Kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản giữa tỉnh Long An và Trung Quốc

11:46 24/04/2023

Ngày 23/4, Đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai và Cục Thương mại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đến khảo sát khu vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Long An.

Đoàn khảo sát quá trình sơ chế, đóng gói nông sản tại một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội thanh long tỉnh Long An.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết, sản phẩm nông nghiệp của Long An khá phong phú và đa dạng, các loại nông sản được chọn để xuất khẩu sang châu Hồng Hà thông qua cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai chủ yếu là lúa gạo, thanh long, chanh không hạt, chuối, dưa hấu… Theo thống kê được ghi nhận từ Cục Thương mại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), năm 2022 thương mại nông sản phẩm giữa châu Hồng Hà - Việt Nam đạt 440 triệu USD. Trong đó, thương mại rau quả đạt 120 triệu USD, thủy sản đạt được 810.000 USD.

Đoàn khách tham quan thực tế bên trong Nhà máy xử lý nhiệt nông sản của Công ty Hoàng Phát Fruit (huyện Châu Thành, tỉnh Long An).

Hiện tại, tỉnh Vân Nam vẫn đang tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để sớm xây dựng cửa khẩu số Hà Khẩu và tập trung tối ưu hoá quá trình lưu thông xuất nhập khẩu để đảm bảo việc thông quan thuận lợi đối với những mặt hàng và phụ phẩm nông nghiệp tại cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai. Do đó, công tác xúc tiến và kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp của châu Hồng Hà và tỉnh Vân Nam với các tỉnh, thành có lượng nông sản lớn của Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Đoàn cũng khảo sát quy trình sơ chế, đóng gói nông sản tại một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội thanh long tỉnh Long An (huyện Châu Thành) từ khâu xay xát đến khâu đóng gói lúa, gạo của Công ty TNHH Dương Vũ (huyện Thủ Thừa) và tham quan vùng trồng chanh, lắng nghe giới thiệu về các sản phẩm chế biến từ chanh của Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (huyện Bến Lức).

Đoàn khách DN Trung Quốc và Sở Công thương Lào Cai đến tham quan vườn chanh và làm việc tại Công ty CP Thương mại và Đầu tư Chanh Việt Long An
Đoàn khách DN Trung Quốc và Sở Công Thương Lào Cai đến tham quan vườn chanh và làm việc tại Công ty CP Thương mại và Đầu tư Chanh Việt Long An.
Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Công ty Chanh Việt Long An
Cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Công ty Chanh Việt Long An.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm
Đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc khảo sát vừa qua là cơ hội để doanh nghiệp và nhà phân phối nông sản của tỉnh Lào Cai và châu Hồng Hà của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xúc và trao đổi với những doanh nghiệp chuyên mua bán và xuất khẩu nông sản của tỉnh Long An. Qua đó, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản của tỉnh Long An với những khách hàng trong nước và quốc tế.

Ngọc Thư