Lãi suất tiết kiệm tăng - Liệu thời kỳ tiền rẻ có sắp hết?

14:58 11/06/2024

Việt Nam đang trải qua một thời kỳ tiền rẻ với mức lãi suất tiết kiệm ở mức thấp. Tuy nhiên, gần đây, đã có sự tăng lên của lãi suất tiết kiệm, khiến nhiều người tự đặt câu hỏi liệu thời kỳ tiền rẻ đang dần sắp kết thúc.

Trong thời gian gần đây, ngân hàng và cơ quan tài chính tại Việt Nam đã tăng lãi suất tiết kiệm. Nguyên nhân chính của việc tăng này là để kiềm chế lạm phát, duy trì ổn định kinh tế và thu hút vốn đầu tư. Sự tăng lãi suất tiết kiệm đồng nghĩa với việc người dân và doanh nghiệp nhận được lợi ích hơn từ việc gửi tiết kiệm.

Việc tăng lãi suất tiết kiệm ở Việt Nam có thể liên quan đến nhiều yếu tố kinh tế và chính sách tiền tệ. Đầu tiên, tăng trưởng kinh tế ổn định và tăng lạm phát có thể đòi hỏi ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và duy trì ổn định tài chính. Thứ hai, mối quan hệ giữa lãi suất tiết kiệm và lãi suất cho vay cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất.

Sự tăng lãi suất tiết kiệm ở Việt Nam có thể có tác động lên người dân và doanh nghiệp. Với lãi suất tiết kiệm tăng, người dân có thể nhận được lợi ích tăng hơn từ việc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, việc tăng lãi suất có thể làm tăng chi phí vay vốn và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tăng lãi suất tiết kiệm có thể tạo ra sự biến động trên thị trường tài chính. Nhà đầu tư có thể chuyển hướng từ các tài sản có rủi ro cao hơn sang các khoản tiết kiệm có lãi suất hấp dẫn hơn. Điều này có thể gây ra biến động trên thị trường chứng khoán và thị trường tài sản.

Việc dự đoán tương lai của thời kỳ tiền rẻ là khó khăn, bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế và chính sách tiền tệ. Mặc dù lãi suất tiết kiệm đã tăng gần đây, việc tiếp tục tăng hay giảm lãi suất trong tương lai vẫn còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế và quyết định của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, có một số yếu tố mà người ta có thể xem xét để đánh giá tương lai của thời kỳ tiền rẻ. Đầu tiên, tăng trưởng kinh tế và lạm phát sẽ tiếp tục là những yếu tố quan trọng để xem xét. Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, ngân hàng trung ương có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Thứ hai, tình hình tài chính và ổn định kinh tế toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai của thời kỳ tiền rẻ. Nếu có biến động lớn trên thị trường tài chính toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế, ngân hàng trung ương có thể phải điều chỉnh lãi suất để ổn định tài chính nội địa.

Cuối cùng, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương cũng sẽ đóng vai trò quan trọng. Nếu ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế, thì thời kỳ tiền rẻ có thể sẽ kết thúc.

Đơn cử, trong quý I năm nay, lãi suất huy động được các ngân hàng điều chỉnh xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, khi bước sang quý II, xu hướng này đã thay đổi, nhiều ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng. Biên độ tăng cao nhất được ghi nhận ở các ngân hàng thương mại. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước có mức tăng lãi suất khiêm tốn hơn, tập trung vào một số kỳ hạn dài và số tiền gửi lớn.

Hiện tại, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi trên mức 5%/năm cho kỳ hạn 12-36 tháng. Lãi suất huy động cao nhất hiện đang được áp dụng bởi OceanBank, với tỷ lệ lãi suất 6,1%/năm cho tiền gửi trực tuyến có kỳ hạn 36 tháng và 6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Tương tự, OCB cũng áp dụng lãi suất cao nhất 6%/năm cho tiền gửi trực tuyến có kỳ hạn 36 tháng. Trong khi đó, OceanBank đang niêm yết lãi suất tiết kiệm trực tuyến cao nhất thị trường cho kỳ hạn 12-18 tháng. Kỳ hạn 12 tháng là 5,4%/năm, còn kỳ hạn 18 tháng là 5,9%/năm.

HDBank đang dẫn đầu ở kỳ hạn 18 tháng với lãi suất lên đến 5,9%/năm. Tại VietBank và NCB, cả hai đều niêm yết mức lãi suất 5,8%/năm cho kỳ hạn 18 tháng, còn NCB áp dụng mức 5,7%/năm. Saigonbank và LPBank đều niêm yết mức lãi suất 5,6%/năm.

Trong nhóm Ngân hàng Thương mại Nhà nước, VietinBank là ngân hàng duy nhất duy trì mức lãi suất 5%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 24-36 tháng. Trong khi đó, Vietcombank, Agribank và BIDV đều niêm yết lãi suất huy động dưới 5%/năm cho các kỳ hạn. Thậm chí, lãi suất cho kỳ hạn 1-3 tháng tại Vietcombank và Agribank còn dưới 2%/năm.

Công ty chứng khoán MB (MBS) dự báo rằng, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn có thể tăng thêm 0,7-1% và quay trở lại mức 5,3-5,6% trong nửa sau năm 2024. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Nhân Hà