Không phải vấn đề cá nhân, văn hóa công sở là điều “khiến phụ nữ ra đi”

06:24 16/08/2023

Một nghiên cứu đã kết luận rằng văn hóa nơi làm việc là lý do chính khiến phụ nữ có chuyên môn nghỉ việc chứ không phải các vấn đề cá nhân như tuổi tác hay trách nhiệm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh nỗ lực liên tục để thúc đẩy bình đẳng giới và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực, một sáng kiến ​​bình đẳng giới đã thực hiện một cuộc nghiên cứu chi tiết về tình hình của phụ nữ trong ngành luật. Dự án 100 năm tới, một tổ chức đang hướng tới mục tiêu bình đẳng giới, đã công bố kết quả nghiên cứu với một số phát hiện đáng chú ý.

Nghiên cứu này đã tiếp cận gần 4.000 phụ nữ chuyên gia pháp lý trong tháng 4 và tháng 5 năm nay. Kết quả cho thấy chỉ có 45% trong số họ cảm thấy các biện pháp do người sử dụng lao động thực hiện để loại bỏ các rào cản đối với sự tiến bộ của họ là hiệu quả. Điều này đặt ra câu hỏi về chất lượng môi trường làm việc và sự ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ trong ngành luật.

Nina Goswani, trưởng bộ phận hòa nhập tại Vương quốc Anh tại Clifford Chance, một người đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này, đã chia sẻ quan điểm của mình. Bà Goswani nhấn mạnh rằng "các yếu tố hàng đầu" ảnh hưởng đến việc phụ nữ ở lại hoặc rời bỏ một tổ chức không phải là những vấn đề truyền thống như trách nhiệm chăm sóc, mà chính là "văn hóa nơi làm việc".

Kết quả nghiên cứu cho thấy có năm yếu tố chính mà phụ nữ đưa ra khi họ quyết định rời bỏ công ty cũ. Đó là công việc hàng ngày, sự hỗ trợ từ người quản lý trực tiếp, văn hóa tổ chức, triển vọng thăng tiến nghề nghiệp và khối lượng công việc. 85% phụ nữ cho biết công việc hàng ngày của họ có tác động đáng kể đến quyết định ở lại hoặc ra đi.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của nghiên cứu là khả năng phụ nữ làm việc quá sức. 31% phụ nữ cho biết họ làm việc ít nhất 10 giờ mỗi tuần. Điều này cho thấy cần phải có các biện pháp hỗ trợ để giúp họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Nghiên cứu cũng đã lập luận về tình hình của phụ nữ Da đen trong ngành luật. Tỷ lệ phụ nữ Da đen có khả năng rời bỏ công ty của họ trong hai năm tới là 49%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình là 38%. Điều này đặt ra vấn đề về sự bình đẳng và khả năng tiến xa của phụ nữ Da đen trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, nghiên cứu đã đề xuất một số biện pháp để cải thiện tình hình. Các biện pháp hiệu quả nhất bao gồm cố vấn và thời gian linh hoạt. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cam kết đa dạng bên ngoài hiếm khi được thực hiện và có hiệu quả. Dana Denis-Smith, người sáng lập Next 100 Years và Giám đốc điều hành của Obelisk Support, đã bình luận về việc cần tập trung vào các biện pháp thiết thực như hỗ trợ chăm sóc trẻ em, lựa chọn làm việc linh hoạt hơn và các chương trình cố vấn và huấn luyện để thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trong ngành luật.

Như vậy, nghiên cứu này đã đưa ra nhiều khía cạnh quan trọng về tình hình của phụ nữ trong ngành luật và đề xuất các biện pháp cụ thể để tạo ra môi trường làm việc tốt hơn và bình đẳng hơn cho phụ nữ.

Trâm Anh