Thứ năm 21/05/2026 05:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Khối ngoại bán ròng tăng mạnh được bù đắp bởi dòng tiền trong nước

20/11/2021 06:35
Việc khối ngoại bán ròng mạnh không làm suy yếu các chỉ số kể từ đầu năm khi chỉ chiếm 8,5% tổng giá trị đầu tư trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong năm nay, nhưng dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính cho sự phát triển của nó.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 18,9 nghìn tỷ đồng vào năm 2020, bao gồm 17,723 nghìn tỷ đồng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Họ cũng đã bán ròng hơn 40 nghìn tỷ đồng cổ phiếu trong 9 tháng đầu năm. HoSE bị bán ròng thêm 4,704 nghìn tỷ đồng trong tháng 10.

Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9
Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9. (Ảnh: PV)

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã bị rút ròng ròng trong hai năm qua. Hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9, trong đó FTSE bị rút tiền mạnh nhất với 1,275 nghìn tỷ đồng, tiếp theo là VNDiamond ETF với 990 tỷ đồng, Fubon với 153 tỷ đồng và V.N.M ETF với 22 tỷ đồng.

Việc bán ròng được cho là do tác động của Covid-19 và hoạt động chốt lời trên các danh mục được giải ngân trong năm 2019 và 2020 sau khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán nhưng họ vẫn mua trái phiếu và chờ đầu tư thêm.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi Việt Nam nhưng giá trị dòng vốn chảy ra lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay chỉ chiếm 0,8% tổng giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài và thấp hơn giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Điều đó có nghĩa là hoạt động bán ròng của khối ngoại một phần là nhằm cơ cấu danh mục đầu tư chứ không hoàn toàn là tháo chạy khỏi thị trường.

Rất ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bày tỏ quan ngại về việc khối ngoại bán ròng. Mặc dù khối ngoại rút ròng mạnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhờ dòng tiền nội đổ về mạnh. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua mạnh, kéo thị trường đi lên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở hơn 100.000 tài khoản giao dịch mới mỗi tháng, nâng tổng số lên 956.081 tài khoản trong chín tháng đầu năm.

Hai cơ quan xếp hạng thị trường chứng khoán, MSCI và FTSE Russell, hiện đang xếp hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên, với FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi để có thể tái phân loại trong tương lai. Việc chỉ định thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên đã hạn chế đầu tư của các quỹ lớn nước ngoài, nhưng nếu thị trường được nâng hạng, các quỹ này dự kiến ​​sẽ tăng hoạt động của họ. Tuy nhiên, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ tiềm năng phát triển đến các chính sách đồng bộ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Chuyển sang mô hình ngân hàng mở giúp tăng trải nghiệm số nhưng kéo theo rủi ro an ninh mạng, lộ dữ liệu và phụ thuộc bên thứ ba, đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản trị và pháp lý.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.
Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Nhiều ngân hàng đồng loạt dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu đồng nhằm tuân thủ quy định mới, tăng cường bảo mật và hạn chế rủi ro gian lận trong thanh toán trực tuyến.
Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Trước biến động kinh tế toàn cầu, ngành ngân hàng chuyển hướng thận trọng, tập trung củng cố vốn, kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng tăng trưởng nhằm tạo nền tảng vững chắc cho dài hạn.