Khi thị trường nhà ở vẫn còn thắt chặt, các chuyên gia báo cáo sự gia tăng gian lận bất động sản ở Hoa Kỳ

22:23 26/03/2023

Các đại lý bất động sản báo cáo sự gia tăng gian lận nhà ở trong năm qua. Đó là kết quả của các điều kiện thị trường chặt chẽ gây ra sự tuyệt vọng ở cả người mua và người bán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Khi các nạn nhân của lừa đảo liên hệ với Mark Berman, một luật sư tại Ganfer Shore, người thường xử lý các vụ lừa đảo bất động sản, họ thường cảm thấy bối rối. Nhiều người trong số họ đang chuẩn bị chốt giao dịch mua bất động sản thì nhận được một email hoặc tin nhắn văn bản trông có vẻ thuyết phục yêu cầu họ chuyển một khoản tiền đáng kể để hoàn tất giao dịch.

Sau đó, rõ ràng là yêu cầu được gửi bởi một kẻ lừa đảo như một phần của làn sóng các kế hoạch tương tự nhằm lợi dụng những người mua nhà và người bán đang thất vọng mong muốn giao dịch trong một thị trường đầy thách thức.

Theo Berman và các chuyên gia trong ngành khác đã nói chuyện với Insider, gian lận bất động sản đã gia tăng. Xu hướng này đang được thúc đẩy bởi điều kiện thị trường chặt chẽ. Các chuyên gia cho biết, do lãi suất cao và khối lượng giao dịch thấp, người mua nhà, người bán và nhà môi giới thường cố gắng chốt giao dịch càng nhanh càng tốt, khiến họ dễ dàng bỏ qua kẻ lừa đảo.

Theo CoreLogic, trong quý 2 năm 2022, rủi ro lừa đảo tài sản, trong đó người bán đưa thông tin sai lệch về căn nhà ra thị trường, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Gian lận chuyển khoản — khi kẻ lừa đảo ăn cắp tiền từ người mua trong một giao dịch — và gian lận quyền sở hữu — khi kẻ lừa đảo chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên thứ ba trái phép — cũng gia tăng.

Theo dữ liệu từ FundingShield, tỷ lệ giao dịch có các yếu tố tiềm ẩn rủi ro gian lận quyền sở hữu và chuyển khoản đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 4 năm 2022, với hơn một nửa tổng số giao dịch có các yếu tố tiềm ẩn rủi ro gian lận quyền sở hữu và chuyển khoản. FundingShield đã thông báo cho Insider rằng rủi ro của loại gian lận này vào năm 2022 gần gấp đôi so với năm 2021.

Theo Berman, các vụ gian lận bất động sản đã tăng "theo cấp số nhân" trong vài năm qua, khách hàng của họ bao gồm người mua nhà, môi giới và luật sư bất động sản. Mặc dù thực tế là một số khách hàng của anh ấy là các chuyên gia trong ngành, nhưng họ vẫn trở thành nạn nhân của bẫy của những kẻ lừa đảo do sự tinh vi của một số trò lừa đảo.

Berman nói: “Một số khuyết điểm rất tốt. "Lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi, và các đại lý và môi giới bất động sản đang tụt lại phía sau."

Tại sao điều này xảy ra?

Sự gia tăng gian lận trùng khớp với sự thay đổi trong động lực của thị trường nhà ở Hoa Kỳ.

Vào cuối năm 2022, lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm đạt 7%, tăng từ mức thấp nhất trong đại dịch và duy trì gần mức đó kể từ đó. Trong khi đó, doanh số bán nhà, khởi công nhà ở và danh sách nhà mới đều giảm mạnh, khiến các chuyên gia trong năm qua dự đoán sự sụp đổ của thị trường nhà đất có thể dẫn đến giá nhà giảm mạnh.

Tuy nhiên, trong khi một số người mua tiềm năng đã bị ngăn cản, thì những người ở lại thị trường đang ngày càng mong muốn đóng cửa, dẫn đến sự gia tăng các giao dịch đáng ngờ, theo các chuyên gia trong ngành.

Theo Bridget Berg, người đứng đầu bộ phận giải pháp công nghiệp của CoreLogic, chi phí vay mượn ngày càng tăng đang khiến các chủ nhà khó bán nhà hơn. Điều này đã góp phần vào sự gia tăng lừa đảo tài sản.

Theo Ike Suri, Giám đốc điều hành của FundingShield, gian lận chuyển khoản đã gia tăng vì những lý do tương tự. Lãi suất cao hơn và hoạt động nhà ở chậm chạp làm tăng áp lực buộc các chuyên gia bất động sản phải chốt một giao dịch, điều này có thể khiến họ không thể xác minh tính hợp pháp của email hoặc tin nhắn văn bản.

Ông nói: “Rối loạn tạo ra một môi trường lý tưởng cho tội phạm mạng khai thác những lỗ hổng này, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở”, đồng thời cho biết thêm rằng mọi giao dịch giữa các bên đều là cơ hội để kẻ lừa đảo tấn công.

Cuối cùng, họ phải đối mặt với lừa đảo, hack và giả mạo, đó là một số kế hoạch có sẵn.

Berg nói với Insider rằng cô ấy dự đoán rằng gian lận thế chấp sẽ gia tăng trong những năm tới, do Chỉ số gian lận trong ứng dụng thế chấp quốc gia của CoreLogic đã tăng 30% kể từ mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch. Chỉ số này là một công cụ dự đoán hiện cho thấy nguy cơ gian lận trong đơn xin vay thế chấp tăng 30%.

Kip Medrygal, một đối tác tại Locke Lorde, người thường xuyên gặp phải các vụ lừa đảo bất động sản, nói với Insider rằng ông cũng đoán trước được sự gia tăng lừa đảo, mặc dù điều này phụ thuộc vào nhu cầu nhà ở và các điều kiện thị trường khác.

Nếu thị trường vẫn thắt chặt, ông tin rằng gian lận có thể tăng từ 20 đến 25% trong vài năm tới.

Động lực thay đổi của thị trường khiến các chuyên gia chia rẽ về tương lai của thị trường nhà ở Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang được dự đoán sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay, điều này có thể dẫn đến việc giảm lãi suất thế chấp.

Nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, Nadia Evangelou, trước đây đã nói với Insider rằng bà tin rằng việc nới lỏng kỳ vọng lãi suất sẽ ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường. Năm 2023 được dự báo sẽ là “bước ngoặt” của thị trường, với doanh số bán nhà ở có thể chạm đáy vào đầu năm 2023.

Pv tổng hợp theo Business Insider