Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành trong quý III để tăng trưởng kinh tế

23:54 28/05/2023

Trong bối cảnh kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất điều hành tiếp theo, chuyên gia chứng khoán tin rằng quý III/2023 sẽ chứng kiến một biện pháp hỗ trợ mới nhằm tăng trưởng kinh tế.

Trước thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành hạ lãi suất điều hành lần thứ ba trong tuần vừa qua, báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã đánh giá rằng quyết định này được đưa ra trong một ngữ cảnh thuận lợi. Lạm phát trong nước tiếp tục giảm, tỷ giá đồng Việt vẫn ổn định và chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã dần khép lại.

Theo VDSC, tác động tích cực của đợt giảm lãi suất điều hành lần này xuất phát từ mức lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng của các ngân hàng quốc doanh và tư nhân hiện đang cao hơn lãi suất tối đa. Do đó, lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm thêm từ 20-50 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, do động lực tăng trưởng tín dụng vẫn còn yếu và rủi ro nợ xấu đang gia tăng, hiệu quả của chính sách giảm lãi suất điều hành không mạnh mẽ và cần thời gian để nhìn thấy kết quả.

Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành trong quý III để tăng trưởng
Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành trong quý III để tăng trưởng.

Hiện nay, lãi suất điều hành cơ bản đã giảm trung bình khoảng 100 điểm cơ bản so với đầu năm. Tuy nhiên, khi nhìn vào góc độ điều hành chính sách tiền tệ cẩn trọng, khả năng giảm lãi suất điều hành trong tương lai sẽ hạn chế khi so sánh với lãi suất đồng USD.

Tuy nhiên, trong việc đánh giá chính sách tiền tệ như một biện pháp "cứu cánh" cho tình hình kinh tế trong nước, VDSC cho rằng, khả năng có thêm một đợt giảm lãi suất 50-100 điểm cơ bản trong quý 3/2023 vẫn tồn tại. Điều này sẽ đưa lãi suất điều hành về mức gần như trước đợt tăng mạnh vào tháng 10/2022.

Nhóm phân tích cũng nhận xét rằng, để đạt được điều này, NHNN cần đưa ra một bước tiến mạnh mẽ hơn, sử dụng công cụ lãi suất điều hành để tạo áp lực giúp giảm mức lãi suất trong nền kinh tế. Nếu điều này xảy ra, kỳ vọng là bước tiến này sẽ mang tính quyết định hơn, đồng thời có tác động lan tỏa tốt hơn so với các đợt giảm lãi suất trong năm nay.

Đồng quan điểm với Chứng khoán Rồng Việt, Công ty Chứng khoán Maybank Việt Nam cũng kỳ vọng rằng, trong ba tháng tới, sẽ có thêm một đợt hạ lãi suất điều hành với mức điều chỉnh giảm thêm 50 - 100 điểm cơ bản cho lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất tiền gửi từ 1 đến 6 tháng.

Theo phân tích của các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% đặt ra bởi Chính phủ trong năm nay.

"Ngay cả với dự báo tăng trưởng 5,5% của chúng tôi, rủi ro giảm tăng trưởng vẫn có xu hướng tăng cao. Vì vậy, để hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng rằng việc hạ lãi suất sẽ tiếp tục trong ba tháng tới", chuyên gia của Maybank cho biết.

Tuy nhiên, một rủi ro đối với dự báo trên có thể là áp lực tỷ giá có thể gia tăng trở lại, điều này có thể hạn chế khả năng hạ lãi suất của NHNN. Hiện tại, chênh lệch lãi suất với Mỹ đang thu hẹp do NHNN đã giảm lãi suất điều hành 100 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay, trong khi Fed đã tăng lãi suất 175 điểm cơ bản.

Tóm lại, triển vọng hạ lãi suất điều hành trong quý 3/2023 được kỳ vọng sẽ là một biện pháp hỗ trợ mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mặc dù còn một số rủi ro và hạn chế, nhưng việc giảm lãi suất có thể mang lại những lợi ích tích cực trong việc thúc đẩy tín dụng và tăng cường sự phục hồi kinh tế.

P.V (t/h)