Sáng 23/3/2023, VCCI đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm nắm bắt xu thế phát triển.
aa
Ông Trần Thế Phương, Phó trưởng phòng Phòng Chính sách Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – đơn vị xây dựng dự thảo luật).
Tham dự hội thảo có các đại diện của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông; các cơ quan, hiệp hội và đông đảo các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông.
Nhiều qui định tại dự thảo chưa phù hợp
Phát biểu tại hội thảo, nhiều diễn giả bày tỏ quan ngại về việc Dự luật này mở rộng phạm vi áp dụng để điều chỉnh cả các dịch vụ không phải là dịch vụ viễn thông ví dụ như các dịch vụ hội thoại, tin nhắn, hội họp trên các nền tảng Internet, dịch vụ điện toán đám mây, và dịch vụ trung tâm dữ liệu. Theo pháp luật của các quốc gia trên thế giới và thông lệ quốc tế thì các dịch vụ trên đều không phải là dịch vụ viễn thông và nên được điều chỉnh bởi những văn bản pháp luật riêng. Nếu Dự luật này được thông qua như dự thảo hiện nay, các loại hình dịch vụ trên sẽ phải xin cấp giấy phép viễn thông và chịu sự điều chỉnh như những dịch vụ viễn thông truyền thống.
Ông Trần Thế Phương, Phó trưởng phòng Phòng Chính sách Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – đơn vị xây dựng dự thảo luật), cho biết Luật Viễn thông 2009 đến nay đã thực thi được 13 năm, trong luật này có những nội dung vướng mắc, thậm chí có những nội dung triển khai trên thực tế rất khó khăn và điều này cũng bình thường vì luật đã trải qua một vòng đời khá dài. Nhưng đặc biệt, luật hiện nay chưa phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ cũng như yêu cầu quản lý với lĩnh vực viễn thông trong tình hình mới.
Đại diện Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng các qui định hiện nay trong Dự thảo sẽ tạo nên những rào cản đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện toán đám mây và dịch vụ trung tâm dữ liệu – là những dịch vụ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một nền kinh tế số. Sự phát triển của hai loại hình dịch vụ này rất cần huy động mọi nguồn lực bao gồm cả vốn và và công nghệ từ mọi thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt là từ khu vực đầu tư nước ngoài. Việc quản lý các dịch vụ này như các dịch vụ viễn thông với những hạn chế về vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, qui định về cấp phép như đối với dịch vụ viễn thông, hoặc buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải ký kết hợp đồng thương mại với doanh nghiệp viễn thông trong nước là những quan ngại lớn của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Hơn nữa, đại diện của Hội đồng này cũng nhấn mạnh rằng dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ trung tâm dữ liệu đều không phải là dịch vụ viễn thông nên không rõ vì sao các dịch vụ này lại được đưa vào phạm vi điều chỉnh của Luật viễn thông (sửa đổi) và quản lý như các dịch vụ viễn thông.
Luật sư Trần Mạnh Hùng, Giám đốc công ty Luật trách nhiệm hữu hạn quốc tế BMVN đánh giá: Các quy định trong Dự thảo luật như yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới phải có hợp đồng thương mại với một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ là những rào cản đối với các dịch vụ OTT hoạt động tại Việt Nam. Luật sư Hùng nhấn mạnh, những người sử dụng dịch vụ OTT đều đã phải có thuê bao hay quan hệ hợp đồng trực tiếp hoặc gián tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông rồi, nên không có cơ sở pháp lý hay thực tiễn nào để các nhà cung cấp dịch vụ OTT phải ký một hợp đồng thương mại với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.
Lo ngại ảnh hưởng các dịch vụ điện toán đám mây
Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), cho rằng Dự thảo luật viễn thông sửa đổi này cực kỳ quan trọng và nằm trong tổng thể Việt Nam đang rà soát hệ thống các quy định pháp luật liên quan đến kinh tế số, các mô hình kinh tế mới.
Dù vậy, ông Thành cho rằng các quy định hiện nay trong Dự thảo sẽ tạo nên những rào cản đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện toán đám mây và dịch vụ trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, đây là những dịch vụ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một nền kinh tế số. Sự phát triển của hai loại hình dịch vụ này rất cần huy động mọi nguồn lực bao gồm cả vốn và và công nghệ từ mọi thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt là từ khu vực đầu tư nước ngoài.
Theo đại diện của Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu của các doanh nghiệp nước ngoài do nhu cầu xử lý thông tin và dữ liệu diễn ra ở bên ngoài Việt Nam. Thực tiễn này đặc biệt phổ biến đối với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính, bảo hiểm nước ngoài hoặc các hoạt động thương mại xuyên biên giới. Các doanh nghiệp này sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hoặc trung tâm dữ liệu nước ngoài không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho họ do không đáp ứng được các yêu cầu trong Dự thảo như lập văn phòng đại diện hoặc có hợp đồng thương mại với các doanh nghiệp viễn thông trong nước. Vì vậy, các qui định hạn chế đối với hai loại hình dịch vụ này cũng có thể khiến môi trường đầu tư tại Việt Nam kém hấp dẫn và cạnh tranh hơn.
Hội thảo lấy ý kiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi).Cần nắm bắt xu thế phát triểncủa các dịch vụ hạ tầng viễn thông
Một trong những mục tiêu của sửa đổi Luật viễn thông lần này là nhằm “thúc đẩy hạ tầng viễn thông phát triển phục vụ cho nền kinh tế số, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ”. Theo ý kiến của một số chuyên gia tại hội thảo, một xu hướng trong ngành viễn thông đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm hiện nay đó là sự phát triển dịch vụ viễn thông qua vệ tinh. Đặc biệt, theo ý kiến của một số chuyên gia, một xu hướng trong ngành viễn thông đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm hiện nay đó là sự phát triển dịch vụ viễn thông qua vệ tinh. Dịch vụ này hiện nay đang được nhiều quốc gia tạo điều kiện phát triển do những lợi thế về độ bao phủ gần như ở mọi nơi, bao gồm cả vùng sâu, vùng xa và hải đảo, trong khi không phải đầu tư lắp đặt các hệ thống cáp biển hay đường truyền vốn cần đầu tư lớn và tính ổn định cao không cao.
Sau hơn 8 năm thực thi, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn khoảng cách giữa quy định và khả năng tiếp cận thực tế. VCCI đề xuất chuyển trọng tâm từ hỗ trợ dàn trải sang “hỗ trợ có mục tiêu”, ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và tạo sức lan tỏa.
Sau trận thiên tai, nhiều gia đình tại Mường Than, Lai Châu vẫn đang gắng gượng dựng lại mái nhà và bắt đầu cuộc sống từ những mất mát. Trong những ngày khó khăn ấy, 92 triệu đồng cùng tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Lào Cai đã được trao tận tay người dân vùng lũ.
Ngày 14/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ với chủ đề “Xây dựng, quản trị và phân phối nội dung trên nền tảng mạng xã hội cho các cơ quan báo chí” .
Chương trình hỗ trợ pháp lý thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026 đang được Cục Thuế chuyển sang cách làm chủ động hơn, trong đó doanh nghiệp được cảnh báo rủi ro từ sớm, tiếp cận tư vấn chuyên sâu và từng bước sử dụng nền tảng số thay cho việc chỉ chờ phát sinh vướng mắc mới tìm đến cơ quan quản lý.
Từ hợp đồng điện tử, hóa đơn, chữ ký số đến phần mềm quản trị và bảo hiểm xã hội, thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026–2030 đang mở ra một kênh hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh Tuyên Quang từng bước chuẩn hóa hoạt động trên môi trường số.
Hướng tới lựa chọn 100 doanh nhân tiêu biểu trên phạm vi cả nước, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức phát động chương trình xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” năm 2026.
Sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với mục tiêu củng cố tổ chức, phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng sáng tác.
Vừa qua, Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân (TP.HCM) tổ chức Chương trình Thăm Doanh nghiệp Hội viên, với đoàn công tác đến thăm và làm việc tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu năng lực, sản phẩm, dịch vụ của nhau mà còn mở ra những kết nối giao thương cụ thể, trong đó có đơn hàng 7 bộ máy lạnh được ghi nhận ngay trong chuyến thăm.
Từ sự hợp nhất cộng đồng doanh nhân Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long tại TP. HCM, Câu lạc bộ Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM (VLBC) được kỳ vọng không chỉ là một tổ chức đồng hương, mà còn trở thành mạng lưới kết nối thương mại, đầu tư, công nghệ và nguồn lực hướng về quê hương.
Ngày 8/8, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME), chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ nhất đã diễn ra với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”, thu hút đông đảo doanh nhân, chuyên gia và hội viên tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến những góc nhìn chuyên sâu về chiến lược ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.
TP.HCM đang đứng trước yêu cầu không chỉ tăng trưởng nhanh mà phải chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giá trị gia tăng. Tại Café Doanh nhân HUBA lần thứ 91 nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ rất khó đạt nếu Thành phố vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng, các dự án tiếp tục vướng thủ tục và doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.
Sau sáp nhập địa giới hành chính, cùng với những khó khăn vốn có của thị trường, doanh nghiệp Khánh Hòa đang chịu thêm áp lực về vốn, đất đai, lao động và chi phí vận hành. Yêu cầu đặt ra là các chính sách hỗ trợ phải đi sát từng trường hợp cụ thể.
Ngày 7/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa IV (nhiệm kỳ 2023-2028) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội.
Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam chính thức phát động Chương trình xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, hướng tới lan tỏa các giá trị văn hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao sức mạnh mềm quốc gia.
Cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng Đồng Nai tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng logistics, nguồn nhân lực và hệ sinh thái công nghiệp, qua đó mở rộng dư địa hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.