Thứ năm 05/06/2025 10:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Khối tài sản của 3 gia tộc giàu nhất nước Mỹ là bao nhiêu?

21/12/2020 08:05
Theo báo cáo của Forbes, 3 gia tộc tỷ phú giàu nhất nước Mỹ hiện nay là gia đình nhà Waltons, gia tộc nhà Koch và gia tộc nhà Mars.

Theo báo cáo của Forbes hôm 17/12, gia đình Walton sở hữu khoảng một nửa cổ phần của Walmart và trị giá ước tính khoảng 247 tỉ USD.

ba người con của nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal-Mart. Gia tộc giàu nhất nước Mỹ
Ba người con của nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal-Mart. Gia tộc giàu nhất nước Mỹ.

Một nửa số cổ phiếu của Tập đoàn bán lẻ Walmarts do 7 người con của gia đình nắm giữ. Người sáng lập tập đoàn là ông Sam Walton (mất năm 1992) và em trai James Bud (mất năm 1995).

Sam Walton có 3 người con là Alice, Jim và Rob hiện đều nằm trong số 20 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Forbes.

Rob Waltons giữ chức chủ tịch tập đoàn hơn 2 thập kỷ, sau đó ông nhường vị trí này cho con rể là Greg Penner.

Gia tộc giàu nhất nước Mỹ này hiện còn đang vận hành 16 ngân hàng tại các bang Arkansas, Oklahoma, Missouri và Kansas của nước Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là gia đình Koch với khối tài sản 100 tỉ USD. Các thành viên của nó sở hữu 84% cổ phần của Koch Industries.

Các thành viên của gia đình hiện sở hữu 84% cổ phần của Koch Industries, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đầu tư, lọc dầu, hóa chất, sợi nhân tạo và nhựa.

Fred C. Koch thành lập Koch Industries và Công ty Lọc Dầu Wood River vào năm 1940.

Con trai ông là Charles tiếp quản vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sau khi ông qua đời năm 1967; ba người con trai khác là Frederick, David và William (Bill) cũng được thừa kế cổ phần.

Charles Koch hiện là người đứng đầu Koch Industries. Tập đoàn này bên cạnh lĩnh vực dầu mỏ thì đã bắt đầu đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bao gồm các sản phẩm giấy, hóa chất và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ở vị trí thứ ba, theo Forbes là gia đình Mars - chủ sở hữu của nhà sản xuất thực phẩm cùng tên. Trong số những vị trí tiếp theo bao gồm, công ty sản xuất socola và thuốc viên Mars, Milky Way, Snickers và M & M's. Tổng tài sản của họ ước tính khoảng 94 tỉ USD. Báo cáo Forbes cho biết, tổng cộng, 50 hộ gia đình giàu có nhất ở Mỹ sở hữu 1,2 nghìn tỉ USD.

Một số thành viên trong gia đình hiện đang làm việc tại công ty và đảm nhận vị trí quan trọng trong ban giám đốc.

Mars được thành lập vào năm 1911 khi Frank Mars bắt đầu bán kẹo ở Washington.

Con trai của Frank, Forrest Sr, tham gia vào công ty từ năm 1929 và giúp cha phát triển loại kẹo hạnh nhân có vị mạch nha và tạo nên thương hiệu Milky Way đình đám.

Năm 2017, Mars đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang cả lĩnh vực chăm sóc thú cưng và mua lại bệnh viện động vật VCA trị giá 9 tỉ USD.

Trước đó, theo Forbes, các tỷ phú trên thế giới trong năm 2020 vừa qua đã cùng nhau tăng thêm 1,9 nghìn tỉ USD. Cụ thể, tính đến ngày 11/12, tài sản của những người giàu nhất thế giới ước tính đạt 11,4 nghìn tỉ USD, cao hơn 20% so với tổng tài sản của họ vào cuối năm ngoái.

Theo tính toán của Forbes, tổng tài sản của 400 tỷ phú Trung Quốc tăng nhanh hơn những người khác, ở mức 60% trong năm, tương đương 750 tỉ USD và lên tới 2 nghìn tỉ USD. Trong khi chỉ số CSI 300 theo dõi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến tăng 19% trong năm nay.

Ngoài ra, tài sản của 600 tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 560 tỉ USD và đạt 4 nghìn tỉ USD. Đặc biệt, người đứng đầu SpaceX và Tesla, Elon Musk, đã trở thành người giàu nhất với tài sản tăng 110 tỉ USD và đạt gần 137 tỉ USD. Doanh nhân này đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các tỷ phú của Forbes.

Trong khi đó, các tỷ phú Pháp đã đạt được mức tăng vốn tích lũy cao thứ ba vào năm 2020. Tài sản của 40 tỷ phú đã tăng 95 tỉ USD lên 500 tỉ USD. Forbes lưu ý rằng hơn một nửa mức tăng là do Chủ tịch Louis Vuitton Moët Hennessy, ông Bernard Arnault và đồng sở hữu L'Oreal, ông Françoise Bettencourt-Meyers nắm giữ.

Ly Nguyễn

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và tác động lan rộng từ chính sách thuế quan của ông Donald Trump.
Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ đang phản ứng linh hoạt theo từng dấu hiệu từ Nhà Trắng. Dù tâm lý đầu tư ngắn hạn có cải thiện, rủi ro vẫn hiện hữu nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả cụ thể.
Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Giá gạo tăng vọt khiến người dân Nhật Bản đổ xô mua gạo giá rẻ từ dự trữ quốc gia. Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng tung toàn bộ kho để bình ổn thị trường.
Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên đầu tuần, bất chấp căng thẳng thương mại vẫn tiềm tàng rủi ro. Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Nvidia, tiếp tục “dẫn sóng” nhờ kỳ vọng vào AI.
OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7 nhằm bình ổn thị trường giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận tháng tăng điểm mạnh nhất kể từ cuối năm 2023, khi Tổng thống Donald Trump quyết định tạm hoãn thuế quan và kỳ vọng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.
Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Bất chấp thị trường lao dốc vì chiến tranh thương mại, quỹ đầu cơ Evolution Asset Management của Trung Quốc đã mạnh tay “bắt đáy” hồi tháng 4, và đạt mức lợi nhuận gần 1.500% sau 10 năm.
Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế dự kiến áp dụng tạm thời là 8,35%.
Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền

Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền

Áp lực cạnh tranh và sự “bật đèn xanh” từ chính quyền Mỹ mở ra cơ hội mới cho phố Wall với tiền mã hóa. Tuy vậy, các ngân hàng lớn vẫn thận trọng, không ai muốn là người “đứng mũi chịu sào”.
Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi tòa án Mỹ chặn thuế quan

Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi tòa án Mỹ chặn thuế quan

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau thông tin tòa án Mỹ chặn các mức thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, mang lại hy vọng giảm căng thẳng chính sách thương mại.
EU mở cuộc điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU mở cuộc điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Ngày 22/5/2025, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này diễn ra sau khi ngành sản xuất PET của EU cáo buộc sản phẩm của Việt Nam đang được bán ra với giá thấp một cách không công bằng, gây tổn hại đáng kể đến thị trường nội địa.
Xoài Việt Nam chiếm 97% thị phần nhập khẩu thị trường Trung Quốc

Xoài Việt Nam chiếm 97% thị phần nhập khẩu thị trường Trung Quốc

Xoài Việt Nam đang "soán ngôi" các đối thủ mạnh như Thái Lan, Peru nhờ giá rẻ, chất lượng cao và lợi thế địa lý. Tìm hiểu vì sao xoài Việt chiếm tới 97% thị phần nhập khẩu tại Trung Quốc.
Tin vui cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU

Tin vui cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU

Việc Việt Nam được EU xếp vào nhóm “rủi ro thấp” trong khuôn khổ EUDR mở ra cánh cửa lớn cho hàng hóa xuất khẩu nông-lâm sản, cho thấy chiến lược phát triển hài hòa giữa kinh tế và môi trường.
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn thị trường khoáng sản quan trọng

IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn thị trường khoáng sản quan trọng

Đầu tư thấp cũng như hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung ở thị trường khoáng sản quan trọng, theo IEA.
Morgan Stanley nâng xếp hạng tài sản Mỹ, nhưng tiêu cực với USD

Morgan Stanley nâng xếp hạng tài sản Mỹ, nhưng tiêu cực với USD

Morgan Stanley nâng xếp hạng cổ phiếu và trái phiếu Mỹ lên “overweight”, nhưng cảnh báo đồng USD có thể giảm thêm 9% do sức hấp dẫn suy yếu và kỳ vọng hạ lãi suất.