Lời khuyên đắt giá dành cho những ai đang trên đà lập nghiệp

00:00 12/10/2020

Hãy cân nhắc từng xu một trước khi chi trả, tiết kiệm từng cắc một ngay từ bây giờ. Tiền kiếm được bao nhiêu không quan trọng, số tiền bạn giữ được mới quyết định khả năng giàu có!

Bạn bỏ tiền đi ăn nhà hàng sang trọng trong khi bạn chỉ cần một bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ. Bạn mua chiếc xe ô tô để làm màu trong khi bạn chỉ cần một chiếc dream đàng hoàng để đi lại. Bạn tụ tập bạn bè mỗi tối trong khi bạn cần chừng ấy thời gian để đọc sách và nghiên cứu về chứng khoán...

Bạn có đang mắc phải cái bẫy "chết người" của vòng luẩn quẩn: thức dậy - đi làm - trả hóa đơn

Bạn có đang mắc phải cái bẫy "chết người" của vòng luẩn quẩn: thức dậy - đi làm - trả hóa đơn; rồi lại thức dậy - đi làm - trả hóa đơn. Cái vòng luẩn quẩn này buộc chặt thời gian và tâm trí của bạn. Nó làm bạn nghèo mãi, nghèo mãi, không dứt ra được.

"Làm đồng nào xào đồng ấy": Càng kiếm nhiều tiền bạn càng mắc nợ nhiều hơn

Nghe có vẻ gì đó sai sai nhưng là sự thật đấy: Càng kiếm nhiều tiền bạn càng mắc nợ nhiều hơn. Rõ ràng công việc của bạn đã tốt hơn trước, thu nhập tất nhiên là cao hơn vậy mà bạn vẫn chi tiêu theo kiểu "giật gấu vá vai", chờ đến ngày lĩnh lương để trả các hóa đơn sau đó chẳng còn gì nữa, thậm chí tài khoản âm nặng. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tại sao tiền của bạn cứ bốc hơi mỗi tháng? Làm thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn: đi làm, nhận lương, trả nợ?

Kể chuyện một chút về 2 người bạn của tôi. Một người 2 vợ chồng mỗi tháng thu nhập 30 triệu/tháng vậy mà 15 năm không có nổi một khoản tiết kiệm trong khi vợ chồng ông bạn kia lương cả hai chỉ hơn 17 triệu lại đang ở trong một căn hộ chung cư khang trang cùng sổ tiết kiệm 200 triệu. Hai nhà có cách chi tiêu hoàn toàn khác nhau, một gia đình là kỷ luật và tiết chế, nhà còn lại thì chiều theo ham muốn và thiếu khoa học.

Quản lý tài chính gia đình hay cá nhân cũng thế đều rất quan trọng. Kiếm nhiều tiền hơn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì nếu bạn vẫn cứ chi tiêu quá đà.

Nhiều tiền hơn không phải là cách, nó chỉ giúp bạn có cơ hội tiêu nhiều hơn mà thôi.

Hãy cân nhắc từng xu một trước khi chi trả, tiết kiệm từng cắc một ngay từ bây giờ. Tiền kiếm được bao nhiêu không quan trọng, số tiền bạn giữ được mới quyết định khả năng giàu có!

Không "giàu từ trong trứng" thì phải biết tận dụng từng xu một

Không "giàu từ trong trứng" thì phải biết tận dụng từng xu một

Chúng ta đều không phải là thành viên của "hội con nhà giàu", hội Rich Kids Việt Nam, chúng ta đều phải phải tự lực cánh sinh, tự gầy dựng sự nghiệp. Để giàu có như họ, chúng ta phải biết tận dụng tiền – từng xu một.

Đầu tiên hãy lôi mình khỏi vòng luẩn quẩn: ĐI LÀM – TRẢ NỢ, nghiêm khắc bản thân với quy tắc 4T: TIÊU TIỀN TỈNH TÁO.

Hãy cân nhắc lại những chuyện này xem: Bạn bỏ tiền đi ăn nhà hàng sang trọng trong khi bạn chỉ cần một bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ. Bạn mua chiếc xe ô tô để làm màu trong khi bạn chỉ cần một chiếc dream đàng hoàng để đi lại. Bạn tụ tập bạn bè mỗi tối trong khi bạn cần chừng ấy thời gian để đọc sách và nghiên cứu về chứng khoán. Đừng tiếp tục lối sống buông thả và cung phụng bản thân như vậy nữa, sớm muộn gì bạn cũng "chết" trong nợ nần và thất bại!

Tiền có sức mạnh kinh khủng khiếp một khi bạn biết điều khiển và làm chủ nó.

Tiếp theo hãy học cách làm việc với tiền. Kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ được bao nhiêu và làm chúng sinh sôi nảy nở. Hãy biến đồng tiền – dù chỉ một trong tài khoản đều phải trở thành công nhân làm việc cho bạn.

Đừng chỉ trông chờ vào lương mỗi tháng. Bạn nên biết người giàu gần như không có thu nhập từ lương, thay vào đó tiền của họ ngày một nhiều lên ở rất nhiều nguồn đầu tư khác: cổ tức, tiền cho thuê bất động sản, lợi nhuận từ kinh doanh, đầu tư chứng khoán…Tiền về được bao nhiêu họ không đem chi tiêu phung phí mà tiếp tục tái đầu tư, đã giàu lại càng giàu hơn, tiền cứ đẻ mãi ra tiền là như vậy!

Sự kiên trì cuối cùng cũng sẽ được đền đáp và bạn buộc phải rèn luyện đức tính đó

"Sẽ dễ dàng để giàu có từ từ nhưng không dễ dàng để giàu lên nhanh chóng"

Đó là câu nói của nhà tài phiệt Warren Buffet, nghe thì đơn giản nhưng đúng lắm. Sự kiên trì cuối cùng cũng sẽ được đền đáp và bạn buộc phải rèn luyện đức tính đó. Warren Buffet đã có những thương vụ đầu tư ngu ngốc nhất nên chẳng lý do gì bạn không gặp thất bại.

Nếu ai cũng bỏ một số tiền ra làm ăn và thu về một món hời lớn có lẽ cuộc sống này chẳng có khó khăn, mặt đất này chẳng tồn tại đau khổ.

Bạn không có lương hãy tìm cách để người khác thuê bạn.

Bạn không có tiền đầu tư hãy lên kế hoạch tiết kiệm.

Bạn không biết đầu tư – hãy học – bắt đầu thực hành với những khoản đầu tư nhỏ.

Bạn đã biết gì về tài chính? Bạn có hiểu gì về chiến lược đầu tư? Về thị trường? Về tiếp thị? Về luật pháp…Người giàu có rất am hiểu các lĩnh vực này. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu, nếu tất cả chỉ là tờ giấy trắng hay lờ mờ thì hãy HỌC NGAY ĐI.

Cuối cùng, tôi muốn mượn lời của Warren Buffet đã từng nói để nhắn nhủ với bạn rằng: "Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư quý giá nhất". Bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt qua cả những điều bạn mơ ước.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Phạm Ngọc Anh - CEO AKS training JSC