Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lý giải về việc phân bổ “room” tín dụng 6 tháng cuối năm

09:40 23/06/2023

Theo ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan này đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại trên cả nước là 11% rồi. Định hướng của năm nay là tăng trưởng tín dụng 14-15%.

Tăng trưởng tín dụng từ 14% đến 15%

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) lần đầu cho các ngân hàng vào quý 1 và có 3 đợt nới room trong năm. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết, vẫn kiên định với mục tiêu điều hành tăng trưởng tín dụng 14-15% trong năm nay….

Tại văn bản số 225/TB-VPCP ngày 15/6/2023, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) cần thiết, hợp lý trong năm 2023, phân bổ hết hạn mức tín dụng và thông báo công khai ngay trong tháng 6 năm 2023 để các tổ chức tín dụng chủ động mở rộng tín dụng từ nay đến hết năm 2023; chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Đào Minh Tú.

Mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Đào Minh Tú đã thông tin về “room" tín dụng, “Ngay tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại trên cả nước là 11% rồi. Định hướng của năm nay là tăng trưởng tín dụng 14-15%, có điều chỉnh tuỳ theo điều kiện. Nếu kiểm soát lạm phát tốt; nhu cầu vốn bức thiết thì có thể tăng room tín dụng thêm nữa. Nhưng cũng có thể ngược lại, nếu như có những tín hiệu kém khả quan, lạm phát tăng thì sẽ hạ hạn mức tăng trưởng tín dụng xuống”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng giao từ đầu năm là 11% nhưng thực tế, tăng trưởng tín dụng đến nay mới đạt 3,36%. Nghĩa là các ngân hàng còn rất nhiều dư địa cho vay.

Cụ thể, đến 15/6/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tăng 8,94% so với cùng kỳ năm trước.

“Vậy là hạn mức để tiếp tục cho vay của các ngân hàng thương mại không thiếu. Ngoài ra, thanh khoản của toàn nền kinh tế đang rất dồi dào. Không chỉ ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng lớn mà kể cả các ngân hàng nhỏ thanh khoản cũng đang dồi dào. Tăng trưởng huy động đang cao hơn tăng trưởng tín dụng. Nghĩa là vốn cho nền kinh tế không thiếu. Các doanh nghiệp có dự án khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ đề có thể tiếp cận tín dụng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng hiện nay là nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước là phải giải quyết một cách hài hoà, tạo cân bằng giữa khả năng cho vay của ngân hàng và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

“Không thể tăng trưởng tín dụng bằng cách hạ chuẩn tín dụng, bất chấp tín dụng đó có lành mạnh hay không. Tăng trưởng tín dụng phải đi cùng với đảm bảo chất lượng tín dụng và hiệu quả tín dụng”, ông Đào Minh Tú khẳng định.

Cấp “room” tín dụng chi tiết cho từng ngân hàng

Tháng 2/2023, Ngân hàng Nhà nước đã cấp “room” tín dụng chi tiết cho từng ngân hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đây là thông tin nội bộ chỉ chuyển đến từng ngân hàng có liên quan.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc phân bổ room tín dụng năm 2023 đối với từng ngân hàng căn cứ theo một số tiêu chí cơ bản, trong đó có kết quả chấm điểm xếp hạng ngân hàng đến thời điểm gần nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đến tháng 3/2023, trong một báo cáo phân tích, VNDirect đã cập nhật “room” tín dụng của một số ngân hàng.

Cụ thể, theo VNDirect, HDBank được cấp hạn mức tín dụng lần đầu năm 2023 tới 11%, ACB 9,8%, Vietcombank 9,6%, VIB và Techcombank cùng ở mức 9,5%, TPBank 9,1%, VPBank và MBBank cùng được cấp ở mức 9%, BIDV là 8,3% và LienVietPostBank thấp hơn ở mức 8%.

Đáng chú ý, trong danh sách thống kê của chứng khoán VNDirect nổi lên là MSB (Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam) được cấp room tín dụng cao nhất ở lần xét đầu này, tới 13,5%.

Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước cấp room tín dụng cao cho các ngân hàng có danh mục tín dụng đa dạng, tham gia hỗ trợ tổ chức tín dụng yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và thanh khoản dồi dào.

Ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia nhận định tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và đạt khoảng 12% trong năm 2023 do thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc, sản xuất gặp khó khăn.

Song, trong mùa Đại hội đồng cổ đông ngành ngân hàng, nhiều ngân hàng vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng rất cao, thậm chí vượt hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp.

Ba ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, VietinBank, VietcomBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong khoảng 10-13% cho năm 2023, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% của Ngân hàng nhà nước. ACB cẩn trọng đặt mục tiêu 10% tăng trưởng tín dụng. Còn VPBank, VIB và HDBank đặt mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, lần lượt là 33%/25%/24% cho năm 2023.

Nghệ Nhân (Tổng hợp)