Thứ ba 24/02/2026 16:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kim Oanh Group kiến nghị Thủ tướng nhiều giải pháp thiết thực, thúc đẩy phát triển NOXH

Sáng 11/10/2025, tại Văn phòng Chính phủ, bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group đã vinh dự là nữ doanh nhân trong 20 lãnh đạo doanh nghiệp đại diện tham dự và phát biểu tại Phiên họp thứ 2 - Phát triển đột phá về nhà ở xã hội toàn quốc, với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.
Bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group phát biểu tại Phiên họp thứ 2 - Phát triển đột phá về nhà ở xã hội
Bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group phát biểu tại Phiên họp thứ 2 - Phát triển đột phá về nhà ở xã hội.

Chuỗi NOXH chuẩn Singapore – Giải pháp an cư toàn diện

Tại phiên họp, bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết Kim Oanh Group đã có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Song song với các dự án đô thị và nhà ở cao cấp hợp tác cùng 4 tập đoàn lớn của Nhật Bản, Kim Oanh Group đặc biệt dành tâm huyết cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phù hợp.

Trong 3 năm qua, Tập đoàn Kim Oanh đã hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tầm trung với hơn 4.000 sản phẩm, giá chỉ từ 700 triệu đồng/căn, phục vụ nhu cầu ở thật của người lao động, công nhân.

Hưởng ứng Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ, Kim Oanh Group đang triển khai một loạt dự án tại TP.HCM, Đồng Nai - những địa phương có nhu cầu cấp bách về nhà ở. Đặc biệt tại Đồng Nai, chính quyền tỉnh đang làm rất tốt và nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án NOXH.

Phát biểu trước Thủ tướng, bà Đặng Thị Kim Oanh nhấn mạnh: “Làm nhà ở xã hội không phải để kiếm lời, mà để sẻ chia, cống hiến, thực hiện trách nhiệm xã hội với đất nước – đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước”. Từ quan điểm đó, Kim Oanh Land – thành viên của Kim Oanh Group đã nỗ lực triển khai gần 18.500 căn nhà ở xã hội, với mục tiêu đạt 50.000 căn vào năm 2028, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện Đề án phát triển 1 triệu căn NOXH đến năm 2030.

Các dự án NOXH do Kim Oanh Land phát triển được quy hoạch và thiết kế, thi công theo chuẩn nhà ở xã hội Singapore, hợp tác cùng Tập đoàn Surbana Jurong. Chuỗi dự án đang được triển khai bao gồm: K-Home New City (TP.HCM), K-Home Avenue, K-Home Cityview, K-Home Skyview, K-Home Midtown (Đồng Nai) đều được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện ích nội khu “all-in-one”, và không gian sống xanh – hiện đại – tiết kiệm cho người lao động, hứa hẹn nâng tầm chuẩn sống, đáp ứng cả tiêu chí kinh tế, tiện ích và môi trường sống cho cộng đồng.

Phối cảnh của dự án K-Home New City – Đô thị nhà ở xã hội chuẩn Singapore đầu tiên tại Việt Nam
Phối cảnh của dự án K-Home New City – Đô thị nhà ở xã hội chuẩn Singapore đầu tiên tại Việt Nam
Kim Oanh Group kiến nghị Thủ tướng nhiều giải pháp thiết thực, thúc đẩy phát triển NOXH
Phối cảnh hồ bơi dự án được thiết kế hiện đại với không gian xanh mát

Không chỉ chuỗi dự án này mà tất cả dự án NOXH chuẩn Singapore của Kim Oanh Land đều áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh EDGE, giúp tiết kiệm 20% điện, nước và giảm phát thải carbon. Bên cạnh đó là thiết kế căn hộ thông minh, thông gió tự nhiên, giảm chi phí vận hành, bảo trì, đồng thời còn ứng dụng công nghệ hiện đại, vật liệu thân thiện môi trường, đảm bảo chất lượng - giá thành hợp lý.

Cùng với đó là các chính sách thanh toán đầy nhân văn như: Người mua chỉ cần thanh toán 5-10% để nhận nhà; sau đó trả góp khoảng 3 triệu đồng/tháng đến khi đủ 20%, phần còn lại được vay ngân hàng ưu đãi.

Có thể nói, Kim Oanh Land không chỉ xây nhà để ở, mà còn kiến tạo cộng đồng - môi trường sống – mang đến mái ấm an cư mơ ước cho hàng ngàn người lao động.

Kiến nghị thiết thực, thúc đẩy phát triển NOXH đúng hướng

Tại phiên họp, đại diện Kim Oanh Group cũng đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế và đề xuất các kiến nghị trọng tâm, thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển NOXH đúng hướng và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, về nguồn vốn, bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân rất chậm. Dự án của Kim Oanh Group đã gần hoàn thiện, song đến nay mới được giải ngân 200 tỷ đồng. Do đó, bà Oanh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có năng lực được tiếp cận vốn nhanh hơn. Đồng thời, đại diện Kim Oanh Group kiến nghị nguồn vay từ Quỹ Đầu tư cho doanh nghiệp vay 2 năm trước để tiếp cận. Hiện nay, sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính từ ngày 1-7-2025, doanh nghiệp rất khó tiếp cận nguồn vốn này.

Thứ hai, về giải ngân đối với người mua nhà, theo bà Oanh, hiện nay, dự án của Kim Oanh Group xây dựng đã gần đến ngày bàn giao nhưng người mua vẫn chưa được giải ngân để nhận nhà. Vì vậy, bà kiến nghị Chính phủ xem xét rút ngắn quy trình giải ngân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm nhận được nhà ổn định cuộc sống.

Về khách hàng mua nhà, bà Đặng Thị Kim Oanh kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Chính sách Xã hội có phương án cho doanh nghiệp tiếp cận hỗ trợ người mua nhà vay vì họ rất mong được hưởng gói vay Ngân hàng Chính sách Xã hội do thời gian vay ổn định hơn. Bởi nếu vay Ngân hàng Thương mại thì chỉ sau 3-5 năm người mua nhà lo lắng lãi suất sẽ tăng theo thị trường họ sẽ không thể trả nổi.

Thứ ba, về quy định diện tích căn hộ, theo bà Đặng Thị Kim Oanh, hiện quy định chỉ cho phép tối đa 70-77m², chiếm 10% quỹ căn hộ. Trong khi thực tế, nhiều gia đình Việt Nam sống đa thế hệ (ông bà, cha mẹ, con cái) và Nhà nước cũng đang khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con. Đó đó, Kim Oanh Group kiến nghị Chính phủ cho phép tăng diện tích căn hộ tối đa lên 90 - 100m², chiếm 10–15% quỹ căn hộ của mỗi dự án – phù hợp thực tiễn dân số và nhu cầu sinh hoạt.

Bà Đặng Thị Kim Oanh và đại diện các doanh nghiệp tham gia phiên họp
Bà Đặng Thị Kim Oanh và đại diện các doanh nghiệp tham gia phiên họp

Thứ tư, về giao quỹ đất phát triển NOXH, Tập đoàn Kim Oanh đã hoàn thiện quy trình phát triển chuẩn hóa, có đội ngũ chuyên nghiệp và năng lực tài chính vững mạnh. Hiện Kim Oanh Group đang phát triển NOXH trên quỹ đất sẵn có của doanh nghiệp. Do đó, bà Đặng Thị Kim Oanh kiến nghị được giao thêm quỹ đất sạch để phát triển dự án, đồng thời cam kết giảm giá bán, rút ngắn tiến độ, bàn giao nhà sớm hơn kế hoạch và đồng hành lâu dài cùng Chính phủ trong chương trình NOXH quốc gia.

Đối với những khu vực xa như Long Khánh, Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai) hay Tân Uyên, Bến Cát, Bàu Bàng (TPHCM), người dân chưa quen sống trong các tòa căn hộ cao tầng, và ngại tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng…Hơn nữa, giá đất các khu vực này còn rẻ, xây nhà cao tầng bán sẽ rất ít người mua và doanh nghiệp cũng không mạnh dạn đầu tư. Một số dự án trước đây phê duyệt làm NOXH thấp tầng, nay luật yêu cầu điều chỉnh xây nhà sẽ rất khó. Trên cơ sở đó, bà Đặng Thị Kim Oanh kiến nghị Chính phủ cho phép làm NOXH thấp tầng ở những khu vực xa, phù hợp nhu cầu người dân thay vì tất cả đều phải xây cao tầng.

Đối với quy định 20% nhà ở thương mại nằm trong dự án NOXH, doanh nghiệp được thực hiện để bán giá thương mại hiện nay nhiều trường hợp nhà ở thương mại xây xong rồi nhưng thuế vẫn chưa được tính. Lý do vì thời gian qua dự kiến tính thuế cao bằng giá bán và tính tổng cộng tiền đất, tiền thuế, tiền xây dựng và chi phí vận hành, chí phí bàn hàng thì bị âm vốn. Đại diện Kim Oanh Group đã kiến nghị Chính phủ xem xét và đồng bộ cho phần tính thuế 20% nhà ở thương mại trong dự án NOXH.

Các kiến nghị của Kim Oanh Group nhận được sự đồng tình của các đại biểu, đồng thời được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng tổng hợp, hoàn thiện Nghị định hướng dẫn mới, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Không chỉ báo cáo về thành tích của doanh nghiệp, đại diện Kim Oanh Group còn đề xuất nhiều kiến nghị thiết thực, thúc đẩy phát triển NOXH
Không chỉ báo cáo về thành tích của doanh nghiệp, đại diện Kim Oanh Group còn đề xuất nhiều kiến nghị thiết thực, thúc đẩy phát triển NOXH

Với tầm nhìn “Khát vọng nhân sinh – Vì con người, vì cộng đồng, vì tương lai”, Kim Oanh Group không chỉ xây dựng những công trình để ở, mà còn kiến tạo hệ sinh thái sống chất lượng, văn minh và bền vững cho hàng triệu người dân Việt Nam – đúng với định vị: “Kiến tạo chuẩn sống mới”.

Nhằm lan tỏa mô hình NOXH chuẩn Singapore đến đông đảo người dân, đại diện Kim Oanh còn mong muốn và luôn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, cá nhân có đất nhưng chưa có kinh nghiệm hay nguồn vốn để cùng phát triển nhà ở xã hội: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ mô hình phát triển nhà ở xã hội chuẩn Singapore của Tập đoàn Kim Oanh để góp phần hỗ trợ người dân có được những căn nhà chất lượng cao nhất bởi chúng tôi tin rằng Một tổ ấm nhỏ có thể chắp cánh cho những ước mơ lớn của người lao động” – bà Đặng Thị Kim Oanh bày tỏ.

Cũng theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Phát triển nhà ở xã hội không chỉ là một dự án kinh tế, mà là một sứ mệnh nhân văn của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, góp phần ổn định - phát triển đất nước nhanh, bền vững - Nâng cao đời sống Nhân dân. Vì thế, Kim Oanh Group luôn xem mỗi căn hộ là một mái ấm, mỗi mái ấm là một hạt nhân của hạnh phúc, một nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Đại diện doanh nghiệp, bà Đặng Thị Kim Oanh cam kết đồng hành cùng Chính phủ, góp phần thực hiện thành công Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, mang lại niềm tin, niềm vui và cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Phiên họp thứ 2 - Phát triển đột phá về NOXH là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong Đề án Phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo. Tại cuộc họp, nhiều nội dung được đánh giá cao như: Xây dựng chính sách tín dụng ưu đãi mới cho người mua NOXH, Bổ sung quỹ đất và đơn giản hóa quy trình đầu tư, Tăng cường vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong phát triển NOXH…

Sự góp mặt và phát biểu sâu sắc của đại diện Kim Oanh Group và các doanh nghiệp khác đã để lại nhiều ấn tượng tích cực, thể hiện vai trò doanh nghiệp tiên phong trong hành trình vì mục tiêu an cư toàn dân – một trụ cột quan trọng của phát triển quốc gia.

Tin bài khác
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.