Chủ nhật 22/03/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái, tín dụng ngân hàng đi xuống tại Mỹ

22/01/2024 17:31
Kể từ cuộc Đại suy thoái, đây là lần đầu tiên tín dụng ngân hàng giảm đều đặn. Các doanh nghiệp vay mượn ít hơn vì họ kém tự tin hơn vì lãi suất cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Một chỉ báo quan trọng về sức khỏe nền kinh tế Mỹ đã chuyển sang vùng tiêu cực, điều này hỗ trợ cho một số dự báo tăng trưởng bi quan hơn của Phố Wall.

Theo Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, mức tín dụng ngân hàng hiện đã giảm ba quý liên tiếp - mức giảm kéo dài đầu tiên kể từ năm 2010.

Đây chỉ là lần thứ hai trong hơn 50 năm xảy ra sự sụt giảm như thế này. Lần cuối cùng xảy ra trong cuộc Đại suy thoái do GFC gây ra vào năm 2008–2009.

Mặc dù năm 2023 là một năm tích cực đáng ngạc nhiên đối với nền kinh tế nhưng nhiều chuyên gia Phố Wall vẫn dự đoán một năm tồi tệ phía trước. Nguyên nhân là do ngân hàng cho vay chậm trong thời gian dài. Jeffrey Gundlach, một nhà giao dịch nổi tiếng, cho rằng có 75% khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay. Henry Kravis, một tỷ phú cổ phần tư nhân, cho biết nền kinh tế đang trở nên kém ổn định hơn.

Làm thế nào một công ty châu Á đạt được tiến bộ hướng tới lượng khí thải carbon bằng không

David Rosenberg và Steve Hanke, hai nhà kinh tế cũng nhận thấy nền kinh tế sụt giảm mạnh. Gary Shilling, một chuyên gia thị trường, cho biết suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể đã xảy ra.

Tilo Marotz, người đứng đầu bộ phận tài sản linh hoạt tại công ty bảo hiểm Continentale Versicherungsverbund của Đức, viết trên LinkedIn trong tuần này: “Đây chỉ là lần thứ hai trong 50 năm tín dụng ngân hàng bị thu hẹp”.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải vay tiền đắt hơn vì lãi suất cao hơn nên họ vay ít hơn. Các công ty ít có khả năng chi tiền cho các dự án khi họ khó vay được nhiều nợ hơn. Điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế hơn nữa.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất từ mức gần như không có gì lên khoảng 5,5% trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023 để cố gắng ngăn giá cả tăng quá nhanh.

Khi ngân hàng trung ương chắc chắn rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu là 2%, họ sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Đến lúc đó doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận được tín dụng hơn.

Cảnh báo về suy thoái

Nền kinh tế Mỹ đã tránh được suy thoái vào năm ngoái, bất chấp những gì các nhà kinh tế dự đoán sẽ xảy ra. Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ đã giúp duy trì tăng trưởng. Tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 4,9% trong quý 3, tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Fed Philadelphia cho thấy tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại chỉ còn 1,3% trong ba tháng cuối năm 2023.

Họ nghĩ rằng các ngân hàng trung ương giờ đây có thể tạo ra một "cuộc hạ cánh mềm", đó là tình huống trong mơ khi họ có thể giảm lạm phát xuống 2% mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hoặc suy thoái nghiêm trọng.

Trong tháng này, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng nền kinh tế Mỹ “đang chứng kiến điều mà tôi nghĩ chúng ta có thể mô tả là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng”. Tuy nhiên, biên bản từ ba cuộc họp gần đây nhất của các nhà hoạch định chính sách cho thấy các quan chức Fed đã không sử dụng từ “r-word” đáng sợ kể từ tháng Bảy.

Nhưng không phải tất cả mọi người ở Phố Wall đều vui vẻ.

Trong tháng này, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, nói rằng ông vẫn “có chút hoài nghi về kịch bản của Goldilocks”. Bằng cách này, ông muốn nói đến một nền kinh tế có tăng trưởng, lạm phát và thất nghiệp đều có vẻ "vừa phải".

“Tôi vẫn nghĩ có nhiều khả năng đó sẽ không phải là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng”, nhân viên ngân hàng giàu có nói với Fox Business.

"Nó không tệ đến thế. Ông ấy cũng nói rằng sự suy thoái có thể xảy ra vào năm 2024. "Đó có thể là một cuộc suy thoái nhẹ hoặc một cuộc suy thoái nặng nề."

Một số nhà kinh tế học giỏi nhất, như Hanke và Rosenberg, đã nhiều lần cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể chứng kiến sự sụt giảm tăng trưởng nghiêm trọng. Tính đến tuần này, Hanke cho rằng suy thoái kinh tế sẽ sớm "bắt đầu ảnh hưởng". Vào tháng 8, Rosenberg cho biết sẽ cần một "phép màu" để giữ cho nền kinh tế không đi xuống.

Quan điểm của những người bi quan dựa trên một số điều, chẳng hạn như thực tế là nền kinh tế chưa cảm nhận được toàn bộ tác động của việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed và thực tế là các cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và Gaza có thể khiến giá cả tăng lên và vấn đề thương mại xảy ra trên khắp thế giới.

Nhận tín dụng ngân hàng là một dấu hiệu khác cho thấy họ có thể đúng.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.