Chủ nhật 11/05/2025 23:47
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu thông qua kênh thương mại điện tử

27/04/2023 06:50
Ngày 25/4/2023, tại Long An đã diễn ra buổi hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua thương mại điện tử” giai đoạn 2023-2025.

Chương trình do Sở Công Thương cùng Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp với Công ty CP & Đầu tư công nghệ OSB tổ chức nhằm thực hiện quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp theo chủ trương của UBND tỉnh Long An.

Bà Châu Thị Lệ - Phó Giám đốc Sở Công Thương  tỉnh Long An phát biểu tại buổi hội thảo
Bà Châu Thị Lệ - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An phát biểu tại buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Châu Thị Lệ - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An nhấn mạnh: “Trong giai đoạn hiện nay chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, các nền tảng số và ứng dụng số kết nối thị trường rất có hiệu quả. Thương mại điện tử (TMĐT) đặc biệt là TMĐT xuyên biên giới, trở thành kênh xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần nhanh chóng khai thác, ứng dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình”.

“Long An đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, phát triển TMĐT. Trên kế hoạch đã đề ra, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB tổ chức hội thảo nhằm cập nhật kiến thức cũng như tình hình phát triển TMĐT đến các cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp, HTX; chia sẻ những câu chuyện thành công của doanh nghiệp, HTX khi xuất khẩu trực tuyến; Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hiệu quả các hoạt động xúc tiến xuất khẩu thông qua sàn TMĐT và giới thiệu sơ bộ về đơn vị được Sở Công Thương lựa chọn ký kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT” - bà Châu Thị Lệ nói thêm.

Được biết, từ tháng 4/2023, OSB là đại lý độc quyền của sàn TMĐT Alibaba.com tại thị trường tỉnh Long An. Công ty CP Đầu tư và Công nghệ OSB là đơn vị tiên phong đã hợp tác với Alibaba.com tại thị trường Việt Nam từ năm 2009, giúp hàng nghìn doanh nghiệp Việt tận dụng tối đa nền tảng xuất khẩu trực tuyến Alibaba.com để xúc tiến xuất khẩu ra toàn thế giới. Sự hợp tác giữa OSB, Sở Công Thương tỉnh Long An thể hiện sự quyết tâm của cả hai bên góp phần làm cho mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp tỉnh Long An ngày càng khởi sắc trong thời gian tới.

Ông Trần Đình Toản - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP & Đầu tư công nghệ OSB
Ông Trần Đình Toản - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP & Đầu tư công nghệ OSB.

Ông Trần Đình Toản - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP & Đầu tư công nghệ OSB cho biết: “Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự thúc đẩy nhanh hơn việc ứng dụng TMĐT tại thị trường Việt Nam, nhất là đối với lĩnh vực xuất khẩu, đặc biệt Long An có thế mạnh về ngành nông sản rất phù hợp để triển khai mô hình này thông qua sàn TMĐT Alibaba.com. Đối với Alibaba.com là mô hình chúng tôi thấy rất phù hợp với mô hình kinh doanh hiện tại. Alibaba.com vốn đã rất nổi tiếng ở thị trường Trung Quốc và Trung Quốc hiện nay đang là một thị trường xuất khẩu lớn. Việt Nam có 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ và Alibaba.com là kênh chính hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là những mục tiêu của chúng tôi để làm thế nào xuất khẩu hàng Việt ra thị trường thế giới…”

Tại hội thảo các doanh nghiệp đã có cơ hội được tìm hiểu và tư vấn giải đáp những thắc mắc về TMĐT và Alibaba.com
Tại hội thảo các doanh nghiệp đã có cơ hội được tìm hiểu và tư vấn giải đáp những thắc mắc về TMĐT và Alibaba.com.

Ngay tại hội thảo, các doanh nghiệp đã có cơ hội được tìm hiểu và tư vấn giải đáp những thắc mắc về TMĐT và Alibaba.com. Đa phần các doanh nghiệp đến từ các ngành nghề sản xuất mặt hàng nông sản; thực phẩm và đồ uống, may mặc, nội thất, máy móc…Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chi phí như đại diện của Công ty Miền Tây Xanh đưa ra như các câu hỏi về doanh nghiệp khi lên sàn có được tương tác trực tiếp với khách hàng không của đại diện đơn vị Vườn Nhà Ai; các doanh nghiệp khi đăng ký tham gia sẽ được Sở Công Thương hỗ trợ như thế nào?.…Những nội dung trên đã được đại diện phía Sở Công Thương và đại diện Công ty OSB trả lời trực tiếp tại hội nghị. Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ cũng cho biết thêm, Long An sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp một năm đầu về chi phí khi tham gia sàn TMĐT nhằm giúp các doanh nghiệp, HTX…dễ dàng hơn để tiếp cận kênh phân phối này.

Những câu hỏi của doanh nghiệp đã được đại diện phía Sở Công Thương và đại diện công ty OSB trả lời trực tiếp tại hội nghị
Những câu hỏi của doanh nghiệp đã được đại diện phía Sở Công Thương và đại diện Công ty OSB trả lời trực tiếp tại hội nghị.

Là một trong các HTX hoạt động hiệu quả khi lên sàn TMĐT, ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc HTX nông nghiệp Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An chia sẻ: “ Hiện tại, HTX đang đưa sản phẩm rau củ quả của Long An lên các siêu thị. Thời gian gần đây, Sở Công Thương hỗ trợ cho HTX Mỹ Thạnh lên sàn TMĐT và đã gia tăng doanh số rất nhiều so với trước đây. Tương lai, HTX cũng mong muốn sẽ được lên những sàn TMĐT lớn hơn để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài”. Ông cũng kỳ vọng, năm 2023, mỗi tháng HTX Mỹ Thạnh sẽ xuất đi sản lượng 20 tấn sản phẩm rau, củ, quả/tháng.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT giữa Sở Công Thương tỉnh Long An và Công ty CP & Đầu tư Công nghệ OSB
Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT giữa Sở Công Thương tỉnh Long An và Công ty CP & Đầu tư Công nghệ OSB.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo cũng đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Long An đẩy mạnh xuất khẩu thông qua TMĐT giữa Sở Công Thương tỉnh Long An và Công ty CP & Đầu tư Công nghệ OSB. Trong thỏa thuận hợp tác, hai bên cam kết sẽ phối hợp và phát huy tối đa năng lực của mỗi bên, góp phần phát triển kinh tế số nông nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Long An tiếp cận cơ hội giao thương mở rộng thị trường xuất khẩu nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An trong giai đoạn 2023 -2025. Lễ ký kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thêm cơ hội giao thương, mở rộng thị trường trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Hiểu Châu - Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Hủa Phăn tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ hai nước láng giềng.
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung quan trọng về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thể hiện qua việc ký kết nhiều nghị định thư và biên bản ghi nhớ liên quan đến xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đạm Phú Mỹ  ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ (DPM) và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát huy sức mạnh nội khối Petrovietnam để nâng cao hiệu quả vận hành, logistics và dịch vụ kỹ thuật trong 3 năm tới.