Khai thác công nghệ biến đổi để duy trì hoạt động doanh nghiệp

21:56 19/09/2023

Các công ty phải luôn theo kịp các xu hướng công nghệ – nếu không sẽ có nguy cơ mất thị trường và bị đẩy ra khỏi hoạt động kinh doanh bởi sự cạnh tranh hoặc chính công nghệ.

Việc bỏ qua những tiến bộ công nghệ là rủi ro và có thể gây tử vong cho nhiều công ty nếu họ không thích ứng với môi trường đang thay đổi. PIXABAY
Việc bỏ qua những tiến bộ công nghệ là rủi ro và có thể gây thiệt hại cho nhiều công ty nếu họ không thích ứng với môi trường đang thay đổi. Ảnh PIXABAY.

Nếu cuộc sống giống như đang đứng trên một chiếc thang cuốn - nếu bạn không đi lên thì bạn sẽ đi xuống - trong kinh doanh cũng vậy. Các công ty phải luôn theo kịp các xu hướng công nghệ – nếu không sẽ có nguy cơ mất thị trường và bị đẩy ra khỏi hoạt động kinh doanh bởi sự cạnh tranh hoặc chính công nghệ.

Ngày nay, mối đe dọa đó được thể hiện dưới dạng Trí tuệ nhân tạo (AI).

Doug Gurr, chủ tịch viện AI hàng đầu và cựu giám đốc điều hành của Amazon, tin rằng AI sẽ làm gián đoạn việc làm như chúng ta đã biết – nhưng nó sẽ khiến thế giới trở nên giàu có hơn và có tay nghề cao hơn. Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio cho biết việc chuyển đổi AI có thể tạo ra một tuần làm việc ba ngày. Theo quan điểm của ông, chúng ta đang “trải qua một khoảng thời gian chênh lệch”.

Các doanh nghiệp gia đình cũng sẽ cần phải thích ứng với những thay đổi. Như đã lưu ý trên Business Insider , theo Báo cáo doanh nghiệp gia đình Bắc Mỹ năm 2023, khoảng một phần tư doanh nghiệp gia đình cho biết ưu tiên của các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo gia nhập công ty là tăng cường sử dụng công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số.

MIT Technology Review đã phỏng vấn Keisha Garcia, phó chủ tịch Digital Foundations tại BP, nơi cô nhấn mạnh: "Một cách tiếp cận kết hợp để chuyển đổi kết hợp di chuyển đám mây với việc lưu giữ một số ứng dụng, trung tâm dữ liệu chuyên dụng và môi trường di chuyển trung gian có thể đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí và hoạt động an toàn."

John Pucadyil tại Medium đưa ra lập luận thuyết phục về việc công nghệ sẽ thay đổi thế giới như thế nào.

Ông viết : "Mọi tiến bộ công nghệ đều đã thay đổi cách chúng ta làm việc. Với cái cày, những người săn bắt hái lượm đã trở thành nông dân. Máy quay sợi và khung cửi điện của Cách mạng Công nghiệp đã biến những người nông dân thành công nhân nhà máy. Với cuộc cách mạng kỹ thuật số, những người lao động cổ trắng." công nhân đã trở thành chuyên gia phần mềm. Và giờ đây, Web3 có tiềm năng thay đổi cách chúng ta làm việc."

Pucadyil giải thích mối quan hệ giữa công nghệ và nơi làm việc, đồng thời nhấn mạnh nguyên nhân và tác động của công nghệ đến cách chúng ta làm việc.

Ông tiếp tục: “Công nghệ đã thay đổi liên tục và nhất quán cách người lao động thực hiện công việc của họ”.

"Nó đã liên tục cải thiện điều kiện làm việc và sắp xếp hợp lý các quy trình tẻ nhạt, cải thiện năng suất và hiệu quả, đồng thời giúp công việc ở mọi nơi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhắn tin tức thời và thanh toán rất phổ biến. Việc truy cập vào giao tiếp trực tuyến đã cho phép sự hợp tác và cộng tác chặt chẽ hơn giữa các công nhân, thậm chí làm việc từ xa thông qua video- hội thảo và chia sẻ tài liệu bằng đám mây."

Do đó, việc bỏ qua những tiến bộ công nghệ là rủi ro và có thể gây tử vong cho nhiều công ty nếu họ không thích ứng với môi trường đang thay đổi nơi họ hoạt động. Ví dụ, trong môi trường chuyển động nhanh chóng này, các công ty áp dụng cách tiếp cận chờ xem về AI, có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Để bất kỳ công ty nào có thể thành công trong hai thập kỷ tới, các nhà lãnh đạo công ty sẽ cần hết sức chú ý đến các xu hướng công nghệ và sự phát triển trong lĩnh vực điện toán. Cho dù đó là điện toán lượng tử hay AI tổng quát, các công nghệ mới đều có thể có tác động sâu sắc đến lợi nhuận của công ty.

Theo PR Newswire : "Khi khách hàng đưa AI vào quy trình riêng của họ, vai trò công việc dự kiến ​​sẽ thay đổi. Kỹ thuật, bán hàng và tiếp thị là một trong những chức năng có nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ ​​AI trong 18 tháng tới. Các công ty sẽ cần nhiều nhân tài kỹ thuật hơn cho lĩnh vực này." AI và ML, đặc biệt là với kinh nghiệm xây dựng hoặc tích hợp LLM."

AI sáng tạo được thiết lập để định hình lại đáng kể hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng. Khả năng tự động hóa các khía cạnh khác nhau trong hành trình của khách hàng là điều khiến nó trở nên đặc biệt mang tính cách mạng.

Ví dụ: trong lĩnh vực nhu cầu và tạo khách hàng tiềm năng, các phương pháp truyền thống như email chung chung hoặc cuộc gọi ngẫu nhiên có thể sớm trở nên lỗi thời. AI sáng tạo có thể cá nhân hóa việc tiếp cận bằng cách phân tích dữ liệu, đảm bảo thông điệp được điều chỉnh theo sở thích cá nhân, từ đó tăng cơ hội được quan tâm thực sự.

Ngoài ra, môi trường bán hàng kỹ thuật số đang trải qua những thay đổi với sự xuất hiện của các nền tảng hỗ trợ AI mang lại trải nghiệm tự phục vụ trực quan. Những nền tảng này, được hỗ trợ bởi AI, có thể đề xuất sản phẩm dựa trên lịch sử của người dùng và triển khai trợ lý ảo để trả lời các truy vấn trong thời gian thực. Ngoài việc bán hàng, AI còn có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng sau bán hàng bằng cách dự đoán các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp chủ động hoặc bằng cách hợp lý hóa các nhiệm vụ hỗ trợ thường xuyên.

Về mặt đầu tư, có thể thấy rõ sự phấn khích về tiềm năng của AI trong lĩnh vực công nghệ. Điều này được thể hiện rõ qua sự gia tăng đầu tư vào AI và máy học đã chi phối sự tăng trưởng của hoạt động mạo hiểm trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, bối cảnh đầu tư không phải là không có những bất ổn.

Quỹ đạo phát triển của lĩnh vực AI cạnh tranh vẫn là chủ đề được các nhà đầu tư suy đoán. Những người muốn đầu tư vào lĩnh vực đầy hứa hẹn này nên đánh giá một cách chiến lược tiềm năng đột phá của AI trên các thị trường khác nhau, hiểu các rào cản cấu trúc có thể cản trở việc áp dụng AI và xem xét giá trị của dữ liệu độc quyền.

Các công ty sở hữu dữ liệu độc đáo có thể khai thác dữ liệu đó để tinh chỉnh các mô hình AI, định vị mình một cách thuận lợi trên thị trường. Với rất nhiều mối đe dọa, các quỹ đầu tư hàng đầu không đứng yên. Thay vào đó, họ chủ động tận dụng tài sản phần mềm hiện có của mình nhằm thúc đẩy làn sóng cách mạng AI và tối đa hóa lợi nhuận.

Chí Anh t/h