Thứ bảy 08/11/2025 03:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Lời khuyên đắt giá dành cho những ai đang trên đà lập nghiệp

12/10/2020 00:00
Hãy cân nhắc từng xu một trước khi chi trả, tiết kiệm từng cắc một ngay từ bây giờ. Tiền kiếm được bao nhiêu không quan trọng, số tiền bạn giữ được mới quyết định khả năng giàu có!

Bạn bỏ tiền đi ăn nhà hàng sang trọng trong khi bạn chỉ cần một bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ. Bạn mua chiếc xe ô tô để làm màu trong khi bạn chỉ cần một chiếc dream đàng hoàng để đi lại. Bạn tụ tập bạn bè mỗi tối trong khi bạn cần chừng ấy thời gian để đọc sách và nghiên cứu về chứng khoán...

Bạn có đang mắc phải cái bẫy "chết người" của vòng luẩn quẩn: thức dậy - đi làm - trả hóa đơn

Bạn có đang mắc phải cái bẫy "chết người" của vòng luẩn quẩn: thức dậy - đi làm - trả hóa đơn; rồi lại thức dậy - đi làm - trả hóa đơn. Cái vòng luẩn quẩn này buộc chặt thời gian và tâm trí của bạn. Nó làm bạn nghèo mãi, nghèo mãi, không dứt ra được.

"Làm đồng nào xào đồng ấy": Càng kiếm nhiều tiền bạn càng mắc nợ nhiều hơn

Nghe có vẻ gì đó sai sai nhưng là sự thật đấy: Càng kiếm nhiều tiền bạn càng mắc nợ nhiều hơn. Rõ ràng công việc của bạn đã tốt hơn trước, thu nhập tất nhiên là cao hơn vậy mà bạn vẫn chi tiêu theo kiểu "giật gấu vá vai", chờ đến ngày lĩnh lương để trả các hóa đơn sau đó chẳng còn gì nữa, thậm chí tài khoản âm nặng. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tại sao tiền của bạn cứ bốc hơi mỗi tháng? Làm thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn: đi làm, nhận lương, trả nợ?

Kể chuyện một chút về 2 người bạn của tôi. Một người 2 vợ chồng mỗi tháng thu nhập 30 triệu/tháng vậy mà 15 năm không có nổi một khoản tiết kiệm trong khi vợ chồng ông bạn kia lương cả hai chỉ hơn 17 triệu lại đang ở trong một căn hộ chung cư khang trang cùng sổ tiết kiệm 200 triệu. Hai nhà có cách chi tiêu hoàn toàn khác nhau, một gia đình là kỷ luật và tiết chế, nhà còn lại thì chiều theo ham muốn và thiếu khoa học.

Quản lý tài chính gia đình hay cá nhân cũng thế đều rất quan trọng. Kiếm nhiều tiền hơn cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì nếu bạn vẫn cứ chi tiêu quá đà.

Nhiều tiền hơn không phải là cách, nó chỉ giúp bạn có cơ hội tiêu nhiều hơn mà thôi.

Hãy cân nhắc từng xu một trước khi chi trả, tiết kiệm từng cắc một ngay từ bây giờ. Tiền kiếm được bao nhiêu không quan trọng, số tiền bạn giữ được mới quyết định khả năng giàu có!

Không "giàu từ trong trứng" thì phải biết tận dụng từng xu một

Không "giàu từ trong trứng" thì phải biết tận dụng từng xu một

Chúng ta đều không phải là thành viên của "hội con nhà giàu", hội Rich Kids Việt Nam, chúng ta đều phải phải tự lực cánh sinh, tự gầy dựng sự nghiệp. Để giàu có như họ, chúng ta phải biết tận dụng tiền – từng xu một.

Đầu tiên hãy lôi mình khỏi vòng luẩn quẩn: ĐI LÀM – TRẢ NỢ, nghiêm khắc bản thân với quy tắc 4T: TIÊU TIỀN TỈNH TÁO.

Hãy cân nhắc lại những chuyện này xem: Bạn bỏ tiền đi ăn nhà hàng sang trọng trong khi bạn chỉ cần một bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ. Bạn mua chiếc xe ô tô để làm màu trong khi bạn chỉ cần một chiếc dream đàng hoàng để đi lại. Bạn tụ tập bạn bè mỗi tối trong khi bạn cần chừng ấy thời gian để đọc sách và nghiên cứu về chứng khoán. Đừng tiếp tục lối sống buông thả và cung phụng bản thân như vậy nữa, sớm muộn gì bạn cũng "chết" trong nợ nần và thất bại!

Tiền có sức mạnh kinh khủng khiếp một khi bạn biết điều khiển và làm chủ nó.

Tiếp theo hãy học cách làm việc với tiền. Kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ được bao nhiêu và làm chúng sinh sôi nảy nở. Hãy biến đồng tiền – dù chỉ một trong tài khoản đều phải trở thành công nhân làm việc cho bạn.

Đừng chỉ trông chờ vào lương mỗi tháng. Bạn nên biết người giàu gần như không có thu nhập từ lương, thay vào đó tiền của họ ngày một nhiều lên ở rất nhiều nguồn đầu tư khác: cổ tức, tiền cho thuê bất động sản, lợi nhuận từ kinh doanh, đầu tư chứng khoán…Tiền về được bao nhiêu họ không đem chi tiêu phung phí mà tiếp tục tái đầu tư, đã giàu lại càng giàu hơn, tiền cứ đẻ mãi ra tiền là như vậy!

Sự kiên trì cuối cùng cũng sẽ được đền đáp và bạn buộc phải rèn luyện đức tính đó

"Sẽ dễ dàng để giàu có từ từ nhưng không dễ dàng để giàu lên nhanh chóng"

Đó là câu nói của nhà tài phiệt Warren Buffet, nghe thì đơn giản nhưng đúng lắm. Sự kiên trì cuối cùng cũng sẽ được đền đáp và bạn buộc phải rèn luyện đức tính đó. Warren Buffet đã có những thương vụ đầu tư ngu ngốc nhất nên chẳng lý do gì bạn không gặp thất bại.

Nếu ai cũng bỏ một số tiền ra làm ăn và thu về một món hời lớn có lẽ cuộc sống này chẳng có khó khăn, mặt đất này chẳng tồn tại đau khổ.

Bạn không có lương hãy tìm cách để người khác thuê bạn.

Bạn không có tiền đầu tư hãy lên kế hoạch tiết kiệm.

Bạn không biết đầu tư – hãy học – bắt đầu thực hành với những khoản đầu tư nhỏ.

Bạn đã biết gì về tài chính? Bạn có hiểu gì về chiến lược đầu tư? Về thị trường? Về tiếp thị? Về luật pháp…Người giàu có rất am hiểu các lĩnh vực này. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu, nếu tất cả chỉ là tờ giấy trắng hay lờ mờ thì hãy HỌC NGAY ĐI.

Cuối cùng, tôi muốn mượn lời của Warren Buffet đã từng nói để nhắn nhủ với bạn rằng: "Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư quý giá nhất". Bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt qua cả những điều bạn mơ ước.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Phạm Ngọc Anh - CEO AKS training JSC

Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.