Thứ năm 04/06/2026 23:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái, tín dụng ngân hàng đi xuống tại Mỹ

22/01/2024 17:31
Kể từ cuộc Đại suy thoái, đây là lần đầu tiên tín dụng ngân hàng giảm đều đặn. Các doanh nghiệp vay mượn ít hơn vì họ kém tự tin hơn vì lãi suất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Một chỉ báo quan trọng về sức khỏe nền kinh tế Mỹ đã chuyển sang vùng tiêu cực, điều này hỗ trợ cho một số dự báo tăng trưởng bi quan hơn của Phố Wall.

Theo Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, mức tín dụng ngân hàng hiện đã giảm ba quý liên tiếp - mức giảm kéo dài đầu tiên kể từ năm 2010.

Đây chỉ là lần thứ hai trong hơn 50 năm xảy ra sự sụt giảm như thế này. Lần cuối cùng xảy ra trong cuộc Đại suy thoái do GFC gây ra vào năm 2008–2009.

Mặc dù năm 2023 là một năm tích cực đáng ngạc nhiên đối với nền kinh tế nhưng nhiều chuyên gia Phố Wall vẫn dự đoán một năm tồi tệ phía trước. Nguyên nhân là do ngân hàng cho vay chậm trong thời gian dài. Jeffrey Gundlach, một nhà giao dịch nổi tiếng, cho rằng có 75% khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay. Henry Kravis, một tỷ phú cổ phần tư nhân, cho biết nền kinh tế đang trở nên kém ổn định hơn.

Làm thế nào một công ty châu Á đạt được tiến bộ hướng tới lượng khí thải carbon bằng không

David Rosenberg và Steve Hanke, hai nhà kinh tế cũng nhận thấy nền kinh tế sụt giảm mạnh. Gary Shilling, một chuyên gia thị trường, cho biết suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể đã xảy ra.

Tilo Marotz, người đứng đầu bộ phận tài sản linh hoạt tại công ty bảo hiểm Continentale Versicherungsverbund của Đức, viết trên LinkedIn trong tuần này: “Đây chỉ là lần thứ hai trong 50 năm tín dụng ngân hàng bị thu hẹp”.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải vay tiền đắt hơn vì lãi suất cao hơn nên họ vay ít hơn. Các công ty ít có khả năng chi tiền cho các dự án khi họ khó vay được nhiều nợ hơn. Điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế hơn nữa.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất từ mức gần như không có gì lên khoảng 5,5% trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023 để cố gắng ngăn giá cả tăng quá nhanh.

Khi ngân hàng trung ương chắc chắn rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu là 2%, họ sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Đến lúc đó doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận được tín dụng hơn.

Cảnh báo về suy thoái

Nền kinh tế Mỹ đã tránh được suy thoái vào năm ngoái, bất chấp những gì các nhà kinh tế dự đoán sẽ xảy ra. Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ đã giúp duy trì tăng trưởng. Tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 4,9% trong quý 3, tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Fed Philadelphia cho thấy tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại chỉ còn 1,3% trong ba tháng cuối năm 2023.

Họ nghĩ rằng các ngân hàng trung ương giờ đây có thể tạo ra một "cuộc hạ cánh mềm", đó là tình huống trong mơ khi họ có thể giảm lạm phát xuống 2% mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hoặc suy thoái nghiêm trọng.

Trong tháng này, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng nền kinh tế Mỹ “đang chứng kiến điều mà tôi nghĩ chúng ta có thể mô tả là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng”. Tuy nhiên, biên bản từ ba cuộc họp gần đây nhất của các nhà hoạch định chính sách cho thấy các quan chức Fed đã không sử dụng từ “r-word” đáng sợ kể từ tháng Bảy.

Nhưng không phải tất cả mọi người ở Phố Wall đều vui vẻ.

Trong tháng này, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, nói rằng ông vẫn “có chút hoài nghi về kịch bản của Goldilocks”. Bằng cách này, ông muốn nói đến một nền kinh tế có tăng trưởng, lạm phát và thất nghiệp đều có vẻ "vừa phải".

“Tôi vẫn nghĩ có nhiều khả năng đó sẽ không phải là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng”, nhân viên ngân hàng giàu có nói với Fox Business.

"Nó không tệ đến thế. Ông ấy cũng nói rằng sự suy thoái có thể xảy ra vào năm 2024. "Đó có thể là một cuộc suy thoái nhẹ hoặc một cuộc suy thoái nặng nề."

Một số nhà kinh tế học giỏi nhất, như Hanke và Rosenberg, đã nhiều lần cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể chứng kiến sự sụt giảm tăng trưởng nghiêm trọng. Tính đến tuần này, Hanke cho rằng suy thoái kinh tế sẽ sớm "bắt đầu ảnh hưởng". Vào tháng 8, Rosenberg cho biết sẽ cần một "phép màu" để giữ cho nền kinh tế không đi xuống.

Quan điểm của những người bi quan dựa trên một số điều, chẳng hạn như thực tế là nền kinh tế chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed và thực tế là các cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và Gaza có thể khiến giá cả tăng lên và vấn đề thương mại xảy ra trên khắp thế giới.

Nhận tín dụng ngân hàng là một dấu hiệu khác cho thấy họ có thể đúng.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

Bộ trưởng Thương mại và Tiêu dùng New Zealand đã quyết định khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thanh nhôm định hình nhập khẩu sau khi ghi nhận lượng hàng ngoại tăng mạnh và gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất trong nước. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam chủ động tham gia vụ việc để bảo vệ quyền lợi xuất khẩu.
Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Nhu cầu nhập khẩu bùng nổ từ thị trường Trung Quốc đã trở thành động lực quan trọng giúp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 4,67 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu chững lại, thị trường tỷ dân tiếp tục đóng vai trò đầu tàu kéo tăng trưởng cho toàn ngành.
Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Sau thời gian trầm lắng, thị trường surimi Nhật Bản đang phát đi những tín hiệu phục hồi tích cực khi nhu cầu đối với các sản phẩm chế biến từ cá xay tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng vẫn đối mặt nhiều thách thức từ chi phí nguyên liệu, logistics và biến động kinh tế toàn cầu.
Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Nguồn lợi cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi lên mức cao nhất trong gần ba thập kỷ đang mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản Canada. Tuy nhiên, việc phân bổ hạn ngạch khai thác gia tăng lại trở thành tâm điểm tranh cãi giữa các doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Chỉ số phố Wall đồng loạt giảm điểm trong phiên 3/6 khi nhà đầu tư gia tăng chốt lời trước áp lực từ giá dầu leo thang và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại lạm phát quay trở lại, qua đó phủ bóng lên triển vọng chính sách của Fed và đẩy các nhóm cổ phiếu công nghệ, tài chính vào nhịp điều chỉnh.
Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Iran

Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nobitex, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Iran, với cáo buộc hỗ trợ Tehran né tránh cấm vận và xử lý các giao dịch tài sản kỹ thuật số liên quan những tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Washington.
Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Mỹ tính áp thuế tới 12,5% với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, siết kiểm soát lao động cưỡng bức

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung từ 10% đến 12,5% đối với hàng nhập khẩu từ 60 nền kinh tế do chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn thương mại liên quan đến lao động cưỡng bức. Nếu được thông qua, đây có thể trở thành một trong những biện pháp thương mại quy mô lớn nhất của Mỹ nhằm gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
SpaceX có thể lập kỷ lục IPO toàn cầu với thương vụ 75 tỷ USD

SpaceX có thể lập kỷ lục IPO toàn cầu với thương vụ 75 tỷ USD

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết SpaceX dự kiến chào bán cổ phiếu ở mức 135 USD/cổ phiếu, qua đó có thể huy động khoảng 75 tỷ USD và đạt định giá 1,75 nghìn tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời trở thành phép thử quan trọng đối với khẩu vị rủi ro của thị trường vốn toàn cầu.
Phố Wall bứt lên đỉnh mới, S&P 500 lần đầu khép phiên trên 7.600 điểm

Phố Wall bứt lên đỉnh mới, S&P 500 lần đầu khép phiên trên 7.600 điểm

Phố Wall khép lại phiên 2/6 với diễn biến phân hóa nhưng vẫn giữ được đà tăng, trong đó S&P 500 lập kỷ lục đóng cửa mới. Đà đi lên của thị trường được hỗ trợ bởi nhóm bán dẫn và công nghệ, dù tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu sức ép từ những tín hiệu leo thang trong quan hệ Mỹ - Iran và biến động của giá dầu.
Australia quan ngại sản lượng lúa mì kém nhất ba năm, nguồn cung toàn cầu thêm áp lực

Australia quan ngại sản lượng lúa mì kém nhất ba năm, nguồn cung toàn cầu thêm áp lực

Sản lượng lúa mì của Australia trong niên vụ 2026 được dự báo giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong ba năm do khô hạn kéo dài và chi phí đầu vào tăng cao. Diễn biến này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong nước mà còn có thể làm gia tăng sức ép lên thị trường ngũ cốc toàn cầu trong bối cảnh nguồn cung đang thu hẹp.
Thế giới rót 60 triệu USD thúc đẩy vaccine Ebola giữa đợt bùng phát dịch nghiêm trọng tại Congo

Thế giới rót 60 triệu USD thúc đẩy vaccine Ebola giữa đợt bùng phát dịch nghiêm trọng tại Congo

Trước nguy cơ lây lan của chủng Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo, cộng đồng quốc tế đang tăng tốc các nỗ lực nghiên cứu vaccine Ebola và thuốc điều trị. Gói tài trợ trị giá khoảng 60 triệu USD vừa được công bố nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển các giải pháp y tế ứng phó với một trong những biến thể Ebola nguy hiểm nhất hiện nay.
Doanh nghiệp châu Âu giữ giá giữa áp lực chi phí năng lượng leo thang

Doanh nghiệp châu Âu giữ giá giữa áp lực chi phí năng lượng leo thang

Giá năng lượng tăng mạnh do căng thẳng tại Trung Đông đang tạo thêm áp lực lên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu. Tuy nhiên, thay vì đẩy chi phí sang người tiêu dùng như giai đoạn khủng hoảng năm 2022, phần lớn doanh nghiệp khu vực đồng euro đang lựa chọn giữ giá bán, phản ánh nỗi lo về sức mua suy yếu và triển vọng tăng trưởng kinh tế còn nhiều thách thức.
Giá xăng tăng mạnh, thị trường xe điện Philippines tăng tốc nhưng vướng nhiều điểm nghẽn

Giá xăng tăng mạnh, thị trường xe điện Philippines tăng tốc nhưng vướng nhiều điểm nghẽn

Giá xăng leo thang đang thúc đẩy nhu cầu xe điện tại Philippines tăng nhanh, với doanh số quý I/2026 tăng 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đà mở rộng của thị trường cũng làm lộ rõ những điểm nghẽn về nguồn cung, chi phí đầu tư ban đầu và cơ sở vật chất.
Chứng khoán Mỹ 1/6: Phố Wall lập đỉnh nhờ công nghệ

Chứng khoán Mỹ 1/6: Phố Wall lập đỉnh nhờ công nghệ

Chứng khoán Mỹ mở đầu tuần giao dịch với sắc xanh khi nhóm công nghệ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ Nasdaq và S&P 500 thiết lập mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước những diễn biến khó lường từ căng thẳng Mỹ-Iran, xu hướng đi lên của giá dầu và nguy cơ lạm phát quay trở lại, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi thêm dữ liệu việc làm và tín hiệu chính sách từ Fed.
Loạt ông lớn công nghệ "gốc Tây, hồn Trung Quốc" và những pha đổi chủ tỷ USD ít ai

Loạt ông lớn công nghệ "gốc Tây, hồn Trung Quốc" và những pha đổi chủ tỷ USD ít ai

Làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) từ thập niên 2000 đến nay đã vẽ lại bản đồ công nghệ toàn cầu. Bằng tiềm lực tài chính thặng dư và chiến lược định giá sắc bén, các tập đoàn Trung Quốc đã âm thầm thâu tóm hàng loạt thương hiệu huyền thoại của phương Tây. Nhiều cái tên quen thuộc với người tiêu dùng Việt bấy lâu nay thực chất chỉ còn giữ lại cái vỏ bọc xuất xứ, còn toàn bộ "bộ não" điều hành và dòng tiền đều đã thuộc về quốc gia tỷ dân.