Thứ bảy 11/04/2026 17:39
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Lãi suất cho vay mua nhà phổ biến nhất ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng

22/12/2023 16:01
Hôm thứ Năm, Freddie Mac thông báo rằng lãi suất thế chấp cố định trung bình kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống còn 6,67%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6 và có hy vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào năm 2024.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Freddie Mac công bố dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy lãi suất thế chấp đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Sáu.

Lãi suất trung bình cố định kỳ hạn 30 năm giảm từ 6,95% xuống 6,67% vào tuần trước. Sau 17 tuần liên tiếp trên mức đó, những người tìm nhà được khuyến khích bởi những tuần liên tiếp với tỷ lệ dưới 7%.

Sau khi đạt đỉnh 7,79% vào tháng 10, lãi suất đã giảm gần đây do các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ sớm nhất là vào tháng 3 năm 2024.

Freddie Mac cho biết trong một tuyên bố: “Tỷ lệ thấp hơn đang đưa những người mua nhà tiềm năng, những người trước đây đang chờ đợi quay trở lại thị trường và các nhà xây dựng đã bắt đầu cảm nhận được những tác động tích cực”. “Niềm tin của người xây nhà tăng lên, theo sau là việc xây dựng nhà mới đạt mức cao nhất kể từ tháng 5, báo hiệu phản ứng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao khi lượng hàng tồn kho hiện tại vẫn ở mức thấp.”

Những người sở hữu nhà tương lai sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhờ điều kiện khả năng chi trả thấp kỷ lục do lãi suất thế chấp thấp hơn mang lại.

Trên thực tế, theo số liệu thống kê không liên quan, tỷ lệ nhà có giá phải chăng cho một hộ gia đình trung bình ở Mỹ vào năm 2023 chỉ là 15,5%, thấp nhất kể từ khi Redfin bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2013.

Theo nhóm bất động sản, họ tính toán khả năng chi trả bằng cách đảm bảo rằng khoản thanh toán thế chấp hàng tháng không vượt quá 30% thu nhập trung bình của một hộ gia đình.

Do các chủ sở hữu nhà hiện tại không muốn chuyển đi và từ bỏ mức lãi suất thấp hơn mà họ đã đảm bảo trước đó, lãi suất thế chấp cao cũng đã làm giảm khả năng có sẵn cho những người mua tiềm năng trong năm qua.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.
OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

Quyết định mới của OPEC+ cho thấy liên minh này vẫn giữ lộ trình khôi phục dần sản lượng đã cắt giảm trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn là điểm nghẽn lớn của thị trường dầu, phần tăng thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 nhiều khả năng chưa tạo ra thay đổi đáng kể về nguồn cung thực tế.
Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4) chứng kiến giá dầu tăng vọt, trong khi các chỉ số trái phiếu, ngân hàng giảm và thị trường chứng khoán biến động trái chiều. Đây là phản ứng của thị trường thế giới trước việc Mỹ đe doạ Iran khi thời điểm tối hậu thư đã đến hồi kết.
Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Do ảnh hưởng từ chiến sự Trung Đông và khủng hoảng kinh tế, Australia sẽ ghi nhận việc tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần. Các chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ độc lập ở nước này không nằm ngoài guồng quay đó, và đang thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn giá cả trước bối cảnh thực tế cùng những quy định từ chính phủ liên bang
Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Tại Singapore, sau Grab, Gojek và Tada là hai nền tảng xe công nghệ tiếp theo áp dụng phụ phí cho thị trường này. Chính sách được áp dụng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, do tác động của chiến sự tại Trung Đông.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 2/4. Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột và khủng hoảng, lợi suất trái phiếu chính phủ của một số cường quốc kinh tế cũng cho thấy những biến động trái chiều.