Thứ ba 17/06/2025 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lao động phổ thông miền Bắc: Nhu cầu tăng vọt, giải pháp nào hiệu quả?

Miền Bắc đang thiếu hụt nghiêm trọng lao động phổ thông do dòng vốn FDI tăng mạnh. Nhiều tỉnh triển khai giải pháp nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.
Hơn 100 hộ dân Thái Nguyên được vay ưu đãi xây nhà Thái Nguyên đăng cai giải Muay châu Á

Nhu cầu bức thiết về lao động phổ thông tại các tỉnh phía Bắc đang trở thành một thách thức lớn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong 5 tháng đầu năm 2025, tổng vốn FDI đăng ký mới và điều chỉnh đạt gần 12 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, miền Bắc, với lợi thế về hạ tầng và vị trí địa lý, là điểm đến hàng đầu của nhiều dự án lớn. Sự đổ bộ của các "ông lớn" công nghệ, sản xuất như Foxconn, Samsung, LG đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, nhưng cũng đẩy nhu cầu về lao động phổ thông lên đỉnh điểm.

Các trung tâm công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng "khát" nhân lực.

Lao động phổ thông miền Bắc: Nhu cầu tăng vọt, giải pháp nào hiệu quả?
Lao động phổ thông miền Bắc: Nhu cầu tăng vọt, giải pháp nào hiệu quả?

Ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ trong một hội thảo về nguồn nhân lực cuối tháng 5/2025: "Chúng tôi ghi nhận nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tăng đột biến từ đầu năm, đặc biệt trong các ngành điện tử, dệt may, giày da. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn và nhiều phúc lợi để thu hút lao động nhưng vẫn khó tuyển đủ."

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần bổ sung khoảng 25.000 lao động phổ thông trong quý III/2025, cho thấy bức tranh chung về sự thiếu hụt.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể kể đến sự dịch chuyển lao động sau đại dịch, xu hướng "ly nông ly hương" của một bộ phận người dân nông thôn, và đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới. Ngoài ra, việc gia tăng số lượng sinh viên theo học các ngành kỹ thuật, công nghệ cao cũng khiến nguồn cung lao động phổ thông giảm sút tương đối. Nhiều công nhân sau thời gian làm việc tại khu công nghiệp có xu hướng nâng cao tay nghề, hoặc về quê làm các công việc tự do để cân bằng cuộc sống.

Để giải quyết bài toán thiếu hụt lao động phổ thông, các địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp. Một trong số đó là đẩy mạnh công tác kết nối cung – cầu lao động thông qua các sàn giao dịch việc làm, hội chợ việc làm trực tuyến và trực tiếp. Ví dụ, tỉnh Hải Phòng đã tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm trong 6 tháng đầu năm, thu hút hàng nghìn người lao động tham gia và kết nối thành công nhiều vị trí. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Một giải pháp khác đang được chú trọng là tăng cường đào tạo nghề ngắn hạn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và người lao động nông thôn. Các trung tâm dạy nghề được khuyến khích mở thêm các khóa học phù hợp với nhu cầu của các ngành công nghiệp mũi nhọn. Bên cạnh đó, việc cải thiện môi trường làm việc, chính sách phúc lợi, nhà ở xã hội cho công nhân cũng là yếu tố then chốt để giữ chân và thu hút người lao động. Một nghiên cứu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2024 chỉ ra rằng, điều kiện sống và làm việc là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định gắn bó của người lao động phổ thông.

Ngoài ra, việc thu hút lao động từ các tỉnh lân cận hoặc các khu vực khác cũng là một hướng đi. Các doanh nghiệp đang tích cực liên hệ với các địa phương có nguồn lao động dồi dào để tổ chức tuyển dụng trực tiếp. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi các chính sách hỗ trợ về chỗ ở, đi lại và các điều kiện sống thiết yếu khác để người lao động yên tâm làm việc xa nhà.

Tình trạng "khát" lao động phổ thông ở miền Bắc là một tín hiệu cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế khu vực, nhưng đồng thời cũng là hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực bền vững, cân bằng giữa lao động phổ thông và lao động có trình độ cao. Nếu không có các giải pháp đồng bộ và hiệu quả, tốc độ phát triển của các ngành công nghiệp mũi nhọn có thể bị ảnh hưởng, làm chậm lại đà tăng trưởng chung của khu vực và cả nước.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 18/6/2025: Miền Bắc có mưa lớn, Nam Bộ tiếp tục dông chiều tối

Thời tiết ngày mai 18/6/2025: Miền Bắc có mưa lớn, Nam Bộ tiếp tục dông chiều tối

Thời tiết ngày mai 18/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (tập trung vào chiều và đêm), riêng đồng bằng ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Phú Thọ giải ngân hơn 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 55% kế hoạch

Phú Thọ giải ngân hơn 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 55% kế hoạch

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng, tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành 100% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.
Quyền lực của báo chí “phò chính, trừ tà”

Quyền lực của báo chí “phò chính, trừ tà”

Báo chí có một thứ quyền lực thực sự. Đó là quyền “phò chính - trừ tà” như Bác Hồ đã dạy, tức là tích cực đấu tranh bảo vệ cái tốt, chống lại cái xấu, để cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn!
Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VnExpress Marathon Quy Nhơn

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VnExpress Marathon Quy Nhơn

Với cam kết lâu dài trong việc thúc đẩy lối sống năng động và dinh dưỡng lành mạnh, Herbalife Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng khi trở thành nhà tài trợ dinh dưỡng chính thức cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp.
Hãng hàng không Vietjet: Mở đường bay thẳng chào đón khách Nga đến Khánh Hòa

Hãng hàng không Vietjet: Mở đường bay thẳng chào đón khách Nga đến Khánh Hòa

Từ ngày 15-6, Hãng hàng không Vietjet phối hợp với Anex Việt Nam chính thức khai thác 6 chuyến bay/tuần từ 3 thành phố lớn của Nga gồm: Vladivostok, Blagovensk và Khabarovsk.
Phú Thọ siết chặt quản lý giết mổ, bảo vệ an toàn thực phẩm từ gốc

Phú Thọ siết chặt quản lý giết mổ, bảo vệ an toàn thực phẩm từ gốc

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm trên toàn tỉnh.
Thời tiết hôm nay 17/6: Bắc Bộ trưa có nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/6: Bắc Bộ trưa có nắng, chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/6, vùng núi Bắc Bộ có nhiều điểm mưa to; Trung Bộ nắng nóng đến thứ 6, có nơi nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng vừa phải, có mưa dông về chiều.
Thời tiết ngày mai 17/6/2025: Miền Bắc mưa rào, dông rải rác vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 17/6/2025: Miền Bắc mưa rào, dông rải rác vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 17/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to tập trung vào chiều tối và đêm; riêng khu vực vùng núi đêm có mưa, mưa vừa cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Bao giờ thôi định kiến “bạc lẻ”?

Bao giờ thôi định kiến “bạc lẻ”?

Dư luận những ngày qua chia sẻ hình ảnh một hóa đơn thu phí vệ sinh, với nhiều bình luận cho rằng ngành thuế “tận thu”. Song theo một số luật sư, hình ảnh hóa đơn cùng những lời bình, cho thấy cộng đồng xã hội đã không nhìn đúng bản chất vấn đề, vẫn mang tư duy lãng phí, tránh né tránh nhiệm với định kiến xem thường “bạc lẻ”.
Điện Biên: Tăng cường kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Điện Biên: Tăng cường kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lực lượng QLTT tỉnh Điện Biên chủ động phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nhằm ổn định giá cả, bảo vệ hoạt động kinh doanh hợp pháp và người tiêu dùng.
Sẽ có bản đồ hành chính mới 34 tỉnh, thành trực tuyến miễn phí

Sẽ có bản đồ hành chính mới 34 tỉnh, thành trực tuyến miễn phí

Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã hoàn thành xây dựng bản đồ hành chính chi tiết 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – phản ánh đầy đủ hiện trạng đơn vị hành chính mới của Việt Nam sau đợt sắp xếp lớn nhất từ trước đến nay.
Thời tiết hôm nay 16/6: Bắc Bộ sáng có mưa dông, trưa trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6: Bắc Bộ sáng có mưa dông, trưa trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to; Thanh Hoá – Phú Yên nắng nóng kéo dài; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều.
Hội thi Thời trang tái chế: Lan tỏa nét đẹp xanh, chống ô nhiễm trắng

Hội thi Thời trang tái chế: Lan tỏa nét đẹp xanh, chống ô nhiễm trắng

Tối qua (14/6), tại khu vực chợ đêm Côn Đảo, Trung tâm truyền thông và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Hội thi Thời trang tái chế -Nét đẹp xanh, chống ô nhiễm trắng”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và phát huy tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Sơn La tổ chức Mega Livestream tiêu thụ mận hậu và nông sản OCOP

Sơn La tổ chức Mega Livestream tiêu thụ mận hậu và nông sản OCOP

Từ ngày 14 đến 16/6, Sở Công Thương Sơn La phối hợp VNPost tổ chức “Chợ phiên OCOP” trực tuyến nhằm quảng bá, tiêu thụ mận hậu, xoài và các nông sản địa phương trên nhiều nền tảng số.
Thời tiết ngày mai 16/6/2025: Miền Bắc có nơi nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết ngày mai 16/6/2025: Miền Bắc có nơi nắng nóng, mưa dông về đêm

Thời tiết ngày mai 16/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.