Thứ năm 06/08/2026 22:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Khối ngoại bán ròng tăng mạnh được bù đắp bởi dòng tiền trong nước

20/11/2021 06:35
Việc khối ngoại bán ròng mạnh không làm suy yếu các chỉ số kể từ đầu năm khi chỉ chiếm 8,5% tổng giá trị đầu tư trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong năm nay, nhưng dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính cho sự phát triển của nó.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 18,9 nghìn tỷ đồng vào năm 2020, bao gồm 17,723 nghìn tỷ đồng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Họ cũng đã bán ròng hơn 40 nghìn tỷ đồng cổ phiếu trong 9 tháng đầu năm. HoSE bị bán ròng thêm 4,704 nghìn tỷ đồng trong tháng 10.

Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9
Thị trường chứng khoán vừa qua, hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9. (Ảnh: PV)

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã bị rút ròng ròng trong hai năm qua. Hơn 2,3 nghìn tỷ đồng đã được rút ra khỏi thị trường trong tháng 9, trong đó FTSE bị rút tiền mạnh nhất với 1,275 nghìn tỷ đồng, tiếp theo là VNDiamond ETF với 990 tỷ đồng, Fubon với 153 tỷ đồng và V.N.M ETF với 22 tỷ đồng.

Việc bán ròng được cho là do tác động của Covid-19 và hoạt động chốt lời trên các danh mục được giải ngân trong năm 2019 và 2020 sau khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán nhưng họ vẫn mua trái phiếu và chờ đầu tư thêm.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi Việt Nam nhưng giá trị dòng vốn chảy ra lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay chỉ chiếm 0,8% tổng giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài và thấp hơn giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Điều đó có nghĩa là hoạt động bán ròng của khối ngoại một phần là nhằm cơ cấu danh mục đầu tư chứ không hoàn toàn là tháo chạy khỏi thị trường.

Rất ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bày tỏ quan ngại về việc khối ngoại bán ròng. Mặc dù khối ngoại rút ròng mạnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nhờ dòng tiền nội đổ về mạnh. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mua mạnh, kéo thị trường đi lên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở hơn 100.000 tài khoản giao dịch mới mỗi tháng, nâng tổng số lên 956.081 tài khoản trong chín tháng đầu năm.

Hai cơ quan xếp hạng thị trường chứng khoán, MSCI và FTSE Russell, hiện đang xếp hạng thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên, với FTSE Russell đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi để có thể tái phân loại trong tương lai. Việc chỉ định thị trường chứng khoán của Việt Nam là thị trường biên đã hạn chế đầu tư của các quỹ lớn nước ngoài, nhưng nếu thị trường được nâng hạng, các quỹ này dự kiến ​​sẽ tăng hoạt động của họ. Tuy nhiên, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ tiềm năng phát triển đến các chính sách đồng bộ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Dự thảo luật sửa đổi thúc đẩy cho vay dựa trên tín nhiệm, dòng tiền, dữ liệu thay vì tài sản bảo đảm, mở ra kỳ vọng cải thiện mạnh khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhóm quốc doanh giữ mức thấp ổn định trong khi nhiều ngân hàng tư nhân duy trì mức cao nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Từ giảng đường đến thực tiễn: SHB Hợp lực phát triển AI Việt Nam

Từ giảng đường đến thực tiễn: SHB Hợp lực phát triển AI Việt Nam

Ngày 4/8/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ký kết hợp tác với 5 cơ sở giáo dục đại học, hướng tới xây dựng các trung tâm nghiên cứu, hệ sinh thái AI chuyên ngành và chương trình phát triển nguồn nhân lực số. Sự kiện mở ra mạng lưới liên kết giữa đại học và ngân hàng, đưa tri thức từ giảng đường đến gần hơn với bài toán thực tiễn, góp phần phát triển năng lực AI quốc gia và đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm khu vực, quốc tế.
AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

Ứng dụng AI đang mở ra nhiều cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng, từ chấm điểm tín dụng, phát hiện gian lận đến chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dữ liệu mới là nền tảng quyết định chất lượng AI, đồng thời là yếu tố cốt lõi để kiểm soát rủi ro và bảo đảm phát triển bền vững.
Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Quốc hội sáng 5/8 thảo luận dự luật sửa 3 luật quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch, phát triển thị trường vốn và giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.
Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Nhu cầu vốn dài hạn gia tăng mạnh khi nền kinh tế hướng tới tăng trưởng cao, đặt ra áp lực tái cấu trúc hệ thống tài chính, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng và phát triển đồng bộ các kênh dẫn vốn trung, dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026 ghi nhận xu hướng đi ngang, một số ngân hàng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mức ổn định để giữ thanh khoản.
VIB ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng

VIB ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) chính thức ra mắt One Card, mở ra bước tiến mới về thẻ tín dụng, nơi nhiều hạng thẻ, nhiều hệ quyền lợi, nhiều nhóm đặc quyền và khả năng phát triển cùng khách hàng được tích hợp trên một chiếc thẻ duy nhất.
Bài 12: Xếp hạng tín nhiệm mở lối tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bài 12: Xếp hạng tín nhiệm mở lối tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lần đầu tiên, dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa xếp hạng tín nhiệm vào chính sách tín dụng, mở đường cho mô hình cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền thay vì chỉ dựa vào tài sản thế chấp.
NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn để triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 220.000 tỷ đồng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Gói vay dự kiến sẽ được đưa vào thực hiện trong vài ngày tới, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm trong nửa đầu năm 2026 không đến từ hoạt động cốt lõi, mà chủ yếu do gia tăng trích lập dự phòng khi nợ xấu có xu hướng tăng trở lại.
Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Tháng 7/2026 ghi nhận cú điều chỉnh mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi toàn bộ mã giảm giá, vốn hóa toàn ngành mất gần 200.000 tỷ đồng giữa áp lực vĩ mô và dòng tiền suy yếu.
Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, đồng thời khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo nền tảng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại nhiều ngân hàng, một số kỳ hạn trung dài hạn nhích lên, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Tín dụng tăng nhanh hơn huy động khiến hệ thống ngân hàng đối mặt áp lực thanh khoản lớn, trong khi nguồn vốn giá rẻ suy giảm buộc các nhà băng phải điều chỉnh chiến lược và duy trì lãi suất ở mức cao hơn.