Thứ năm 20/11/2025 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Khối ngoại bán ròng tăng mạnh được bù đắp bởi dòng tiền trong nước

20/11/2021 06:35
Việc khối ngoại bán ròng mạnh không làm suy yếu các chỉ số kể từ đầu năm khi chỉ chiếm 8,5% tổng giá trị đầu tư trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong năm nay, nhưng dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính cho sự phát triển của nó.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 18,9 nghìn tỷ đồng vào năm 2020, bao gồm 17,723 nghìn tỷ đồng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Họ cũng đã bán ròng hơn 40 nghìn tỷ đồng cổ phiếu trong 9 tháng đầu năm. HoSE bị bán ròng thêm 4,704 nghìn tỷ đồng trong tháng 10.

Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9
Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9. (Ảnh: PV)

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã bị rút ròng ròng trong hai năm qua. Hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9, trong đó FTSE bị rút tiền mạnh nhất với 1,275 nghìn tỷ đồng, tiếp theo là VNDiamond ETF với 990 tỷ đồng, Fubon với 153 tỷ đồng và V.N.M ETF với 22 tỷ đồng.

Việc bán ròng được cho là do tác động của Covid-19 và hoạt động chốt lời trên các danh mục được giải ngân trong năm 2019 và 2020 sau khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán nhưng họ vẫn mua trái phiếu và chờ đầu tư thêm.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi Việt Nam nhưng giá trị dòng vốn chảy ra lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay chỉ chiếm 0,8% tổng giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài và thấp hơn giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Điều đó có nghĩa là hoạt động bán ròng của khối ngoại một phần là nhằm cơ cấu danh mục đầu tư chứ không hoàn toàn là tháo chạy khỏi thị trường.

Rất ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bày tỏ quan ngại về việc khối ngoại bán ròng. Mặc dù khối ngoại rút ròng mạnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhờ dòng tiền nội đổ về mạnh. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua mạnh, kéo thị trường đi lên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở hơn 100.000 tài khoản giao dịch mới mỗi tháng, nâng tổng số lên 956.081 tài khoản trong chín tháng đầu năm.

Hai cơ quan xếp hạng thị trường chứng khoán, MSCI và FTSE Russell, hiện đang xếp hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên, với FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi để có thể tái phân loại trong tương lai. Việc chỉ định thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên đã hạn chế đầu tư của các quỹ lớn nước ngoài, nhưng nếu thị trường được nâng hạng, các quỹ này dự kiến ​​sẽ tăng hoạt động của họ. Tuy nhiên, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ tiềm năng phát triển đến các chính sách đồng bộ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

Lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng OCB sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 37%/năm từ ngày 20/11/2025, cao hơn so với mức 33%/năm đang áp dụng cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Khung phân loại xanh và chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước là một cặp công cụ tài chính – pháp lý đơn thuần, mà là bộ đôi xúc tác có khả năng định hình lại dòng chảy tài chính phát triển bền vững trong thập kỷ tới.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025 tăng mạnh, Bac A Bank điều chỉnh lên top 6,7%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi 14 ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua thu hút vốn.
ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với Điều lệ thành lập của Ngân hàng. Qua đó, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay để hỗ trợ các nước đang phát triển.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nhà băng, ghi nhận mức cao nhất thị trường từ nhóm ngân hàng số và các gói huy động đặc biệt.
5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tài chính vi mô, trong đó hệ thống tiêu chí đánh giá được xây dựng trên mô hình CAMEL – phương pháp đang được nhiều cơ quan quản lý quốc tế áp dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MBV điều chỉnh lên 4,75%/năm cho kỳ hạn ngắn, đạt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Theo Vietcap, so với cùng kỳ quý trước, thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 3/2025 của TPBank đã giảm 2% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,7%, chủ yếu do khoản lỗ ngoại hối.
Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính toàn diện và tài trợ khí hậu” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với sự đồng hành của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 14/11 tổ chức Sự kiện Kết nối Fintech năm 2025 với chủ đề: “Chia sẻ dữ liệu hướng tới tài chính toàn diện và đổi mới”.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Ước tính khoản thu nhập lãi từ khoản nợ tại khu công nghiệp Phong Phú khoảng 2.000 tỷ đồng, giúp cải thiện mạnh lợi suất tài sản sinh lãi trong quý III/2025 của Sacombank.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật nhất thị trường là Cake by VPBank điều chỉnh lên 6,5%/năm cho kỳ hạn dài, dẫn đầu thị trường.
HDBank tăng tốc bứt phá quý cuối năm 2025

HDBank tăng tốc bứt phá quý cuối năm 2025

Với nền tảng tài chính vững vàng, năng lực huy động mạnh mẽ và chất lượng tài sản được cải thiện, HDBank sẵn sàng bứt phá trong quý IV và bền vững trong dài hạn.