Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ chạm đỉnh gần 80%

DNHN - Số liệu chính thức vừa được công bố cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 tăng 79,6%. Tốc độ này tăng nhẹ so với tháng 6 và là cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Theo tin từ Bloomberg, xu hướng leo thang của lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc giới chức nước này và các chuyên gia kinh tế phải nhiều lần điều chỉnh dự báo trong năm nay. Nỗ lực bình ổn tỷ giá đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại khi cuộc xung đột Nga-Ukraine đẩy cao giá cả hầu như mọi mặt hàng từ lương thực-thực phẩm tới năng lượng.

Ngày 1/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lương tối thiểu lần thứ hai trong năm nay nhằm hỗ trợ các gia đình giảm gánh nặng kinh tế. Cụ thể, mức lương tối thiểu hiện là 5.500 Lira (330 USD), cao hơn mức 4.253 Lira vào tháng 1 năm nay và tăng gần gấp đôi so với mức 2.826 Lira vào cuối năm 2021.

Số liệu chính thức vừa được công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 tăng 79,6%. Tốc độ này tăng nhẹ so với tháng 6 và là cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.
Số liệu chính thức vừa được công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 tăng 79,6%. Tốc độ này tăng nhẹ so với tháng 6 và là cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. 

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati nói rằng, giá tiêu dùng sẽ giảm vào cuối năm nay. “Tôi cam kết với tổng thống và người dân rằng, chúng ta sẽ thấy lạm phát giảm bắt đầu từ tháng 12”, ông Nebati nói.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan nói rằng, vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là lạm phát. “Chúng ta không có vấn đề về lạm phát. Chúng ta gặp vấn đề về chi phí sinh hoạt”, ông Erdogan nói. Ông Erdogan cũng vẫn bảo vệ chính sách tiền tệ của mình, khẳng định giảm lãi sẽ kéo lạm phát xuống và tăng xuất khẩu. Ông cho rằng, các vấn đề kinh tế của họ là do tác động từ bên ngoài.

Để ngăn chặn đà suy giảm, năm 2018, Tổng thống Erdogan đã thực hiện "mô hình kinh tế mới", nghĩa là loại bỏ lạm phát gia tăng và cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, kế hoạch này được thực hiện trái với lời khuyên của người đứng đầu Ngân hàng trung ương và khiến đồng Lira giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy chi phí tại một số quốc gia phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

P.V

Bài liên quan