà lãnh đạo này, chỉ thị của mình phù hợp với Điều 33 Hiến pháp năm 1945, trong đó quy định rằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia do nhà nước kiểm soát cần được khai thác vì lợi ích của nhân dân.
Khảo sát của Trung tâm thông tin giá thực phẩm chiến lược quốc gia cho thấy giá hai sản phẩm dầu ăn có thương hiệu tại Indonesia đã tăng lên mức 20.200 rupiah (1,41 USD) và 20.400 rupiah (1,42 USD) mỗi lít, trong khi dầu ăn đóng gói lớn được bán với giá 18.500 rupiah (1,29 USD) mỗi lít. Trong khi đó, giá dầu cọ thô toàn cầu ở mức 1.305 USD/tấn, tăng 27,17% so với đầu năm.
Trong một nỗ lực bình ổn giá dầu ăn, ngày 5/1, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Chính phủ sẽ phân bổ 3.600 tỷ rupiah từ ngân sách nhà nước để trợ giá cho dầu ăn đóng gói trong 6 tháng tới nhằm đảm bảo duy trì giá cả mặt hàng này ở mức 14.000 rupiah mỗi lít.
Hà Anh
Bài liên quan
- Ban hành Thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
- HoREA ra đề xuất bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai
- Liệu kỳ nghỉ mùa hè có giúp phục hồi ngành du lịch sau cú sốc COVID-19?
- Talkshow Doanh nghiệp và chính sách: Động lực và triển vọng kinh tế Việt – Hàn (phần 2)
- Việt Nam sẽ khó duy trì lạm phát ở mức thấp như hiện tại?
- Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)
- Siết tín dụng, doanh nghiệp gặp khó
- Các công ty Nhật Bản nỗ lực tập trung vào phân tích rủi ro địa chính trị
- Chỉ số S&P 500 vượt lằn ranh của thị trường giá xuống khi lo ngại suy thoái gia tăng
- Doanh nghiệp kiến nghị thủ tục hỗ trợ phát triển thương mại điện tử qua biên giới
- Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định
- Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Cấm mua, bán sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức
- Cạnh tranh trong mức lương gây nên áp lực đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc
- Nhật Bản gỡ bỏ dần những hạn chế kiểm dịch đối với du khách để phục hồi du lịch
- Giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung
- Bộ Tài chính muốn hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp
- Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ
- Pfizer và Moderna đã tạo ra vắc xin cứu mạng con người. Vậy tại sao cổ phiếu của họ lại suy giảm?
- Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải vật lộn với đợt tăng giá
#cơ hội giao thương

Giá bạch kim, Paladi toàn cầu tăng vọt, được săn đón hơn vàng
Vàng và bạc không phải là kim loại quý duy nhất trải qua giai đoạn sóng gió do đại dịch. Bạch kim và paladi (chung nhóm PGM)cũng có thể là những kim loại quý bắt đầu quay trở lại đường đua tăng giá.

Giá lương thực Indonesia tăng báo động
Indonesia đang phải chịu mức giá lương thực cao nhất ở Đông Nam Á.

Thái Lan chính thức kiểm soát giá thịt lợn, gà
Thái Lan đưa thịt lợn, thịt gà vào danh mục kiểm soát giá.

Giá gạo xuất khẩu thế giới tiếp tục leo thang
Tuần trước, giá gạo tại nhà xuất khẩu hàng dầu thế giới, Ấn Độ, leo đỉnh hơn 7 tháng vì thiếu tàu hoả chở hàng, trong khi giá gạo Thái Lan cũng lên cao nhất kể từ tháng 7/2021 vì đồng baht mạnh.

Kim cương giá rẻ bùng nổ tại nhiều thị trường trên thế giới
Cơn sốt điên cuồng với một thứ ‘nhỏ bé lấp lánh’ giá rẻ.
Đọc thêm Cơ hội giao thương
Vĩnh Phúc thu hút hơn 800 triệu USD vốn đầu tư từ Thái Lan
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến tháng 4/2022, tỉnh thu hút được 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 7,2 tỷ USD. Trong đó, Thái Lan có 15 dự án, tổng vốn đăng ký trên 800 triệu USD, đứng thứ 4 các quốc gia/vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh, chỉ đứng sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).
Tiềm năng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Algeria
Trước đại dịch Covid-19, giá trị xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam sang Algeria khoảng 10 triệu USD/năm. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này chỉ đạt 1,5 triệu USD. Còn rất nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này.
Thủy sản tại thị trường châu Âu tăng giá
Chi phí khai thác cá tăng vọt trong thời gian gần đây đã khiến nhiều ngư dân Italy đình công suốt 1 tuần, làm gián đoạn nguồn cung cá tươi ra thị trường.
Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng mạnh
Đầu tháng 4/2022, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh) tăng thêm 200 đồng/kg, lên khoảng 9.200 – 9.500 đồng/kg đối với hàng giao tháng 5, 6, 7. Đây là mức giá cao hơn từ 20 – 25% so với cuối năm 2021 và cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thương mại điện tử thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
Diễn đàn Doanh nghiệp Trực tuyến Việt Nam (VOBF) 2022 do VECOM tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Ba, tập trung vào vai trò của thương mại điện tử trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế sau đại dịch.
EU sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới?
Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (USDA) ước tính rằng EU sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới vào năm 2022, với lượng xuất khẩu ngoài EU đạt 4,8 triệu tấn, chiếm 40,7% tổng lượng lợn của EU.
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc vẫn diễn ra ảm đạm
Theo đại diện của Vinafruit, các lô hàng rau quả sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong quý II do nước này tiếp tục tuân thủ chính sách Zero COVID. Hơn nữa, kỹ thuật logistics của Việt Nam không đa dạng, phần lớn là đường bộ. Xuất khẩu rau quả sẽ ngay lập tức tạm dừng nếu cửa khẩu bị đóng.
Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
Theo số liệu sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong tháng 4 đạt khoảng 10,3 tỷ USD, tăng khoảng 33,3% so với cùng tháng năm 2021.
Khai thác thị trường gia vị làm từ cá
Nhìn thoáng qua, thị trường gia vị trông có vẻ tầm thường, nhưng hóa ra lại vô cùng rộng lớn và cạnh tranh khốc liệt. Chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh mới khai thác thị trường. Thị trường đòi hỏi sự đầu tư đáng kể, sản phẩm độc đáo, thay đổi nhãn mác và bao bì thường xuyên và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các công ty Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) có thể dễ dàng kiếm hàng trăm tỷ đồng từ việc bán những chai nước mắm, dầu, gói bột nêm, bột canh.
Việt Nam: Thị trường có sức hút đối với các nhà đầu tư Nhật Bản
Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) đã phát biểu với báo điện tử Thế giới & Việt Nam (Thế giới và Việt Nam) về sức hút của Việt Nam như một thị trường tiềm năng, tự hào có nhiều yếu tố để tăng trưởng ổn định trong con mắt của các nhà đầu tư Nhật Bản.