Thứ tư 29/04/2026 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Bài 2: Công ty Tây Hồ: “Thẩm lậu” tài sản do cố ý?

02/11/2021 09:26
Không chỉ có dấu hiệu chuyển nhượng dự án cho Công ty Thăng Long Land với lãi suất tương đương 2 bát phở /m2 đất, lãnh đạo Công ty Tây Hồ còn bị tố cố ý bán rẻ nền đất để cá nhân trục lợi.

Trong bài trước, Doanhnghiephoinhap.vn đã phản ánh về Hợp đồng đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT ký kết ngày 29/7/2020 và Hợp đồng đầu tư số 02/2020/HĐHTĐT ký kết ngày 04/8/2020 giữa Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ và Công ty Thăng Long Land đối với phần dự án 24ha tại Khu Đô thị mới Quế Võ I- Bắc Ninh với giá rẻ bất thường, gây thất thoát tài sản của nhà nước và cổ đông công ty. Với thương vụ “bất thường” này, tổ chức nào được hưởng lợi?

Bán nền đất chưa bằng nửa giá thị trường

Câu chuyện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) “tự gây thiệt hại” cho công ty lần này không phải là lần đầu. Ngược dòng thời gian, vào cuối năm 2017, ê kíp lãnh đạo Công ty Tây Hồ khi đó là ông Đặng Quang Tuấn- Chủ tịch HĐQT, ông Tân Tú Hải-Thành viên HĐQT là Tổng Giám đốc, ông Phan Việt Anh -Thành viên HĐQT là Phó Tổng Giám đốc và bà Chu Thị Ngọc Ngà là Trưởng ban Kiểm soát. Ở thời điểm này, dự án có 118 lô đất với tổng diện tích gần 3 ha, trong đó có 75 lô đủ điều kiện chuyển nhượng và 43 lô chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Khi khách mua tìm đến dự án thì đều được giới thiệu sang gặp Văn phòng giao dịch đất đai thuộc Công ty GoldLand VN tại xã Phượng Mao (Quế Võ, Bắc Ninh), nhưng điều bất thường là người mua lại chỉ được ký Hợp đồng đặt cọc và nộp tiền mua lô đất với cá nhân (cò đất- PV) chứ không phải với Công ty GoldLand VN(?)

Văn phòng Công ty CP Phát triển và đầu tư Thăng Long Land đặt tại trung tâm KĐT mới Quế Võ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, giá thị trường đối với dự án này lúc đó tối thiểu trên 8.400.000 đ/m2 đối với đất liền kề và trên 10.800.00 đ/m2 đối với đất biệt thự, trong khi đó, giá bán của Công ty Tây Hồ đưa ra chỉ bằng hơn một nửa giá mà người mua đã nộp cho “cò đất” và chỉ bằng gần nửa giá thị trường. Người mua đất được “cò đất” dẫn đến phòng Kinh doanh của Công ty Tây Hồ gặp ông Nguyễn Tấn Hoàng –Trưởng phòng (nay là Chủ tịch HĐQT) để làm thủ tục ký Hợp đồng mua bán chính thức với giá do công ty đưa ra.

Cụ thể, ông Nguyễn Đình Tiệp (người mua) đã chuyển cho ông Phạm Văn Minh (không phải nhân viên của Công ty GoldenLand VN và Công ty Tây Hồ) 3.266.500.000 đồng để mua thửa đất 511 m2 (xấp xỉ 6.392.000 đồng/m2) thuộc tờ bản đồ 29 và được ông Minh dẫn vào Công ty Tây Hồ để ký Hợp đồng. Theo hợp đồng này, Công ty Tây Hồ chuyển nhượng cho ông Tiệp thửa đất này với giá 2.401.700.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch là 914.800.000 đồng so với thực tế mà ông Tiệp đã giao cho ông Minh. Như vậy tài sản của Nhà nước và các cổ đông của Công ty Tây Hồ đã bị thất thoát 914.800.000 đồng so với số tiền ông Tiệp bỏ ra.

Hiện nhiều hộ mua đất mới được xây nhà trong khi theo quy định khu vực đó Công ty Tây Hồ chỉ được chuyển nhượng sau khi đã xây phần thô.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đồng mua 511 m2 ở ô số 2, nộp tiền cho bà Nguyễn Thị Hương Giang (không phải nhân viên của Công ty GoldenLand VN và Công ty Tây Hồ) là 3.119.000.000 đồng (xấp xỉ 6.103.000 đồng/m2-PV), được bà Giang dẫn vào Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng chuyển nhượng với giá 2.401.700.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch 717.300.000 đồng so với số tiền mà ông Đồng nộp cho bà Giang, đây chính là số tiền là tài sản của Nhà nước và cổ đông bị thất thoát.

Một số hộ đang chấp nhận xây nhà ở khu vực 18,1ha trên nền tảng hạ tầng còn rất sơ sài.

Còn ông Trần Văn Hải mua lô đất ô số 5 diện tích 511 m2, ông Hải nộp cho bà Giang 2.785.000.000 đồng (xấp xỉ 5.450.000 đồng/m2-PV) ngay tại Công ty Tây Hồ. Liền sau đó, Công ty Tây Hồ đã ký Hợp đồng chuyển nhượng nhưng trong hợp đồng này lại không ghi giá chuyển nhượng (?). Hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ xuất hóa đơn GTGT ghi giá trị là 1.585.310.000 đồng (tương đương 3.102.000 đồng/m2-PV), chênh lệch 1.199.690.000 đồng so với số tiền ông Hải đã đưa cho bà Nguyễn Thị Hương Giang. Trường hợp này, tài sản Nhà nước và cổ đông đã bị thất thoát 1.199.690.000 đồng.

Trường hợp ông Trịnh Đăng Trường mua nhà diện tích 239m2 của dự án. Sau khi thống nhất giá với bà Nguyễn Thị Hương Giang, ông Trường đã giao cho bà Nguyễn Thị Hương Giang 2.050.000.000 đồng, ghi nhận nợ lại 100.000.000 VNĐ. Sau đó, ông Trường được Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng chuyển nhượng, nhưng cũng như trường hợp ông Hải nêu trên, trong hợp đồng này cũng không ghi giá chuyển nhượng là bao nhiêu. Hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ giao lại Hóa đơn GTGT ghi số tiền chỉ là 1.123.300.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch 926.700.000 đồng so với số tiền ông Trường nộp cho bà Giang. Tài sản Nhà nước và cổ đông Công ty Tây Hồ đã bị thất thoát 926.700.000 đồng trong giao dịch này…

Cố tình làm trái?

Theo một doanh nhân kinh doanh BĐS ở chính khu vực này cho biết, để xác định giá bán, Chủ đầu tư phải thuê đơn vị thẩm định giá, tiến hành khảo sát giá chuyển nhượng theo các giao dịch đã thành công ở khu vực lân cận tại cùng thời điểm, tham chiếu các các văn bản về giá đất của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xin ý kiến đơn vị sở hữu cổ phần của nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nội dung tố giác của cổ đông với cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo công ty đã bỏ qua các bước trên. Cụ thể là, không thành lập tổ khảo sát thẩm định giá gồm các thành phần như: Thành viên HĐQT, cổ đông lớn, thành viên Ban Kiểm soát và đại diện Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP để tiến hành khảo sát giá; không tham chiếu các văn bản như Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về giá đất, Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 36/6/2014 về phương pháp định giá đất…

Khu vực 18,1ha dù trải qua khoảng 5 năm từ khi triển khai dự án nhưng hạ tầng nhếch nhác, cây cỏ mọc um tùm.

Theo ông Đặng Quang Tuấn-Chủ tịch HĐQT (thời kỳ 2017-2020) cho biết, công ty có mời một đơn vị thẩm định giá nhưng ông không nhớ tên đơn vị này(?), kết quả thẩm định là bao nhiêu tiền một m2 ông cũng không nhớ (?), cũng không biết Ban điều hành công ty có xây dựng giá chuyển nhượng hay không. Ông Tuấn cho rằng, trách nhiệm chính việc này thuộc về ông Tân Tú Hải-Tổng Giám đốc và ông Phan Việt Anh-Phó Tổng Giám đốc.

Chỉ với 4 ví dụ nêu trên đã cho thấy, lãnh đạo Công ty Tây Hồ đã không thực hiện đúng các quy định về việc xác định giá bán và có dấu hiệu cố ý làm cho người mua phải thông qua một số cá nhân mới được ký Hợp đồng chuyển nhượng, làm cho người mua phải bỏ ra số tiền mua 1 lô đất chênh lệch gần 1 tỷ đồng so với số tiền mà Công ty Tây Hồ thu về. Với cách thức kinh doanh đối với 75 lô đất này, nhận định Công ty Tây Hồ bị ‘thẩm lậu” trên 80 tỷ đồng so với số tiền người mua đã bỏ ra để mua và vài trăm tỷ đồng so với giá thị trường là có căn cứ.

Với sự vào cuộc của Cơ quan Điều tra và trách nhiệm của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP, các “cò đất” và những người đã trục lợi liệu còn ung dung, lãnh đạo Công ty Tây Hồ liệu còn tại vị?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trí Kiên

Bài liên quan
Tin bài khác
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Việc kéo dài mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu đãi với xe điện đến hết năm 2030, thay vì dừng vào tháng 2/2027 như dự kiến, được Chính phủ lý giải nhằm bảo đảm ổn định chính sách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chủ động trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.
Phú Thọ: Hơn 45 tỷ đồng tiền khoáng sản chưa thu từ 43 doanh nghiệp

Phú Thọ: Hơn 45 tỷ đồng tiền khoáng sản chưa thu từ 43 doanh nghiệp

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy hơn 45,4 tỷ đồng từ 43 doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Phú Thọ chưa được thu hồi.
Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Một chi tiết nhỏ trên bao bì nhưng có thể kéo theo hệ lụy lớn: việc sử dụng sai ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu đang trở thành điểm nghẽn pháp lý đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cảnh báo mới từ cơ quan hải quan cho thấy yêu cầu minh bạch thông tin đang được siết chặt, tác động trực tiếp đến quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.
Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Lĩnh vực kinh doanh kim khí quý, đá quý đang được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố do đặc thù giao dịch giá trị lớn, tính ẩn danh cao. Việc nâng cao năng lực tuân thủ và hoàn thiện khung pháp lý được xem là giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát rủi ro trong bối cảnh hội nhập tài chính ngày càng sâu rộng.
Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Trong bối cảnh yêu cầu minh bạch hóa thị trường ngày càng cao, công tác phòng, chống rửa tiền đang trở thành vấn đề trọng tâm, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản – nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro do đặc thù giao dịch giá trị lớn, phương thức thanh toán đa dạng và tính thanh khoản cao.
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.