Thứ bảy 06/12/2025 19:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp- bước tiến lớn trong quản lý DNNN

19/08/2024 15:43
Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 69) đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công cuộc cải cách quản lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tại Việt Nam.

Với việc tách bạch rõ ràng quyền sở hữu vốn và quyền quản lý nhà nước, Luật này đã giải quyết một trong những xung đột lợi ích lớn nhất tồn tại từ trước đến nay, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho nền kinh tế.

Luật số 69 đặt nền móng cho một nền kinh tế thị trường hiện đại, nơi các nguyên tắc thị trường được tôn trọng và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều có cơ hội phát triển bình đẳng
Luật số 69 đặt nền móng cho một nền kinh tế thị trường hiện đại, nơi các nguyên tắc thị trường được tôn trọng và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều có cơ hội phát triển bình đẳng.

Trước đây, việc sở hữu vốn và quản lý nhà nước thường được thực hiện bởi cùng một cơ quan, dẫn đến sự chồng chéo và xung đột về lợi ích. Điều này gây khó khăn cho việc đánh giá khách quan hiệu quả hoạt động của DNNN, đồng thời tạo ra sự thiếu công bằng trong cạnh tranh với các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân. Luật số 69 đã giải quyết vấn đề này bằng cách phân định rõ ràng hai quyền: Quyền sở hữu vốn thuộc về Nhà nước, được thực hiện thông qua các cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn; và Quyền quản lý nhà nước thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, được thực hiện thông qua việc ban hành và giám sát thực hiện các chính sách, quy định pháp luật liên quan.

Sự tách bạch này mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Thứ nhất, nó nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, khi các cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn và cơ quan quản lý nhà nước đều phải công khai, minh bạch về hoạt động của mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật và công chúng. Thứ hai, nó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, buộc DNNN phải hoạt động theo các nguyên tắc thị trường, cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp khác, góp phần thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Thứ ba, việc tách bạch hai quyền sẽ giúp thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân vào DNNN, đồng thời tạo động lực để DNNN nâng cao hiệu quả hoạt động và đổi mới sáng tạo.

Luật số 69 không chỉ góp phần giải quyết các xung đột lợi ích trong quản lý DNNN, mà còn đặt nền móng cho một nền kinh tế thị trường hiện đại, nơi các nguyên tắc thị trường được tôn trọng và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều có cơ hội phát triển bình đẳng. Đây là một bước tiến quan trọng, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách thể chế, hoàn thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tuy nhiên, để Luật số 69 phát huy hết hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, cũng như sự giám sát chặt chẽ từ phía cộng đồng và các cơ quan truyền thông. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể xây dựng một nền kinh tế thị trường thực sự lành mạnh và phát triển.

Mặc dù trọng tâm của Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 69) là cải cách quản lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nhưng những thay đổi này cũng mang lại những tác động tích cực đáng kể đến môi trường kinh doanh và cơ hội phát triển cho doanh nghiệp tư nhân.

Một trong những tác động quan trọng nhất là việc tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng hơn. Việc tách bạch quyền sở hữu và quyền quản lý nhà nước, cùng với việc yêu cầu DNNN hoạt động theo các nguyên tắc thị trường, sẽ giúp loại bỏ những ưu đãi đặc biệt mà DNNN từng được hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân sẽ có thể cạnh tranh công bằng hơn dựa trên năng lực và hiệu quả kinh doanh của mình, thay vì phải đối mặt với những đối thủ có lợi thế từ nguồn lực nhà nước.

Luật số 69 cũng mở ra cơ hội hợp tác và đầu tư mới cho doanh nghiệp tư nhân. Luật khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào quá trình cổ phần hóa và đầu tư vào DNNN. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tư nhân tiếp cận các nguồn lực, công nghệ và thị trường mới, mà còn cho phép họ đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, tạo ra lợi ích chung cho cả hai bên và cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Luật số 69 cũng góp phần tăng cường tính minh bạch và dự đoán trong môi trường kinh doanh. Việc các cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn và cơ quan quản lý nhà nước phải công khai, minh bạch về hoạt động của DNNN sẽ giúp doanh nghiệp tư nhân có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư và kinh doanh chính xác hơn, giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng thành công.

Luật số 69 là một phần quan trọng trong quá trình cải cách kinh tế của Việt Nam, hướng tới một nền kinh tế thị trường hiện đại và năng động. Sự phát triển của DNNN theo hướng hiệu quả và minh bạch sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp tư nhân.

Trần Tùng

Tin bài khác
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Hiện toàn bộ dự án liên quan đến mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn đều được Sở Xây dựng Hà Nội công khai trên cổng thông tin điện tử.
Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Sau khi mẫu thuốc Clorocid TW3 được kiểm nghiệm và xác định là giả hoàn toàn, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước thu hồi khẩn, đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thuốc giả lưu hành.
Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 10, Chánh án TAND tối cao cho biết ngành Tòa án đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai, đạt tỷ lệ giải quyết trên 96% số vụ.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã tiến hành hội đàm song phương, thống nhất tăng cường phối hợp trong quản lý hải quan hiện đại, chia sẻ thông tin và kiểm soát chống buôn lậu nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thương mại quốc tế đang biến động mạnh.
Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) vừa bị cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, sau khi xác định doanh nghiệp có nhiều hành vi khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và chậm nộp thuế.
Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Hoàn thiện khung pháp lý thí điểm: Vi phạm tài sản mã hóa có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Phát hiện nhiều sai phạm trong nhập khẩu máy móc cũ, Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu

Trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro, lực lượng Hải quan vừa phát hiện hai doanh nghiệp sử dụng thủ đoạn hợp thức hóa hồ sơ, khai gian mục đích nhập khẩu để đưa hàng vào tiêu thụ trong nước.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và khí N2O

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và khí N2O

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, khí N2O dùng cho giải trí và các chất hướng thần mới vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Điều 6 của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng ‘bảo kê’ bãi cát, bến vật liệu xây dựng

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng ‘bảo kê’ bãi cát, bến vật liệu xây dựng

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát hoạt động tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi “bảo kê”, tranh giành địa bàn và những vi phạm liên quan đến tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực này.
Khẩn cấp rà soát sữa công thức nghi gây ngộ độc botulinum tại Việt Nam

Khẩn cấp rà soát sữa công thức nghi gây ngộ độc botulinum tại Việt Nam

Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết đã triển khai kiểm tra khẩn cấp đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula sau khi cơ quan chức năng quốc tế phát đi cảnh báo nguy cơ liên quan đến ngộ độc botulinum ở trẻ sơ sinh tại Mỹ.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Thực hiện Kế hoạch số 3362/KH-CHQ của Cục Hải quan về kiểm tra, giám sát và kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu và quá cảnh, thời gian qua, Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó nổi bật là Chuyên đề số 66/CĐ-ĐTCBL ban hành ngày 17/4/2025.
Thế giới số - Digiworld bị truy thu và xử phạt thuế hơn 7,6 tỷ đồng

Thế giới số - Digiworld bị truy thu và xử phạt thuế hơn 7,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, HoSE: DGW) vừa công bố thông tin bất thường về quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế từ Cục Thuế, với tổng số tiền phải nộp hơn 7,67 tỷ đồng.
Phạt Công ty Quản lý tài sản FLC vì vi phạm công bố thông tin

Phạt Công ty Quản lý tài sản FLC vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC vì không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
Đề xuất bắt buộc lắp thiết bị giám sát công trường để theo dõi chất lượng thi công

Đề xuất bắt buộc lắp thiết bị giám sát công trường để theo dõi chất lượng thi công

Trong quá trình chỉnh lý dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đã bổ sung nhiều quy định nhằm tăng cường giám sát chất lượng công trình, trong đó đáng chú ý là yêu cầu chủ đầu tư lắp đặt thiết bị giám sát tại công trường, kết nối trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước.
Việt Nam trước thời điểm quyết định gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025

Việt Nam trước thời điểm quyết định gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2025

Việt Nam đang bước vào giai đoạn then chốt trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là điều kiện quan trọng để duy trì nghề cá có trách nhiệm, khôi phục thị trường EU và bảo đảm tính minh bạch trong chuỗi quản lý thủy sản.